Thắng lợi ở Michigan củng cố khả năng ông Biden - Trump tái đấu

Google News

Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Michigan ngày 27/2, củng cố thêm khả năng xảy cuộc tái đấu giữa hai người.

Tổng thống Biden đã đánh bại Hạ nghị sĩ bang Minnesota, đối thủ quan trọng duy nhất còn lại của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ cũng đang theo dõi chặt chẽ kết quả của cuộc bỏ phiếu “không cam kết”, vì Michigan đã trở thành tâm điểm cho các thành viên bất mãn trong liên minh của Tổng thống Biden, những người từng đưa ông đến chiến thắng tại bang này và trên toàn quốc vào năm 2020.

Số phiếu “không cam kết” tăng vượt xa cách biệt hơn 10.000 phiếu bầu mà ông Trump đã giành chiến thắng ở Michigan vào năm 2016, mục tiêu mà những người tổ chức nỗ lực “không cam kết” đặt ra năm nay.

Thang loi o Michigan cung co kha nang ong Biden - Trump tai dau

Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Về phần ông Trump, hiện ông đã vượt qua 5 bang đầu tiên trong lịch bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Chiến thắng của ông ở Michigan trước đối thủ lớn cuối cùng là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, diễn ra sau khi cựu Tổng thống đánh bại đối thủ với cách biệt 20 điểm % tại bang quê nhà Nam Carolina của bà vào 24/2. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang tìm cách nhận được sự ủng hộ của 1.215 đại biểu cần thiết nhằm đảm bảo vị trí đề cử của đảng Cộng hòa vào khoảng giữa tháng 3/2024.

Cả hai chiến dịch đều đang theo dõi kết quả ngày 27/2, không chỉ để biết liệu họ có thắng như mong đợi hay không.

Với Tổng thống Biden, một số lượng lớn cử tri chọn “không cam kết” có thể đồng nghĩa với việc ông sẽ gặp rắc rối đáng kể tại một bang mà ông gần như không thể để thua vào tháng 11. Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump lại không nhận được nhiều sự ủng hộ của các cử tri ngoại ô và những người có bằng đại học, đồng thời phải đối mặt với một phe trong chính đảng của ông tin rằng ông đã vi phạm luật trong một hoặc nhiều vụ án hình sự.

Tổng thống Biden đã giành chiến thắng ở Nam Carolina, Nevada và New Hampshire. Cả các quan chức Nhà Trắng và các quan chức trong chiến dịch tranh cử của ông đều đã đến Michigan trong những tuần gần đây để nói chuyện với các nhà lãnh đạo cộng đồng về cuộc chiến Israel - Hamas và cách Tổng thống Biden tiếp cận cuộc xung đột này, nhưng những nhà lãnh đạo đó, cùng với những người tổ chức nỗ lực “không cam kết”, đã không hề thay đổi lập trường của mình.

Một nỗ lực mạnh mẽ, điều khiến các cử tri chọn “không cam kết” như một cách để thể hiện sự phản đối về cách ông Biden xử lý cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza, là thách thức chính trị quan trọng nhất của ông trong các cuộc tranh cử ban đầu.

Sự thúc đẩy đó, bắt đầu một cách nghiêm túc chỉ vài tuần trước, đã được ủng hộ bởi các quan chức như Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Rashida Tlaib - người phụ nữ Mỹ gốc Palestine đầu tiên tại Quốc hội và cựu Hạ nghị sĩ Andy Levin. Our Revolution - một tổ chức từng có liên hệ với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng hối thúc các cử tri cấp tiến chọn "không cam kết" và nói rằng điều này sẽ gửi một thông điệp tới Tổng thống Biden về việc thay đổi kế hoạch ở Gaza ngay lập tức hoặc đối mặt với nguy cơ mất bang Michigan vào tay ông Trump tháng 11.

Cựu Tổng thống Trump từng giành chiến thắng bang Michigan chỉ với cách biệt 11.000 phiếu so với đối thủ đảng Dân chủ là bà Hilary Clinton vào năm 2016 và sau đó mất bang này 4 năm sau với cách biệt gần 154.000 phiếu trước ông Biden. Những người tổ chức nỗ lực "không cam kết" muốn cho thấy ít nhất họ nắm giữ số phiếu cách biệt từng giúp ông Trump giành chiến thắng năm 2016, để cho thấy sức ảnh hưởng của mình.

Theo Kiều Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)