Ông Trần Bắc Hà tử vong: Bộ Quốc phòng khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân

(Kiến Thức) - Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết với bị can Trần Bắc Hà.

Thông tin mới nhất liên quan vụ việc ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, được xác định tử vong trong thời gian tạm giam, chiều 1/8, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019, Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin thêm về vụ việc trên khi trả lời câu hỏi của báo chí.
Theo Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, về nguyên nhân chết của bị can Trần Bắc Hà, sau khi nhận được thông tin và cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phối hợp với Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng.
"Hiện Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết với bị can Trần Bắc Hà. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí", ông Lương Tam Quang cho biết.
Ong Tran Bac Ha tu vong: Bo Quoc phong kham nghiem tu thi, xac dinh nguyen nhan
Ông Trần Bắc Hà. 
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, ngày 18/7, ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV đã tử vong sau gần gần 1 năm bị bắt tạm giam tại một trại tạm giam trên địa bàn TP Hà Nội do mắc bệnh hiểm nghèo.
Trước khi tử vong, Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Trần Bắc Hà bị giam giữ để để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.
Ngày 29/11/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo khoản 4 điều 206 bộ luật Hình sự năm 2015.
Liên quan vụ án trên, ngày 22/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV.
Ông Trần Bắc Hà khi đó bị khởi tố để điều tra về hành vi sai phạm trong việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh) vay vốn với các điều kiện ưu đãi sai quy định, vi phạm quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho BIDV hơn 800 tỷ đồng.
Đến tháng 1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo khoản 4 điều 206 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Bắc Hà đã có hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng. Cùng với quyết định trên, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam loạt bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ của BIDV. Trong số này có ông Đoàn Ánh Sáng - nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp BIDV.
Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981. Năm 1991 được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV - Chi nhánh Bình Định. Năm 2003, ông Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV, và đến năm 2007 là Tổng giám đốc BIDV. Từ năm 2008, ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV, cho đến khi nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1/9/2016. Trong 35 năm công tác tại BIDV, ông Hà đã trở thành “linh hồn” của ngân hàng này nhưng cũng trong thời gian này, ông Trần Bắc Hà đã mắc nhiều sai phạm đến mức bị khởi tố, bắt giam để điều tra.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)