Thứ rau dại này lần đầu tiên được phát hiện ở huyện Phó Bảng, Hà Giang vào năm 1969Ngũ gia bì, còn gọi là ngũ gia bì hương có nguồn gốc từ Trung Quốc, từng được đưa vào Sách Đỏ quốc gia vì quý hiếm và được nghiên cứu để bảo tồnSau này, nó được sử dụng như một món rau đặc sản ở Hà Giang và được người dân trồng quanh vườn nhàCây ngũ gia bì có màu xanh tím, có gai, mùi hăng hăng như thuốc Bắc nhưng khi ăn lại dễ gây nghiệnNhiều tài liệu nghiên cứu ghi chép rằng, cây ngũ gia bì hương là cây thuốc họ nhân sâm có trong danh mục các bài thuốc y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi. Riêng với bà con vùng cao, đây là “thần dược”, ăn vào có giấc ngủ tốt hơn, rất tốt cho sức khỏeGiờ đây, nhiều bà con đã và đang trồng giống rau “nhân sâm” này, vừa làm rau xanh, vừa có thêm thu nhập khi khách du lịch đặt mua.Rau ngũ gia bì có thể ăn sống, ăn kèm lẩu, luộc, hoặc xào... đều rất hấp dẫn. Khi ăn, nó có mùi ngọt thanh, hơi đắng nhẹ, rất thơm, nếu ăn sống thì có thể cảm nhận được vị đắngTrước đây, loại rau này không quá đắt đỏ, bán ở các chợ quê. Còn giờ đây, ngũ gia bì về phố, giá cũng tăng lên theo nhu cầu của người muaTrên thị trường, rau ngũ gia bình có giá lên tới 90.000 đồng/kg tùy thời điểmAnh Vương Quốc Hiếu (Hà Giang) đã bạo dạn, nghĩ ra ý tưởng trồng rau ngũ gia bì thay cây ngô cằn trên mảnh đất ruộng của gia đìnhTrung bình 10 ngày rau ngũ gia bì cho thu hoạch 1 lần, trừ chi phí, công chăm sóc từ cây rau ngũ gia bì cho anh Hiếu thu lãi trên 12 triệu/tháng.
Thứ rau dại này lần đầu tiên được phát hiện ở huyện Phó Bảng, Hà Giang vào năm 1969
Ngũ gia bì, còn gọi là ngũ gia bì hương có nguồn gốc từ Trung Quốc, từng được đưa vào Sách Đỏ quốc gia vì quý hiếm và được nghiên cứu để bảo tồn
Sau này, nó được sử dụng như một món rau đặc sản ở Hà Giang và được người dân trồng quanh vườn nhà
Cây ngũ gia bì có màu xanh tím, có gai, mùi hăng hăng như thuốc Bắc nhưng khi ăn lại dễ gây nghiện
Nhiều tài liệu nghiên cứu ghi chép rằng, cây ngũ gia bì hương là cây thuốc họ nhân sâm có trong danh mục các bài thuốc y học cổ truyền được sử dụng rộng rãi. Riêng với bà con vùng cao, đây là “thần dược”, ăn vào có giấc ngủ tốt hơn, rất tốt cho sức khỏe
Giờ đây, nhiều bà con đã và đang trồng giống rau “nhân sâm” này, vừa làm rau xanh, vừa có thêm thu nhập khi khách du lịch đặt mua.
Rau ngũ gia bì có thể ăn sống, ăn kèm lẩu, luộc, hoặc xào... đều rất hấp dẫn. Khi ăn, nó có mùi ngọt thanh, hơi đắng nhẹ, rất thơm, nếu ăn sống thì có thể cảm nhận được vị đắng
Trước đây, loại rau này không quá đắt đỏ, bán ở các chợ quê. Còn giờ đây, ngũ gia bì về phố, giá cũng tăng lên theo nhu cầu của người mua
Trên thị trường, rau ngũ gia bình có giá lên tới 90.000 đồng/kg tùy thời điểm
Anh Vương Quốc Hiếu (Hà Giang) đã bạo dạn, nghĩ ra ý tưởng trồng rau ngũ gia bì thay cây ngô cằn trên mảnh đất ruộng của gia đình
Trung bình 10 ngày rau ngũ gia bì cho thu hoạch 1 lần, trừ chi phí, công chăm sóc từ cây rau ngũ gia bì cho anh Hiếu thu lãi trên 12 triệu/tháng.