Giày "Hoa bồn để" khó đi nhưng phi tần nhà Thanh luôn sử dụng

Tại sao hầu như các nữ nhân ở trong Thanh cung đình đều mang giày "Hoa bồn để" dù nó rất khó giữ cân bằng.

Ở thời Trung Quốc cổ đại, hầu như các nữ nhân ở trong cung đều mang giày "Hoa bồn để" dù trông nó rất khó giữ cân bằng. Vấn đề này khiến các thế hệ sau luôn thắc mắc: Họ sử dụng giày "Hoa bồn để" là vì đẹp hay là vì hoàng đế yêu cầu như thế?

 

Giay

Ảnh minh họa.

 

Các phi tần người Mãn rất yêu cái đẹp. Khi ở trong cung, các cuộc đấu đá tranh giành quyền lực giữa những người phụ nữ của vua chúa là không thể tránh khỏi. Và một trong những cách để họ làm nổi bật bản thân hơn là sử dụng giày "Hoa bồn để". Mặc dù khi mang giày này rất khó di chuyển nhưng nó sẽ khiến dáng đi trông uyển chuyển hơn. Do hình dạng đặc biệt của những chiếc giày cũng khiến dáng người trông cao, thon thả hơn.

Giay

Ảnh chụp các diễn viên trong phim Hậu cung Như Ý Truyện.

Ngoài ra, các phi tần nhà Thanh rất thích mặc "Kỳ bào" (Áo khoác choàng dàicủa người Mãn Thanh, sau này đã cách tân thành sườn xám ở thời hiện đại) và những chiếc giày "Hoa bồn để" sẽ giúp họ giấu đi đôi chân. Trong khi các phi tần người Hán hầu như đều có đôi chân nhỏ gọn do tục bó chân, còn các cô nương người Mãn lại không như vậy. Chính vì vậy, phụ nữ thời nhà Thanh phải tìm cách giấu đôi chân to của mình đi và những chiếc giày "Hoa bồn để" là lựa chọn tốt nhất vào thời điểm đó.

Giay

 

Và nguyên nhân cuối cùng, giày "Hoa bồn để" dày có thể chống lại cái lạnh của thời tiết. Người Mãn Thanh đến từ vùng Đông Bắc lạnh lẽo của Trung Quốc. Để tránh rét lạnh, những chiếc giày có phần đế dày, giữ ấm cho chân rất tốt là ưu tiên hàng đầu của người phụ nữ Mãn Thanh.

 
Theo YU/Nhịp sống Việt - Báo Tổ quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)