Mỗi năm Philippines hứng chịu bao nhiêu cơn bão?

Philippines, nơi vừa bị cơn bão Noru càn quét qua vùng biển gần đảo Luzon, được mệnh danh là quốc gia hứng chịu nhiều bão nhất thế giới khi có tới trung bình 20 cơn bão đổ bộ mỗi năm.

Tối 25/9, cơn bão Noru đổ bộ Philippines khiến 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng, hàng nghìn người dân sơ tán phải sơ tán và nhiều nhà cửa bị tàn phá.
Giới chức đảo Luzon, nơi chiếm một nửa dân số và 2/3 nền kinh tế Philippines, đang bắt đầu chiến dịch khắc phục hậu quả sau khi nước lũ rút đi.
Trung bình có bao nhiêu cơn bão tấn công Philippines mỗi năm?
Theo tạp chí, Philippines là quốc gia hứng chịu nhiều cơn bão nhiệt đới nhất trên thế giới bởi nằm trong vùng biển nước ấm rộng lớn ở rìa phía tây của Thái Bình Dương. Với 7.109 hòn đảo, đường bờ biển dễ bị ảnh hưởng bởi nước dâng do bão, các khu vực Bắc Luzon và đông Visayas của Philippines là những nơi thường xuyên hứng chịu tác động từ các cơn bão nhiệt đới.
Theo thông tin từ Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai Châu Á (ADRC), do đặc điểm nằm dọc theo vành đai bão ở Thái Bình Dương, mỗi năm Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão, trong đó có khoảng 5 cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp.
Moi nam Philippines hung chiu bao nhieu con bao?
Theo Trung tâm Giảm nhẹ Thiên tai châu Á (ADRC), Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm. Ảnh: State.com. 
Ngoài ra, do cũng nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” nên quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi các trận động đất và núi lửa phun trào thường xuyên. Vị trí địa lý và môi trường của Phillippines cũng góp phần làm cho nước này dễ bị ảnh hưởng bởi sóng thần, nước biển dâng, triều cường, sạt lở đất, lũ lụt, lũ quét và hạn hán.
Khoảng 1/4 cơn bão trên thế giới đã đổ bộ vào Philippines và mặc dù số lượng bão dự kiến sẽ không tăng trong những năm tới, nhưng do biến đổi khí hậu, chúng sẽ gây ra hậu quả nặng nề hơn và di chuyển theo hướng đi khó dự đoán.
Nhiệt độ nước biển tăng lên là một trong những biểu hiện của biến đổi khí hậu. Điều kiện này giúp cung cấp thêm năng lượng cho các cơn bão nhiệt đới. Các vùng nước ấm hơn xuất hiện xung quanh Philippines đẩy nhanh quá trình hình thành bão.
Những cơn bão gây thiệt hại khủng khiếp nhất
Cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử Philippines là Haiphong vào năm 1881, cướp đi sinh mạng của khoảng 20.000 người. Trong khi đó, siêu bão mạnh nhất là Haiyan đổ bộ năm 2013 với sức gió kỷ lục 315 km/h, khiến 6.300 người dân Philippines thiệt mạng. Đây là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận.
Tháng 12/2012, cơn bão Bopha đổ bộ Philippines cũng khiến 1.900 người chết và gây thiệt hại khoảng 1 tỉ USD.
Bão ở Philippines ngày càng trở nên thường xuyên hơn, dữ dội hơn và khó lường hơn. Mặc dù vẫn có các yếu tố thời tiết phức tạp khác song giới khoa học chỉ tập trung vào các yếu tố liên quan đến khí hậu đang góp phần khiến nhữn cơn bão xuất hiện thường xuyên hơn.

Mời độc giả xem video Sau cơn bão số 2 - Talas, Mưa lớn làm nhiều điểm ngập lụt ở Hà Nội. Nguồn: Tin tức HANOITV.


Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)