“Biệt phủ” GĐ Sở TNMT Yên Bái: Xử lý nghiêm để... thượng tôn pháp luật

(Kiến Thức) - Dư luận cả nước cũng như người dân Yên Bái mong muốn những vi phạm mà TTCP chỉ ra sẽ được xử lý nghiêm để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật.

Xử lý nghiêm để đảm bảo... “thượng tôn pháp luật”
Thanh tra Chính phủ  (TTCP) vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng cũng như việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42,52 phường Minh Tân (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) của gia đình bà Hoàng Thị Huệ và ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái) thu hút sự quan tâm của dư luận.
Ngay sau khi TTCP công bố kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm, PV Kiến Thức đã về địa phương tìm hiểu.Trong khi dư luận cả nước lấy làm bất ngờ khi những sai phạm được chỉ mặt đặt tên thì người dân phường Minh Tân và người dân TP Yên Bái lại không mấy bất ngờ. Khu biệt phủ nằm sâu trong một con phố nhỏ thuộc phường Minh Tân nhưng khi đến đầu Thành phố Yên Bái hỏi về khu “biệt phủ” nhiều người dân chỉ dẫn rất tỉ mỉ. Họ hi vọng, TTCP đã chỉ rõ những sai phạm và đưa ra những kiến nghị. Các cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm những kiến nghị trên để đảm bảo tính ... “thượng tôn pháp luật”.
Nguoi dan Yen Bai khong bat ngo truoc sai pham cua biet phu giam doc So TNMT
 Khu "biệt phủ" gia đình Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái.
Ông Nguyễn Văn H. (người dân Thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) cho rằng, việc Thanh tra Chính phủ chỉ ra những vi phạm tại khu đất trên là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật như Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị để đảm bảo sự công bằng của pháp luật.
“Qua tìm hiểu trên báo chí, tôi được biết, TTCP đã kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất tại tổ 42 phường Minh Tân và việc tự làm đường giao thông trên đất. Kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch. Kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập... Người dân chúng tôi đang đợi quá trình xử lý sau khi TTCP đưa ra kết luận thanh tra và mong rằng, quá trình xử lý kỷ luật sẽ nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật”, ông H. nêu ý kiến.
Trước đó, tại buổi TTCP công bố kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - Đỗ Đức Duy đã khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện kiến nghị được nêu trong kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn khách quan của tỉnh này.
Nguoi dan Yen Bai khong bat ngo truoc sai pham cua biet phu giam doc So TNMT-Hinh-2
 Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - ông Đỗ Đức Duy.
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng nhìn nhận, dư luận cả nước cũng như người dân Yên Bái rất quan tâm và ngóng chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ. Từ những kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu ra, tỉnh Yên Bái sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật những cá nhân sai phạm nếu có.
Cần chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền?
Liên quan vụ việc trên, trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Trần Đình Triển - Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân nhìn nhận, những vi phạm về quản lý đất đai mà Thanh tra Chính phủ chỉ ra đã quá rõ. Cần phải chuyển vụ việc cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền để điều tra xem có dấu hiệu vi phạm truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.
“Nhân dân cả nước lâu nay chờ đợi, mong ngóng kết luận của Thanh tra trong việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng cũng như việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42,52 phường Minh Tân (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) của gia đình bà Hoàng Thị Huệ và ông Phạm Sỹ Quý.
Tuy nhiên, theo bản kết luận trên chỉ kiến nghị biện pháp, kiểm điểm nghiêm túc, xử lý kỷ luật, tính thuế đất đai... Bản thân tôi cho rằng, kết luận thanh tra cần chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để điều tra. Vì đã có đầy đủ dấu hiệu phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 165 Bộ luật Hình sự “Tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, điều 173 Bộ Luật hình sự “Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” và điều 174 Bộ Luật hình sự “Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
“Những diện tích đất đai có vi phạm như TTCP kết luận thì phải thu hồi triệt để. Không thể cho sử dụng bằng cách hợp lý hoá bằng đóng thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất”, Luật sư Trần Đình Triển nêu ý kiến.
Giám đốc Sở TNMT Yên Bái: “Tôi không bình luận”
Để làm rõ những thông tin liên quan vụ việc trên, chiều 25/10, PV Kiến Thức đã liên hệ với ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái. Trả lời PV qua điện thoại về quan điểm cá nhân xung quanh nội dung kết luận TTCP, ông Phạm Sỹ Quý cho biết: “Tôi giờ không có quan điểm gì. Tôi đang về quê và không có bình luận gì về việc đó”.
Trước đó, liên quan vụ việc trên, ông Phạm Sỹ Quý đã từng có nhiều phát ngôn gây “sốc” dư luận như - "Đấy không phải nhà tôi. Tôi làm gì có nhiều đất như vậy..."; "Huệ đúng là vợ tôi, nhưng đất không phải của tôi..."; "Gọi là biệt phủ nghe ghê chết, nhà tôi nhìn thế thôi chứ chỉ bằng 2 mét đất ở Hà Nội"; "Để mua được khu đất ấy, tôi cũng đã phải vay ngân hàng. Cái này thanh tra cũng dễ xác minh vì hồ sơ vẫn còn, tôi vay ngân hàng gần 20 tỷ"; "Tôi xây dựng công trình này cũng vì đam mê kiến trúc. Có vài người bạn thân cùng đam mê cho vay vài tỷ đồng"; "Quá trình thời thanh niên tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội, đã có những lúc tôi lạc trong rừng, ngủ trong rừng"; "Từ ngày xửa xưa tôi còn làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ, tôi chả thiếu nghề gì trên đời"; "Thực ra mua chỗ đấy không hề đắt, báo chí cứ nói đất vàng nhưng đâu phải vậy"; "Nếu sai thì mình chịu. Tôi đã theo nghiệp được mấy chục năm, nếu phải ra đi cũng không còn nhiều điều suy nghĩ"...
Thiên Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)