Từ lâu tôm hùm luôn được xếp vào nhóm hàng xa xỉ bậc nhất thế giới. Và một bữa tối với tôm hùm tiêu chuẩn trong nhà hàng có giá từ 38 USD (khoảng 880.000 đồng) trở lên.Ngày nay, tôm hùm là món ăn ngon nhưng đã có lúc chúng bị coi là những con gián của biển và thậm chí phục vụ cho tù nhân. Vậy từ khi nào tôm hùm trở thành món ăn ngon và vì sao chúng luôn đắt đỏ?Không được phân phối ở Mỹ trong Thế chiến II. Và việc này khiến nhiều người phát hiện ra tôm hùm rất ngon.Từ đó, giá của tôm hùm ngày một tăng đồng thời trở thành một món ăn ngon gắn liền với cuộc sống của tầng lớp giàu có.Một yếu tố nữa khiến cho tôm hùm đắt đỏ là việc đánh bắt tôm hùm không hề dễ dàng. Người thợ thả chiếc bẫy và mồi xuống đáy đại dương.Ngay cả khi chiếc bẫy chứa đầy tôm hùm được kéo trở lại, họ vẫn có thể phải thả lại rất nhiều theo quy định. Tôm hùm quá lớn, quá bé hoặc đang mang trứng đều phải không được đánh bắt.Những con tôm đủ tiêu chuẩn sẽ được buộc càng lại, thả trong nước lạnh rồi đưa vào bờ. Sau đó, chúng được đặt trong bể nước mặn, đảm bảo độ mát, ẩm, cũng như đủ oxi để sống sót suốt quá trình vận chuyển.Công đoạn này làm tăng chi phí vận chuyển khiến giá tôm hùm thêm đắt đỏ.Thêm nữa, rất khó để nuôi được tôm hùm Mỹ hay tôm hùm châu Âu. Trong số 50.000 trứng chỉ có 2 con tôm hùm sống sót và đạt đến kích thước cho phép.Không những vậy, tôm hùm phát triển rất chậm. Phải mất khoảng 7 năm để một con tôm hùm trưởng thành và đạt đến kích thước có thể thu hoạch. Nguồn ảnh: Getty Image.Video: Tôm hùm Babay. Nguồn: Youtube.
Từ lâu tôm hùm luôn được xếp vào nhóm hàng xa xỉ bậc nhất thế giới. Và một bữa tối với tôm hùm tiêu chuẩn trong nhà hàng có giá từ 38 USD (khoảng 880.000 đồng) trở lên.
Ngày nay, tôm hùm là món ăn ngon nhưng đã có lúc chúng bị coi là những con gián của biển và thậm chí phục vụ cho tù nhân. Vậy từ khi nào tôm hùm trở thành món ăn ngon và vì sao chúng luôn đắt đỏ?
Không được phân phối ở Mỹ trong Thế chiến II. Và việc này khiến nhiều người phát hiện ra tôm hùm rất ngon.
Từ đó, giá của tôm hùm ngày một tăng đồng thời trở thành một món ăn ngon gắn liền với cuộc sống của tầng lớp giàu có.
Một yếu tố nữa khiến cho tôm hùm đắt đỏ là việc đánh bắt tôm hùm không hề dễ dàng. Người thợ thả chiếc bẫy và mồi xuống đáy đại dương.
Ngay cả khi chiếc bẫy chứa đầy tôm hùm được kéo trở lại, họ vẫn có thể phải thả lại rất nhiều theo quy định. Tôm hùm quá lớn, quá bé hoặc đang mang trứng đều phải không được đánh bắt.
Những con tôm đủ tiêu chuẩn sẽ được buộc càng lại, thả trong nước lạnh rồi đưa vào bờ. Sau đó, chúng được đặt trong bể nước mặn, đảm bảo độ mát, ẩm, cũng như đủ oxi để sống sót suốt quá trình vận chuyển.
Công đoạn này làm tăng chi phí vận chuyển khiến giá tôm hùm thêm đắt đỏ.
Thêm nữa, rất khó để nuôi được tôm hùm Mỹ hay tôm hùm châu Âu. Trong số 50.000 trứng chỉ có 2 con tôm hùm sống sót và đạt đến kích thước cho phép.
Không những vậy, tôm hùm phát triển rất chậm. Phải mất khoảng 7 năm để một con tôm hùm trưởng thành và đạt đến kích thước có thể thu hoạch. Nguồn ảnh: Getty Image.
Video: Tôm hùm Babay. Nguồn: Youtube.