Nhịn đói, đi bộ xuyên rừng vào với bản nhiều “không”

Nhịn đói, đi bộ, trèo đèo, lội suối... và cả “vồ ếch” là những việc trở nên bình thường, quen thuộc với những nhà báo nông dân trong các chuyến từ thiện khi đến với các bản nghèo vùng cao biên giới Tây Bắc.

Nhin doi, di bo xuyen rung vao voi ban nhieu “khong”
 Đoàn từ thiện phải lội qua suối để đến được với điểm bản. Ảnh P.V
Cuối tháng 12/2018, đoàn từ thiện báo NTNN tổ chức chương trình trao tặng điểm trường, tặng quà và khám chữa răng cho hàng nghìn học sinh tại huyện Mường Chà (Điện Biên).
Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đã xây dựng tặng PTDTBT Tiểu học Pú Hồng (xã Pú Hồng) một điểm trường mới khang trang sạch đẹp với 2 phòng học, đầy đủ nhà vệ sinh, nước sinh hoạt.Điểm trường Mường Ten nằm giữa bản người Lào, người Thái. Đây là 1 điểm trường nhiều không: Không điện, không nước, không lớp học kiên cố, không sân bãi, không nhà vệ sinh... Cách trường chính chỉ khoảng 18-20km nhưng để đi đến đó, cả đoàn phải di chuyển bằng xe và đi bộ xuyên rừng mất hơn 2 tiếng đồng hồ.
Những con dốc cao ngất “khuyến mãi” thêm vô số khúc cua tay áo cộng với mặt đường trơn trượt khiến chúng tôi có cảm giác đang đi tàu lượn cảm giác mạnh. Ngày sau đó, là liên tiếp những đoạn đường nham nhở mà chúng tôi vừa đi vừa mang cuốc xẻng ra đào, san mới mong qua được. Cuộc hành trình “tàu lượn” kết thúc khi gặp con suối, tất cả mọi người đều phải dừng lại, xuống xe và lội bộ. Một bữa trưa tạm bợ, vội vã trên xe có vẻ như không đủ cung cấp năng lượng cho các thành viên.
Nhin doi, di bo xuyen rung vao voi ban nhieu “khong”-Hinh-2
"Vồ ếch" trở thành "đặc sản" trên những chặng đường thiện nguyện của chúng tôi. 
Mệt mỏi hiện lên nhưng có lẽ niềm vui, háo hức vì sắp được đến cùng với người dân, trẻ em nghèo nơi đây khiến họ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.Còn nhớ, để động viên tinh thần mọi người trong đoàn, bác sĩ Trương Cao Luận – Giám đốc Nha khoa Sài Gòn H.N đã nói: “Chặng đường này còn nhiều gian nan, nhưng có trải qua những sự vất vả như thế này chúng ta mới thấu hiểu được nỗi vất vả của người dân nơi đây”.
Và mọi người vui vẻ tiếp tục cuộc hành trình.Trung bình mỗi năm Báo NTNN tổ chức từ 20-30 chương trình từ thiện về với người dân, học sinh nghèo ở khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc. Các chương trình từ thiện của báo đều gắn liền với bà con nông dân, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của họ như: Mùa đông tặng áo ấm, mùa hè tặng áo trắng đến trường cho học sinh, xóa lớp học tạm bợ bằng điểm trường kiên cố, mùa mưa lũ cứu trợ, sau lũ tặng cây con giống làm kế sinh nhai,....
Bên cạnh đó, báo cũng viết bài kêu gọi ủng hộ giúp đỡ đối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Đặc biệt, báo NTNN luôn trực tiếp đến tận nơi để trao quà tận tay những người dân nghèo, vùng sâu vùng xa, biên giới. Những phần quà lớn nhỏ được vận chuyển lên trao tặng đó không chỉ là vật chất mà đó là cả công sức và tấm lòng, là mồ hôi và cả nước mắt của các thành viên đoàn từ thiện.
Theo Bảo Yến/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)