Những con sâu tre (sâu măng) màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay bò lúc nhúc được đem chiên giòn tan cùng lá chanh đang là món đặc sản côn trùng khoái khẩu của người Hà Nội, dù giá lên đến nửa triệu đồng/kg.Sâu tre hay còn gọi với tên dân dã là sùng tre, đây là loại côn trùng được một số bà con vùng cao hay bắt về chế biến các món ăn. Loài sâu tre này có hàm lượng đạm cao, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏeTheo giá cả thị trường hiện nay, sâu tre đang được bán với giá 500.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng có để mua. Mùa sâu tre bắt đầu từ tháng 9, đến cuối tháng 10. Đây là thời điểm sâu tre sinh sôi nảy nở, sâu nhiều và béo nhất. Sâu này khá hiếm, không phải cây tre nào cũng có. Song, nếu tìm trúng đốt tre có sâu thì mỗi đốt có thể chứa đến nửa ký sâu.Các món ăn làm từ nhộng tằm đã trở thành món ăn không hề lạ trong các bữa ăn của không ít người Nghệ An nói riêng và người Việt Nam nói chung.Dế mèn từ lâu vẫn được xem là một trong những món đặc sản hút khách sành ăn. Người ta có thể chế biến các món từ dế mèn như chiên giòn, nướng, rang muối ớt, chiên bột…Tương tự như dế mèn, châu chấu, cào cào được xem là món ăn đặc sản dân dã. Và được dân nhậu gọi với cái tên "tôm bay". Rất nhiều món ăn có thể chế biến từ loài này nhưng thường thì những người sành ăn thích lựa chọn món châu chấu rang lá chanh.Đuông dừa chấm mắm ăn sống, chiên, nướng, luộc, nấu xôi… là những món ngon từ lâu đã trở thành đặc sản miền Tây nức tiếng. Trong các nhà hàng sang trọng, quán nhậu hay các quán côn trùng vỉa hè ở Hà Nội hay Sài Gòn đều có bán.Đuông dừa sống trong thân cây dừa nên rất sạch và có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ to bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 - 5 cm, toàn thân màu vàng nhạt.Bò cạp là loại côn trùng khá đắt bởi nó được xem như thần dược giúp tăng cường sinh lực đàn ông. Bò cạp được bán với giá 350.000 đồng/kg, nếu mua lẻ sẽ là 5.000 đồng/con. Thịt bò cạp rất giàu protein, calcium và axit amin giúp dễ tiêu hóa nên vẫn thường được người dân ngâm rượu hoặc chế biến thành thức ăn.Bọ rầy (giống như đuông dừa) nhưng loài này chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa trong năm từ tháng 4 đến tháng 6. Giá bán đầu mùa khoảng 3.000 đồng/con, khi vào vụ rộ giá từ 2.000 -2.500 đồng/con.Bọ rầy chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách khi đến An Giang. Những chú bọ rầy tròn căng, vàng ươm được đặt nằm trên đĩa. Món này có mùi thịt rất thơm, dai và bùi rất dễ ăn, khác xa với vẻ bề ngoài.Trái với tưởng tượng của nhiều người, sau khi chế biến, bọ xít lại trở thành một món ăn giòn tan, béo ngậy với mùi thơm rất quyến rũ. Theo quan niệm của người dân, bọ xít nhãn là một loại côn trùng không độc hại và bổ cho sức khỏe.Bọ xít thường được người dân bắt vào mùa hoa nhãn, hoa vải sau đó đem vặt cánh, rút bỏ ruột và rửa bằng nước muối để đánh tan mùi. Nhiều người cho rằng để ăn món này cũng cần can đảm, tuy nhiên bọ xít khi chế biến kỹ sẽ rất giòn và thơm. Bọ xít được bán với giá 220.000 đồng/kg.Ve sầu rang lá chanh là món đặc sản côn trùng độc đáo được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu ngày hè mặc dù giá lên tới nửa triệu đồng/kg.Người dân miền Tây thường bắt ve vào buổi đêm sau mang về nhà chế biến mời bạn bè nhậu chơi nhưng giờ nhu cầu thị trường ngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Người ta chỉ bắt loại nhộng ve vừa mới lột xác, đặc biệt, phải canh đúng thời điểm mới bắt được loại nhộng ve ngon nhất.
