Mỹ là nơi đầu tiên sản sinh ra tôm hùm đất (hay tôm càng đỏ) nhưng Trung Quốc mới là mảnh đất biến loài giáp xác này thành "còn gà đẻ trứng vàng" cho hàng triệu người tại đây.Theo Nikkei, thị trường tôm hùm đất ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm lên 1,1 triệu tấn, trong khi tổng giá trị ngành công nghiệp năm 2018 tăng vọt 80% so với năm trước, lên tới 268,5 tỷ nhân dân tệ (38,6 tỷ USD).Năm 2016, sản lượng tôm hùm đất ở Trung Quốc là 879.300 tấn, tăng 32% so với năm trước. Năm 2017, quốc gia này trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới với ngành công nghiệp trị giá 14,66 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,15 tỷ USD).Năm 2018, giá trị ngành công nghiệp tôm càng đỏ ở Trung Quốc tăng lên 268,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 38,6 tỷ USD). Trong đó ngành chăn nuôi chiếm 48,5 tỷ nhân dân tệ và ngành chế biến khoảng 20 tỷ nhân dân tệ. Việc kinh doanh trực tuyến và khoảng 100.000 nhà hàng tạo ra 200 tỷ nhân dân tệ còn lại.Tại các nhà hàng ở Trung Quốc, tôm hùm đất là món nhậu được nhiều người ưa thích. Nững ngày cuối tuần, hàng dài người đứng xếp hàng chờ đợi bên ngoài Nhà hàng Huada, ở Bắc Kinh, Trung Quốc để thưởng thức món tôm hùm đất xào ớt cay và tỏi gây sốt tại thành phố này.Theo tờ South China Morning Post, trong khi nhiều sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc chật vật tìm kiếm việc làm thì tất cả sinh viên sắp tốt nghiệp khóa học hai năm về tôm hùm đất tại một cao đẳng dạy nghề ở tỉnh Hồ Bắc đều nhận được lời mời tuyển dụng chính thức.Ông Cung Định Vinh, thị trưởng thành phố Tiềm Giang (thủ phủ buôn bán tôm hùm đất) cho biết, các sinh viên đều tìm được việc làm lương cao tại chuỗi nhà hàng lớn, công ty hậu cần và chợ bán buôn hải sản.Một đầu bếp chế biến tôm hùm đất có kinh nghiệm 3 năm được trả lương từ 30.000 đến 50.000 NDT/tháng (khoảng 4.460 đến 7.440 USD).Ngành chăn nuôi tôm hùm đất ở Tiềm Giang cũng mang về nguồn thu nhập lên tới 9.000 USD/năm cho người dân.Video: Tôm hùm đất xâm chiếm nhà Nguồn: Youtube.
Mỹ là nơi đầu tiên sản sinh ra tôm hùm đất (hay tôm càng đỏ) nhưng Trung Quốc mới là mảnh đất biến loài giáp xác này thành "còn gà đẻ trứng vàng" cho hàng triệu người tại đây.
Theo Nikkei, thị trường tôm hùm đất ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm lên 1,1 triệu tấn, trong khi tổng giá trị ngành công nghiệp năm 2018 tăng vọt 80% so với năm trước, lên tới 268,5 tỷ nhân dân tệ (38,6 tỷ USD).
Năm 2016, sản lượng tôm hùm đất ở Trung Quốc là 879.300 tấn, tăng 32% so với năm trước. Năm 2017, quốc gia này trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới với ngành công nghiệp trị giá 14,66 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,15 tỷ USD).
Năm 2018, giá trị ngành công nghiệp tôm càng đỏ ở Trung Quốc tăng lên 268,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 38,6 tỷ USD). Trong đó ngành chăn nuôi chiếm 48,5 tỷ nhân dân tệ và ngành chế biến khoảng 20 tỷ nhân dân tệ. Việc kinh doanh trực tuyến và khoảng 100.000 nhà hàng tạo ra 200 tỷ nhân dân tệ còn lại.
Tại các nhà hàng ở Trung Quốc, tôm hùm đất là món nhậu được nhiều người ưa thích. Nững ngày cuối tuần, hàng dài người đứng xếp hàng chờ đợi bên ngoài Nhà hàng Huada, ở Bắc Kinh, Trung Quốc để thưởng thức món tôm hùm đất xào ớt cay và tỏi gây sốt tại thành phố này.
Theo tờ South China Morning Post, trong khi nhiều sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc chật vật tìm kiếm việc làm thì tất cả sinh viên sắp tốt nghiệp khóa học hai năm về tôm hùm đất tại một cao đẳng dạy nghề ở tỉnh Hồ Bắc đều nhận được lời mời tuyển dụng chính thức.
Ông Cung Định Vinh, thị trưởng thành phố Tiềm Giang (thủ phủ buôn bán tôm hùm đất) cho biết, các sinh viên đều tìm được việc làm lương cao tại chuỗi nhà hàng lớn, công ty hậu cần và chợ bán buôn hải sản.
Một đầu bếp chế biến tôm hùm đất có kinh nghiệm 3 năm được trả lương từ 30.000 đến 50.000 NDT/tháng (khoảng 4.460 đến 7.440 USD).
Ngành chăn nuôi
tôm hùm đất ở Tiềm Giang cũng mang về nguồn thu nhập lên tới 9.000 USD/năm cho người dân.
Video: Tôm hùm đất xâm chiếm nhà Nguồn: Youtube.