“Tất tần tật” chi phí vận hành của mẫu ôtô điện Việt đầu tiên

 Chi phí nhiên liệu tương đương xe xăng, trong khi cơ chế hoạt động đặc biệt của xe điện giúp những chủ sở hữu của VinFast VF e34 tiết kiệm được nhiều hơn so với các loại xe sử dụng xăng, dầu.

“Tat tan tat” chi phi van hanh cua mau oto dien Viet dau tien
VinFast VF e34 tiết kiệm nhiều hơn so với xe sử dụng xăng, dầu.
Đổ xăng và sạc điện: Tương đương chi phí nhiên liệu
Cả thị trường ôtô Việt trong 48 tiếng qua gần như chỉ tràn ngập một cái tên duy nhất: Vinfast VF e34 hoàn toàn mới - mẫu xe điện đầu tiên vừa được VinFast công bố mở bán. Gần 4.000 đơn đặt hàng sau 12 giờ đầu tiên, con số kỉ lục của thị trường trong nước cho thấy sự háo hức của người dùng với mẫu xe mới này ra sao.
Có nhiều điều xe điện Vinfast VF e34 hấp dẫn người dùng, không chỉ là mức giá quá tốt so với một chiếc xe điện hạng C (giá công bố 690 triệu đồng nhưng ưu đãi chỉ còn 590 triệu đồng kèm 1 năm miễn phí thuê bao pin cho khách đặt cọc sớm) mà còn là những chính sách chưa từng có từ VinFast. Đặc biệt là việc cho phép đặt cọc xe chỉ với 10 triệu đồng và có thể hoàn cọc vô điều kiện nếu không có nhu cầu tiếp tục.
“Tat tan tat” chi phi van hanh cua mau oto dien Viet dau tien-Hinh-2
VF e34 hấp dẫn người dùng với mức giá quá tốt so với một chiếc xe điện hạng C (giá công bố 690 triệu đồng nhưng ưu đãi chỉ còn 590 triệu đồng kèm 1 năm miễn phí thuê bao pin cho khách đặt cọc sớm).
Một trong những yếu tố tạo nên sức hút của VF e34 là chi phí vận hành tiết kiệm. Không ít người dùng trên các diễn đàn đã thử bóc tách, tính toán và kết quả cho thấy, tổng chi phí để vận hành xe điện nhiều khả năng sẽ thấp hơn xe chạy xăng, dầu đáng kể.
Trước hết, về chi phí nhiên liệu, mẫu VF e34 theo công bố của nhà sản xuất sử dụng bộ pin có dung lượng 42kWh với quãng đường di chuyển mỗi lần sạc đầy là 300km. Như cách gọi quen thuộc của người Việt, có thể hiểu rằng, để sạc đầy 1 chiếc VF e34, người dùng sẽ cần trả chi phí của 42 số điện. Với mức di chuyển trung bình của người dùng khoảng 1.400 km/tháng, người dùng sẽ tiêu tốn chưa tới 200 số điện.
“Tat tan tat” chi phi van hanh cua mau oto dien Viet dau tien-Hinh-3
 Chi phí nhiên liệu, mẫu VF e34 theo công bố của nhà sản xuất sử dụng bộ pin có dung lượng 42kWh với quãng đường di chuyển mỗi lần sạc đầy là 300km. 
Anh Nguyễn Thế Anh (Hải Phòng), một trong số gần 4.000 khách hàng đặt cọc sớm, tính toán, hiện tại trung bình mỗi tháng nhà anh dùng hết 400 số điện với chi phí khoảng 900.000 đồng. Nếu phụ trội thêm khoản sạc cho xe điện, anh chỉ cần trả thêm khoảng 500.000 đồng mỗi tháng. Số tiền này theo anh là phù hợp.
Cộng với khoản thuê bao pin theo chính sách hỗ trợ của VinFast (1,45 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển tối đa 1.400km, nếu vượt quá, mức chi trả thêm là 998 đồng/km), theo vị khách hàng trên, tổng chi phí để xe di chuyển hàng tháng khoảng 2 triệu đồng.
"Đây là mức tương đương với chi phí đổ xăng trung bình một tháng của nhiều gia đình và mức này hoàn toàn chấp nhận được", vị khách hàng nói.
Tiết kiệm nhờ ưu thế đặc biệt của xe điện
Phân tích thêm về những khoản chi phí khác như bảo trì, bảo dưỡng, chuyên gia ôtô Trần Huy Đồng cho biết, đây điểm mạnh của xe điện và chắc chắc mẫu VF e34 của VinFast sẽ tiết kiệm hơn xe sử dụng xăng, dầu.
“Tat tan tat” chi phi van hanh cua mau oto dien Viet dau tien-Hinh-4
 VF e34 của VinFast sẽ tiết kiệm hơn xe sử dụng xăng, dầu.
Theo giải thích của ông, đặc tính của động cơ đốt trong (của các loại ô tô chạy xăng, dầu) là có hệ thống pít-tông chuyển động tịnh tiến liên tục cùng trục khuỷu quay tròn, tạo ra độ rung lớn cho toàn bộ chiếc xe.
Sự chấn động này không những dẫn tới tiếng ồn lớn ở các loại xe chạy xăng, dầu mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ các linh kiện nên cần bảo dưỡng, thay thế phụ tùng định kỳ. Theo vị chuyên gia, ô tô điện được thiết kế đơn giản hơn rất nhiều với nguồn năng lượng trực tiếp từ hệ thống pin, giảm tối đa tiếng ốn và sự rung lắc, có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống trong xe.
Đặc biệt, vì không cần quá trình đốt cháy như xe chạy xăng dầu nên xe điện không cần hệ thống xử lý khí thải phức tạp như xe chạy xăng và các chi tiết như màng lọc cũng có tuổi thọ lâu hơn rất nhiều.
“Tat tan tat” chi phi van hanh cua mau oto dien Viet dau tien-Hinh-5
Nhiều người lầm tưởng rằng ôtô điện gắn với giá cao, chi phí tốn kém nhưng thực tế là ngược lại. 
Theo ông Đồng, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, chi phí bảo dưỡng phát sinh với xe điện thường chỉ tương đương khoảng 25-30% so với chi phí xe xăng. Đơn cử, một số xe của Nhật chạy đến 40.000 km sẽ có chi phí bảo dưỡng khoảng 15-18 triệu tùy từng gia đình. Tuy nhiên, với các mẫu xe điện, vì ít phải thay thế linh kiện, tuổi thọ các chi tiết dài nên thường chỉ mất khoảng 4-5 triệu đồng. Số tiền chênh lệch theo ông là không nhỏ.
Bởi thế, tổng cộng các khoản phát sinh, bao gồm cả nhiên liệu và bảo dưỡng, bảo hành, ôtô điện theo vị chuyên gia mới chính là phương tiện tiết kiệm hơn.
"Nhiều người lầm tưởng rằng ôtô điện gắn với giá cao, chi phí tốn kém nhưng thực tế là ngược lại", ông Đồng nhận định.
“Tat tan tat” chi phi van hanh cua mau oto dien Viet dau tien-Hinh-6
ẽ có thêm nhiều người đặt hàng mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam.
Đặc biệt với ôtô điện VinFast VF e34, mức giá ban đầu (590 triệu đồng) đang được nhà sản xuất hỗ trợ quá tốt. Vì vậy, ông Đồng cho rằng, trong ngày tiếp theo, sẽ có thêm nhiều người đặt hàng mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam với con số còn lớn hơn nhiều lần.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)