Với sản lượng hơn 5.000 con heo mỗi ngày, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (TP.HCM) đang cung cấp một nửa lượng thịt heo cho thành phố khoảng 10 triệu dân. Chợ thịt heo lớn nhất Sài Gòn này cũng đang góp một phần trọng yếu trong chương trình chợ an toàn thực phẩm của TP.HCM. Chợ được phân ra làm 3 khu vực chính: Bãi trước cho các xe thùng chuyển heo từ các lò mổ về; khu nhà lồng tập trung heo mảnh và khu pha lóc phân phối về chợ lẻ.Việc thực hiện đeo vòng truy xuất là chương trình lớn của thành phố. Chợ Hóc Môn hoạt động rôm rả từ 1 giờ đến 8 giờ sáng thì họ cũng theo sát kiểm tra từng chuyến xe nhập hàng về.Sau khâu kiểm tra, heo từ xe lạnh chuyển ra xe thùng chuẩn bị tập trung vào khu nhà lồngTrong khu nhà lồng, mỗi thương lái sẽ có một “dậu” (sạp hàng). Heo mảnh được nhân công cấp tập treo lên giàn móc.Heo mảnh đã sẵn sàng cho phiên giao dịch đầu ngày.Các tiểu thương lựa chọn mặt hàng ngay khi heo lên "dậu".Heo từ nhà lồng sẽ được tiểu thương bán lẻ chốt giá, rồi đưa khu pha lóc ở ngay kế bên nhà lồng. Khu vực này khởi động trễ hơn và có thể bán thịt đến 11 giờ trưa.Sức sống của khu chợ được biểu hiện rõ nhất ở vẻ cơ bắp, sự năng động của lực lượng làm công. Họ tham gia từ khâu vận chuyển, xẻ thịt, pha lóc đến cả góp vui khi phiên chợ... ế.Từ 2 - 3 giờ sáng là lúc hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi nhất. Gần như không có nhiều chỗ trống trong các lối đi. Ra khỏi nhà lồng, khó tránh khỏi mùi thịt heo còn vướng trên quần áo.Những người thợ tranh thủ nghỉ ngơi giữa giờ làm.Sau cùng là sự góp mặt của lực lượng thu mua thịt phân phối về chợ lẻ.Họ có mặt từ lúc 2 – 3 giờ sáng...... có khi phải nằm chợp mắt chờ nhận hàng từ khu pha lóc.Mỗi người mỗi việc, từ ly café bên giấc ngủ chập chờn đến những ánh mắt thâu đêm, không phút nào chợ này ngừng rôm rả.Ngoài khu pha lóc, sau khi kết thúc đơn hàng cho các hợp đồng, mối quen, chợ lẻ…, thịt được bán cho người dân trực tiếp đến chợ, tất nhiên giá sẽ thấp hơn mua ở chợ lẻ hay trong siêu thị.
Với sản lượng hơn 5.000 con heo mỗi ngày, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (TP.HCM) đang cung cấp một nửa lượng thịt heo cho thành phố khoảng 10 triệu dân. Chợ thịt heo lớn nhất Sài Gòn này cũng đang góp một phần trọng yếu trong chương trình chợ an toàn thực phẩm của TP.HCM. Chợ được phân ra làm 3 khu vực chính: Bãi trước cho các xe thùng chuyển heo từ các lò mổ về; khu nhà lồng tập trung heo mảnh và khu pha lóc phân phối về chợ lẻ.
Việc thực hiện đeo vòng truy xuất là chương trình lớn của thành phố. Chợ Hóc Môn hoạt động rôm rả từ 1 giờ đến 8 giờ sáng thì họ cũng theo sát kiểm tra từng chuyến xe nhập hàng về.
Sau khâu kiểm tra, heo từ xe lạnh chuyển ra xe thùng chuẩn bị tập trung vào khu nhà lồng
Trong khu nhà lồng, mỗi thương lái sẽ có một “dậu” (sạp hàng). Heo mảnh được nhân công cấp tập treo lên giàn móc.
Heo mảnh đã sẵn sàng cho phiên giao dịch đầu ngày.
Các tiểu thương lựa chọn mặt hàng ngay khi heo lên "dậu".
Heo từ nhà lồng sẽ được tiểu thương bán lẻ chốt giá, rồi đưa khu pha lóc ở ngay kế bên nhà lồng. Khu vực này khởi động trễ hơn và có thể bán thịt đến 11 giờ trưa.
Sức sống của khu chợ được biểu hiện rõ nhất ở vẻ cơ bắp, sự năng động của lực lượng làm công. Họ tham gia từ khâu vận chuyển, xẻ thịt, pha lóc đến cả góp vui khi phiên chợ... ế.
Từ 2 - 3 giờ sáng là lúc hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi nhất. Gần như không có nhiều chỗ trống trong các lối đi. Ra khỏi nhà lồng, khó tránh khỏi mùi thịt heo còn vướng trên quần áo.
Những người thợ tranh thủ nghỉ ngơi giữa giờ làm.
Sau cùng là sự góp mặt của lực lượng thu mua thịt phân phối về chợ lẻ.
Họ có mặt từ lúc 2 – 3 giờ sáng...
... có khi phải nằm chợp mắt chờ nhận hàng từ khu pha lóc.
Mỗi người mỗi việc, từ ly café bên giấc ngủ chập chờn đến những ánh mắt thâu đêm, không phút nào chợ này ngừng rôm rả.
Ngoài khu pha lóc, sau khi kết thúc đơn hàng cho các hợp đồng, mối quen, chợ lẻ…, thịt được bán cho người dân trực tiếp đến chợ, tất nhiên giá sẽ thấp hơn mua ở chợ lẻ hay trong siêu thị.