Những con sâu tre (sâu măng) màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay bò lúc nhúc được đem chiên giòn tan cùng lá chanh đang là món đặc sản côn trùng khoái khẩu của người Hà Nội, dù giá lên đến nửa triệu đồng/kg.
Sâu tre hay còn gọi với tên dân dã là sùng tre, đây là loại côn trùng được một số bà con vùng cao hay bắt về chế biến các món ăn. Loài sâu tre này có hàm lượng đạm cao, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Theo giá cả thị trường hiện nay, sâu tre đang được bán với giá 500.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng có để mua. Mùa sâu tre bắt đầu từ tháng 9, đến cuối tháng 10. Đây là thời điểm sâu tre sinh sôi nảy nở, sâu nhiều và béo nhất. Sâu này khá hiếm, không phải cây tre nào cũng có. Song, nếu tìm trúng đốt tre có sâu thì mỗi đốt có thể chứa đến nửa ký sâu.
Các món ăn làm từ nhộng tằm đã trở thành món ăn không hề lạ trong các bữa ăn của không ít người Nghệ An nói riêng và người Việt Nam nói chung.
Dế mèn từ lâu vẫn được xem là một trong những món đặc sản hút khách sành ăn. Người ta có thể chế biến các món từ dế mèn như chiên giòn, nướng, rang muối ớt, chiên bột…
Tương tự như dế mèn, châu chấu, cào cào được xem là món ăn đặc sản dân dã. Và được dân nhậu gọi với cái tên "tôm bay". Rất nhiều món ăn có thể chế biến từ loài này nhưng thường thì những người sành ăn thích lựa chọn món châu chấu rang lá chanh.
Đuông dừa chấm mắm ăn sống, chiên, nướng, luộc, nấu xôi… là những món ngon từ lâu đã trở thành đặc sản miền Tây nức tiếng. Trong các nhà hàng sang trọng, quán nhậu hay các quán côn trùng vỉa hè ở Hà Nội hay Sài Gòn đều có bán.
Đuông dừa sống trong thân cây dừa nên rất sạch và có nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ to bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 - 5 cm, toàn thân màu vàng nhạt.
Bò cạp là loại côn trùng khá đắt bởi nó được xem như thần dược giúp tăng cường sinh lực đàn ông. Bò cạp được bán với giá 350.000 đồng/kg, nếu mua lẻ sẽ là 5.000 đồng/con. Thịt bò cạp rất giàu protein, calcium và axit amin giúp dễ tiêu hóa nên vẫn thường được người dân ngâm rượu hoặc chế biến thành thức ăn.
Bọ rầy (giống như đuông dừa) nhưng loài này chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa trong năm từ tháng 4 đến tháng 6. Giá bán đầu mùa khoảng 3.000 đồng/con, khi vào vụ rộ giá từ 2.000 -2.500 đồng/con.
Bọ rầy chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách khi đến An Giang. Những chú bọ rầy tròn căng, vàng ươm được đặt nằm trên đĩa. Món này có mùi thịt rất thơm, dai và bùi rất dễ ăn, khác xa với vẻ bề ngoài.
Trái với tưởng tượng của nhiều người, sau khi chế biến, bọ xít lại trở thành một món ăn giòn tan, béo ngậy với mùi thơm rất quyến rũ. Theo quan niệm của người dân, bọ xít nhãn là một loại côn trùng không độc hại và bổ cho sức khỏe.
Bọ xít thường được người dân bắt vào mùa hoa nhãn, hoa vải sau đó đem vặt cánh, rút bỏ ruột và rửa bằng nước muối để đánh tan mùi. Nhiều người cho rằng để ăn món này cũng cần can đảm, tuy nhiên bọ xít khi chế biến kỹ sẽ rất giòn và thơm. Bọ xít được bán với giá 220.000 đồng/kg.
Ve sầu rang lá chanh là món đặc sản côn trùng độc đáo được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu ngày hè mặc dù giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Người dân miền Tây thường bắt ve vào buổi đêm sau mang về nhà chế biến mời bạn bè nhậu chơi nhưng giờ nhu cầu thị trường ngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Người ta chỉ bắt loại nhộng ve vừa mới lột xác, đặc biệt, phải canh đúng thời điểm mới bắt được loại nhộng ve ngon nhất.