4 nữ tiếp viên hàng không xách hơn 11kg ma túy: Trả tự do…vụ án chưa kết thúc

Đại diện Công an TPHCM cho biết, quá trình điều tra khi nếu có dấu hiệu phạm tội, tsẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp điều tra, chứ không phải là kết thúc vụ án.

Tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TPHCM vào chiều 23/3, trả lời câu hỏi về vụ việc 4 tiếp viên hàng không xách 11,2 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma túy" để làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định.
4 nu tiep vien hang khong xach hon 11kg ma tuy: Tra tu do…vu an chua ket thuc
Lực lượng hải quan tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 4 tiếp viên mang khoảng hơn 11kg ma túy tổng hợp về Việt Nam 
Thông tin về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không, theo ông Hà, việc khởi tố hành vi vi phạm pháp luật phải đảm bảo các yếu tố cấu thành. Tuy nhiên trong sự việc 4 nữ tiếp viên, yếu tố lỗi về mặt chủ quan tội phạm chưa được chứng minh. Quá trình thu nhập tài liệu, cơ quan điều tra không chứng minh được căn cứ này nên không đủ cơ sở khởi tố bị can.
"Nếu các tiếp viên ý thức đó là vận chuyển ma túy sẽ không nhận tiền vận chuyển (10 triệu đồng) bằng giá vận chuyển hàng tiêu dùng (kem đánh răng). Một số vụ án trước đây đều đã được cơ quan công an thu thập toàn bộ chứng cứ, khám xét để chứng minh cho các yếu tố phạm tội nên mới xử lý hình sự”, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.
Theo Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM, sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và khi có dấu hiệu vi phạm hoặc chứng cứ khác, cơ quan sẽ tiến hành biện pháp điều tra làm rõ.
“Trong quá trình điều tra, công an đã thu thập, đánh giá toàn diện, toàn bộ chứng cứ. Quá trình thu thập chứng cứ từ các nguồn khác nhau, kể các khám xét. Việc điều tra, xử lý một con người phải rất thận trọng và tập hợp đầy đủ cơ sở chứng cứ, họp bàn với đơn vị chức năng", ông Hà thông tin.
"Chưa có thông tin" về việc bắt hai nghi can:
Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi liên quan việc bắt hai nghi can vụ "ma túy trong hành lý bốn tiếp viên", thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết "chưa có thông tin" và không cung cấp thêm thông tin.
Vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam qua đường hàng không trước đó được Công an TPHCM thông tin ban đầu.
Theo đó, vào lúc 8h45 phút ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60kg, gồm 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.
Sau đó, phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TPHCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 04 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.
Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: Khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 01 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.
Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.
Trong ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không nêu trên.
Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý” để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bắt giữ sư thầy Hải Phòng vì tàng trữ trái phép ma túy
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)