Bắt đối tượng giả danh nhân viên sân bay lừa đảo qua mạng

Ngày 16/12, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị đã phối hợp với Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) và Công an TP.Hồ Chí Minh bắt giữ Lê Thành Nhân (quê Long An), đối tượng tham gia đường dây lừa đảo qua mạng với số tiền gần 400 tỷ đồng.
 

Bat doi tuong gia danh nhan vien san bay lua dao qua mang
Lê Thành Nhân cùng tang vật tại cơ quan điều tra
Trước đó, vào đầu tháng 11/2020, Phòng an ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được đơn trình báo của hai người phụ nữ cùng trú tại TT.Huế về việc bị một nhóm đối tượng giả danh nhân viên sân bay cấu kết với một đối tượng người nước ngoài lừa đảo số tiền hơn 700 triệu đồng.
Đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an điều tra, xác định được một đối tượng có liên quan đến đường dây lừa đảo này đang ở TP. Hồ Chí Minh. Đến đầu tháng 12, đối tượng Lê Thành Nhân (SN 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An; làm nghề lái xe tại TP. Hồ Chí Minh) bị bắt giữ.
Bat doi tuong gia danh nhan vien san bay lua dao qua mang-Hinh-2
Đối tượng Lê Thành Nhân
Tại Cơ quan điều tra, Nhân khai nhận: Vào khoảng tháng 5/2020, Nhân làm quen và được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam. Với vai trò là chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ này.
Theo đó, thông qua mạng xã hội Whatsapp, một số đối tượng người Niegeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử.
Ngay sau khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng; sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.
Lúc này, Nhân sẽ “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng. Từ số tiền chiếm đoạt được, đối tượng Nhân được hưởng 10% trong hai tháng đầu tiên, sau đó được trả công 12 triệu đồng/tháng.
Bat doi tuong gia danh nhan vien san bay lua dao qua mang-Hinh-3
Tang vật thu giữ được tại phòng trọ của Lê Thành Nhân
Tại phòng trọ của Nhân ở TP.Hồ Chí Minh, lực lượng Công an cũng đã thu giữ 4 máy điện thoại, 16 sim số điện thoại, 01 quyển sổ mà Nhân sử dụng để ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo của mình.
Mở rộng điều tra, lực lượng Công an còn phát hiện nhóm đối tượng người Niegeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền. Bằng những thủ đoạn đó, chỉ từ tháng 6 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.
Theo Anh Vũ/Conglyxahoi

>> xem thêm

Bình luận(0)