Gà hong gió (feng gan ji) là món ăn nổi tiếng của cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc). Về cơ bản, món ăn này gần giống với thịt xông khói, có thể bảo quản nhiều tháng, thậm chí cả năm. Ảnh: SohuVới hương vị đậm đà hấp dẫn, gà hong gió khiến giới nhà giàu phát cuồng bất chấp giá thành đắt đỏ. Ảnh: SohuThế nhưng, đằng sau cái tên mỹ miều ấy là sự tàn nhẫn đến rợn người mà những người chế biến làm với chú gà. Ảnh: SohuKhác với cách làm những món gà thông thường, con gà hong gió không được làm lông. Thay vào đó, nó bị mổ phanh lúc còn sống nguyên, bỏ nội tạng. Ảnh: GettySau đó, con gà bị xát muối, ướp thảo mộc, gia vị vào bên trong. Tiếp theo, gà mới bị vặt lông rồi khâu lại và treo lên giàn phơi trước gió. Ảnh: ChinanewsNếu theo đúng phương pháp truyền thống, gà khi treo lên phải đảm bảo "còn sống". Sự đau đớn khiến chúng từ từ chết. Ảnh: China WhisperQua sương gió, thịt gà bắt đầu khô lại, gia vị và thảo mộc ngấm dần vào bên trong. Ảnh: SohuKhi thịt gà trở nên khô quắt, ngấm gia vị sẽ được mang lên bàn ăn phục vụ thực khách. Ảnh: BaiduTuy nhiên, sự thực "khốc liệt" này khiến không phải ai cũng đủ dũng khí để nếm thử. Ảnh: BaiduNhiều người yếu tim chứng kiến cảnh tượng hàng trăm con gà “rên rỉ” vì đau đớn không kìm nén được sợ hãi. Ảnh: BaiduTrên thực tế, phương pháp truyền thống kể trên hiện chỉ phổ biến ở Tây Tạng. Còn ở nhiều thành phố khác tại Trung Quốc, món gà hong gió cũng được phục vụ nhưng cách chế biến đơn giản hơn. Ảnh: SinaCon gà sẽ bị cắt tiết và sơ chế trước đó rồi mới ướp hương liệu trước khi mang đi phơi. Qua đó giúp chúng giảm bớt sự đau đớn. Ảnh: Getty
Gà hong gió (feng gan ji) là món ăn nổi tiếng của cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc). Về cơ bản, món ăn này gần giống với thịt xông khói, có thể bảo quản nhiều tháng, thậm chí cả năm. Ảnh: Sohu
Với hương vị đậm đà hấp dẫn, gà hong gió khiến giới nhà giàu phát cuồng bất chấp giá thành đắt đỏ. Ảnh: Sohu
Thế nhưng, đằng sau cái tên mỹ miều ấy là sự tàn nhẫn đến rợn người mà những người chế biến làm với chú gà. Ảnh: Sohu
Khác với cách làm những món gà thông thường, con gà hong gió không được làm lông. Thay vào đó, nó bị mổ phanh lúc còn sống nguyên, bỏ nội tạng. Ảnh: Getty
Sau đó, con gà bị xát muối, ướp thảo mộc, gia vị vào bên trong. Tiếp theo, gà mới bị vặt lông rồi khâu lại và treo lên giàn phơi trước gió. Ảnh: Chinanews
Nếu theo đúng phương pháp truyền thống, gà khi treo lên phải đảm bảo "còn sống". Sự đau đớn khiến chúng từ từ chết. Ảnh: China Whisper
Qua sương gió, thịt gà bắt đầu khô lại, gia vị và thảo mộc ngấm dần vào bên trong. Ảnh: Sohu
Khi thịt gà trở nên khô quắt, ngấm gia vị sẽ được mang lên bàn ăn phục vụ thực khách. Ảnh: Baidu
Tuy nhiên, sự thực "khốc liệt" này khiến không phải ai cũng đủ dũng khí để nếm thử. Ảnh: Baidu
Nhiều người yếu tim chứng kiến cảnh tượng hàng trăm con gà “rên rỉ” vì đau đớn không kìm nén được sợ hãi. Ảnh: Baidu
Trên thực tế, phương pháp truyền thống kể trên hiện chỉ phổ biến ở Tây Tạng. Còn ở nhiều thành phố khác tại Trung Quốc, món gà hong gió cũng được phục vụ nhưng cách chế biến đơn giản hơn. Ảnh: Sina
Con gà sẽ bị cắt tiết và sơ chế trước đó rồi mới ướp hương liệu trước khi mang đi phơi. Qua đó giúp chúng giảm bớt sự đau đớn. Ảnh: Getty