Lùm xùm thay "tướng" tại Eximbank: Hé lộ việc sáp nhập với Nam Á Bank?

(Kiến Thức) - Việc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT bỗng chốc trở nên ầm ĩ khi chủ tịch bị mất chức lên tiếng tố cáo việc miễn nhiệm ông là trái luật...

Ngày 22/3, HĐQT Eximbank đã thông qua bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc. Thay vào đó, bà Lương Thị Cẩm Tú - nguyên CEO Nam A Bank - được bổ nhiệm làm tân Chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Bà Tú sẽ giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ VI (2015 – 2020).
Việc "thay tướng" này sẽ là bình thường nếu như sau đó 3 ngày, ông Quốc không bất ngờ lên tiếng cáo buộc việc miễn nhiệm ông là trái luật.
Cụ thể, ngày 19/3, ông Quốc nhận được email từ Văn phòng Hội đồng quản trị gửi tài liệu kèm thư triệu tập phiên họp hội đồng quản trị ngày 22/3 (thư triệu tập đề ngày 15/3 và do 5 thành viên HĐQT ký). Ngày 20/3, ông Quốc có văn bản yêu cầu không thực hiện cuộc họp vào ngày 22/3 do nhóm 5 thành viên HĐQT triệu tập. Tuy nhiên, cuộc họp này vẫn diễn ra và bà Tú vẫn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Ông Quốc cho rằng, phiên họp này là trái quy định và không có hiệu lực pháp luật. 
Ông Lê Minh Quốc khẳng định mình vẫn là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của Eximbank. Theo ông Quốc, phiên họp ngày 22/3 của nhóm thành viên hội đồng quản trị Eximbank không có giá trị pháp lý nên nghị quyết ban hành cũng không có hiệu lực pháp luật. Hành động đó trái với điều lệ Eximbank, gây bất ổn trong HĐQT.
Ông Quốc đã gửi đơn xin cứu xét lên Ngân hàng Nhà nước.
Lum xum thay
Bà Lương Thị Cẩm Tú được bầu giữ chức tân HĐQT Eximbank. Ảnh: Internet.
Tuy nhiên, đáp lại sự cáo buộc này, đại diện Ngân hàng Eximbank khẳng định: Phiên họp HĐQT ngày 22/3 để bổ nhiệm bà Tú là đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp (điều 53) và theo điều lệ Eximbank (Điều 44). “Số lượng thành viên Hội đồng Quản trị tham dự (tại phiên họp ngày 22/3 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có sự đồng thuận của 2 thành viên hội đồng quản trị đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - Cổ đông chiến lược của Eximbank”, đại diện Ngân hàng Eximbank cho biết.
Eximbank cũng cho biết đã có văn bản báo cáo cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước và thực hiện việc công bố thông tin theo đúng quy định của Ủy Ban chứng khoán Nhà nước về việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới.
Lum xum thay
 Ông Lê Minh Quốc vừa bị miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Eximbank. Ảnh: Vietnamnet.
Cũng trong thông cáo này, ngân hàng Eximbank đã cung cấp tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng từ đầu năm 2019 đến nay. Theo đó ngân hàng “vẫn tăng trưởng ổn định và bền vững”, “huy động vốn Tổ chức Kinh tế & Dân cư tăng 3,2% so đầu năm; Lợi nhuận trước thuế đạt 327 tỷ đồng; Các tỷ lệ an toàn hoạt động như: tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi, tỷ lệ dự trữ thanh khoản, tỷ lệ khả năng chi trả, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn… đều đảm bảo theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Eximbank đang duy trì trạng thái thanh khoản tốt với lượng tiền gửi tại các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước trên 18.000 tỷ đồng. Giá trị vốn hóa của ngân hàng tăng gần 24% so với cuối năm 2018”. Thông cáo cũng khẳng định Eximbank là ngân hàng được niêm yết trên sàn chứng khoán (MCK: EIB – HOSE) và sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 26/4 tới.
Đây không phải là lần đầu tiên Eximbank vướng những xôn về tranh chấp quyền lực trong HĐQT hay lùm xùm nhân sự. Trước đó, năm 2015, xuất hiện tin đồn ngân hàng này sáp nhập với Nam Á. Thời điểm đó, hai nhân sự cấp cao của Nam A Bank là ông Trần Ngô Phúc Vũ - cựu Tổng Giám đốc và ông Trần Ngọc Tâm - cựu Phó Tổng Giám đốc từng thôi các chức vụ tại Nam A Bank để tham gia ứng cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ IV khiến tin đồn về cuộc sáp nhập giữa hai ngân hàng càng có cơ sở. Tuy nhiên, kết quả đã không như dự đoán và ông Lê Minh Quốc được bổ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Eximbank thời điểm đó.
Đến tháng 4/2018, bà Tú nguyên là Tổng Giám đốc của ngân hàng Nam Á, đã trở thành thành viên HĐQT của Eximbank.
Chính vì thế, việc bà Tú trở thành tân Chủ tịch HĐQT Eximbank lại một lần nữa khiến dư luận tò mò về khả năng Eximbank có thể sáp nhập với ngân hàng Nam Á Bank. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở tin đồn và dự đoán. Hiện chưa có phát ngôn chính thức nào của cả 2 ngân hàng về vấn đề này. Cách đây 3 ngày, Nam Á Bank cũng vừa tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2019.
Thế Hoàng

>> xem thêm

Bình luận(0)