Bất thường điểm thi ở Hòa Bình: Công an vào cuộc điều tra

(Kiến Thức) - Cơ quan công an đã vào cuộc để tìm hiểu những bất thường về điểm thi ở Hòa Bình mà cụ thể là nằm ở khâu chấm thi trắc nghiệm. Ít nhất 5 cán bộ trong tổ chấm thi đã được triệu tập.

Chiều 2/8, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang điều tra, làm rõ những dấu hiệu bất thường điểm thi ở Hòa Bình.
Theo ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, trước đó, ngày 28/7, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phát hiện một số dấu hiệu bất thường thiếu logic trong khâu chấm thi trắc nghiệm.
Cũng theo ông Nguyễn Đức Lương, có tới 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm đã bị cơ quan điều tra mời lên để làm rõ.
Bat thuong diem thi o Hoa Binh: Cong an vao cuoc dieu tra
 Ông Nguyễn Đức Lương- Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.
Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, thực hiện công văn của Bộ GD&ĐT, thực hiện kết luận của Hội đồng chấm thẩm định của Bộ, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã rà soát lại khâu coi thi, chấm thi...Qua rà soát, Sở đã phát hiện có vấn đề cần phải báo cáo với Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh, với Bộ, với Công an tỉnh Hòa Bình.
"Đến hiện nay, Công an tỉnh Hòa Bình đang xác minh, làm rõ và chưa có kết quả gì, chúng tôi vẫn đang chờ", ông Nguyễn Đức Lương thông tin và cho biết,
Sau khi Công an tỉnh Hòa Bình có kết luận thì Sở GD&ĐT sẽ sẵn sàng phối hợp, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật.
Trước câu hỏi của PV báo chí quan tâm vấn đề báo cáo là gì? Ông Lương nói: "Không phải bất thường mà có những cái mình cần phải báo cáo. Có công việc lúc anh em làm không logic".
"Ngày 21-22/7, thì Hội đồng chấm Phúc khảo của Bộ GD&ĐT có lấy toàn bộ số bài 8 điểm trở nên để chấm lại. Tất cả các bài đó thì đều có kết quả điểm trùng khớp với số điểm mà sở công bố...", ông Lương nói và không thừa nhận khi PV đặt câu hỏi về dấu hiệu bất thường ở các bài thi dưới 8 điểm.
Cũng theo ông Lương, tổ chấm trắc nghiệm 5 người của Sở sẽ được Công an mời điều tra, xác minh. Trước những câu hỏi của báo chí về việc thông tin bất thường ở khâu nào, ai là người phát hiện sự không logic? Ông Lương không đề cập thẳng thắn mà nói rằng không nắm được.
"Tôi chỉ thấy có sự việc cần báo cáo vì hôm đó tôi đi làm và về thì mọi người có ý kiến như vậy", ông Lương nói.
Chiều 2/8, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận về việc, đơn vị đã vào cuộc xác minh, điều tra điểm thi bất thường ở Hòa Bình.
Trước đó, Hòa Bình là một trong những địa phương được dư luận đặt nghi vấn điểm cao bất thường.
Theo công bố, ngày 23/7, Hội đồng chấm thẩm định tại Hòa Bình đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định. Kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7.
Bộ GD&ĐT cho rằng Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD&ĐT. Công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định. Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định. Các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và cán bộ coi thi.
Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài. Hội đồng đã kiến nghị Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)