Những năm gần đây, loại “rau nhà nghèo” mang tên dưa rau sắn bất ngờ trở thành đặc sản và được nhiều người lùng mua.Trước đó, nhiều người tưởng rằng chỉ có củ sắn mới ăn được, ai ngờ lá sắn cũng là một loại rau thơm ngon và rất bổ dưỡng.Cứ đến đầu tháng 3 hàng năm, thị trường dưa rau sắn lại nhộn nhịp với sự xuất hiện của nhiều tiểu thương online và cả.. offline.Được biết, lá sắn non muối thành món dưa chua được coi là đặc sản của người dân tỉnh Phú Thọ.Thông thường, những ngọn sắn to, mập mạp, có khoảng 2 đến 3 lá bánh tẻ kèm theo sẽ được chọn làm nguyên liệu muối dưa chua.Những ngọn non khi lấy về sẽ được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát, nhưng không để rau nát vụn, sau đó đem rửa kĩ và để ráo nước.Sau khi ráo nước, rau được xếp gọn gàng vào vại và ngâm trong hỗn hợp muối pha nước đun sôi.Cách muối rau sắn tương tự cách muối dưa cải của các vùng miền. Hàng ngày, người làm dưa phải bê vại dưa ra phơi nắng rồi bê vào bóng mát cho dưa nhanh ngấu.Trung bình một vại dưa rau sắn mất từ 5 đến 7 ngày muối là đã có thể ăn được.Dưa sắn có thể ăn không với cơm trắng hoặc chế biến cùng với các nguyên liệu khác như cá, chân giò, thịt…Dưa rau sắn có vị giòn giòn, ngọt ngọt xen kẽ vị chua thanh thanh kèm với vị chát bùi, càng ăn càng ngon.Với vị bùi bùi lạ miệng, món ăn này đã mang về cho chị Mai Hương - một người bán ở Hà Nội lượng khách lên tới 2.000 người luân phiên mua hàng.Chị Hương thậm chí có những người khách quen đã mua dưa rau sắn tới 10 năm nay, mỗi lần gặp chị là mua đến 10 bát để tủ lạnh ăn dần.Lượng khách “khủng” giúp chị tiêu thụ số lượng dưa rau sắn bán ra lên đến 2 - 3 tạ rau/ngày.Hiện tại, giá dưa rau sắn trên thị trường dao động từ 40 - 45.000 đồng/kg hoặc 10 - 15.000 đồng/bát.
Những năm gần đây, loại “rau nhà nghèo” mang tên dưa rau sắn bất ngờ trở thành đặc sản và được nhiều người lùng mua.
Trước đó, nhiều người tưởng rằng chỉ có củ sắn mới ăn được, ai ngờ lá sắn cũng là một loại rau thơm ngon và rất bổ dưỡng.
Cứ đến đầu tháng 3 hàng năm, thị trường dưa rau sắn lại nhộn nhịp với sự xuất hiện của nhiều tiểu thương online và cả.. offline.
Được biết, lá sắn non muối thành món dưa chua được coi là đặc sản của người dân tỉnh Phú Thọ.
Thông thường, những ngọn sắn to, mập mạp, có khoảng 2 đến 3 lá bánh tẻ kèm theo sẽ được chọn làm nguyên liệu muối dưa chua.
Những ngọn non khi lấy về sẽ được ngâm qua cho bớt nhựa rồi vò nát, nhưng không để rau nát vụn, sau đó đem rửa kĩ và để ráo nước.
Sau khi ráo nước, rau được xếp gọn gàng vào vại và ngâm trong hỗn hợp muối pha nước đun sôi.
Cách muối rau sắn tương tự cách muối dưa cải của các vùng miền. Hàng ngày, người làm dưa phải bê vại dưa ra phơi nắng rồi bê vào bóng mát cho dưa nhanh ngấu.
Trung bình một vại dưa rau sắn mất từ 5 đến 7 ngày muối là đã có thể ăn được.
Dưa sắn có thể ăn không với cơm trắng hoặc chế biến cùng với các nguyên liệu khác như cá, chân giò, thịt…
Dưa rau sắn có vị giòn giòn, ngọt ngọt xen kẽ vị chua thanh thanh kèm với vị chát bùi, càng ăn càng ngon.
Với vị bùi bùi lạ miệng, món ăn này đã mang về cho chị Mai Hương - một người bán ở Hà Nội lượng khách lên tới 2.000 người luân phiên mua hàng.
Chị Hương thậm chí có những người khách quen đã mua dưa rau sắn tới 10 năm nay, mỗi lần gặp chị là mua đến 10 bát để tủ lạnh ăn dần.
Lượng khách “khủng” giúp chị tiêu thụ số lượng dưa rau sắn bán ra lên đến 2 - 3 tạ rau/ngày.
Hiện tại, giá dưa rau sắn trên thị trường dao động từ 40 - 45.000 đồng/kg hoặc 10 - 15.000 đồng/bát.