Lý do VinFast Fadil lên "ngôi vương" phân khúc A tại Việt Nam

Là sản phẩm của thương hiệu ôtô Việt Nam còn non trẻ, nhưng VinFast Fadil là mẫu xe đầu tiên cho Hyundai Grand i10 nếm mùi thất bại trong phân khúc xe Hạng A bằng chiến lược cực kỳ đơn giản.

 
Kể từ khi VinFast công khai doanh số, VinFast Fadil cỡ nhỏ đã liên tục khiến giới truyền thông bất ngờ. Lịch sử phân khúc xe hạng A giá rẻ ghi nhận cuộc đảo ngôi ngoạn mục.
VinFast Fadil từ một "tân binh" vô danh tiểu tốt, chỉ sau thời gian ngắn xuất hiện bỗng vươn lên nắm giữ ngôi vương đồng thời đặt dấu chấm hết cho đế chế xe Hàn hùng mạnh vốn được Hyundai Grand i10 và Kia Morning duy trì trong suốt nhiều năm qua.
Ly do VinFast Fadil len
Nhìn lại năm 2020, không ai có thể ngờ vua doanh số phân khúc xe hạng A là VinFast Fadil. 
Nhìn lại năm 2020, không ai có thể ngờ vua doanh số phân khúc xe hạng A là VinFast Fadil. Những năm gần đây, Hyundai Grand i10 luôn là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc xe hạng A cho đến khi VinFast công khai doanh số xe Fadil. Kết quả kinh doanh năm 2020 cho thấy, VinFast Fadi dẫn đầu phân khúc xe hạng A với doanh số 18.016 xe, bỏ xa các đối thủ.
Ly do VinFast Fadil len
 Kết quả kinh doanh năm 2020 cho thấy, VinFast Fadi dẫn đầu phân khúc xe hạng A với doanh số 18.016 xe, bỏ xa các đối thủ.
Bước sang năm mới, Vinfast Fadil 2021 liên tục tỏa sáng trên các bảng xếp hạng. Tháng đầu tiên của năm 2021, mẫu xe hạng A của VinFast leo lên vị trí thứ 3 trong Top 10 xe bán chạy với doanh số 1.746 xe, xếp sau Mitsubishi Xpander (2.793 xe), Hyundai Accent (1.799 xe).
Ngạc nhiên nhất là kết quả kinh doanh tháng 2, VinFast Fadil lần đầu tiên trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường ô tô Việt, gây bất ngờ cho giới chuyên môn:
Ly do VinFast Fadil len
Top 10 xe bán chạy tháng 2/2021. 
Trước đây, phân khúc xe hạng A là mảnh đất dữ đối với xe Nhật nhưng lại là thế mạnh đối với xe Hàn mà i10 của Hyundai và Morning của Kia chiếm ưu thế tuyệt đối. Tuy nhiên, thời hoàng kim không thể kéo dài mãi, đặc biệt là khi hãng xe Việt chen chân vào.
Trên thực tế, doanh số Fadil hoàn toàn có thể đạt mốc cao hơn nếu đủ xe giao khách. Nguồn tin ô tô nội bộ cho thấy, số lượng đơn đặt trước xếp dài tới tận tháng 6 này. Nhà sản xuất đang căng mình sản xuất để trả đơn cũ. Khách hàng đặt cọc ở thời điểm hiện tại có thể chờ thêm 2 - 3 tháng nữa mới được giao xe.
Ly do VinFast Fadil len
Thiết kế nội thất xe VinFast Fadil. (Ảnh: Internet) 
Đâu là "vũ khí" giúp VinFast Fadil trở thành hiện tượng?
Giá xe VinFast Fadil bán ra từ 425 - 499 triệu đồng, cao hơn với các đối thủ cùng phân khúc gồm: Hyundai Grand i10 (315 - 415 triệu đồng), Kia Morning (439 triệu đồng), Toyota Wigo (352 - 405 triệu đồng), Honda Brio (418 - 454 triệu đồng). Tuy nhiên, VinFast biết tạo lợi thế cho sản phẩm của mình bằng nhiều cách khác nhau:
Liên tục tung chương trình ưu đãi, hỗ trợ lệ phí trước bạ,...
Chính sách lãi suất tốt cho khách vay mua xe trả góp, giảm 10% giá xe khi trả thẳng, ưu đãi lãi suất 0% trong 2 năm đầu.
Ứng dụng động cơ 1.4L, mang lại khả năng vận hành mạnh mẽ, vượt trội.
Danh mục an toàn phong phú, tiêu biểu nhất là tính năng kiểm soát lực kéo, chống lật, cân bằng điện tử, chống bó cứng phanh...
Bổ sung thêm màu sơn mới, tăng thêm lựa chọn cho khách hàng.
Nhờ đó VinFast Fadil dễ dàng thuyết phục khách hàng và vươn lên làm chủ phân khúc xe giá rẻ, tạo sức ép cho các hãng xe "ngoại" phải chấp nhận thích nghi với luật chơi mới để mong tìm lại ánh hào quang rực rỡ trước đây. Chính vì thế, Fadil được coi là thách thức không nhỏ của các hãng xe Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thảo Nguyễn (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)