Cẩm y vệ, Đông xưởng ở đâu khi vua tự tử, Minh triều diệt vong?

Được lập ra để củng cố quyền lực cho vua, thế nhưng khi hoàng đế cuối cùng của nhà Minh là Sùng Trinh treo cổ tự tử, không có bóng dáng người của Cẩm y vệ hay Đông xưởng ở bên cạnh.

Vào năm 1644, quân Đại Thuận đánh phá thành Bắc Kinh. Trước cảnh giang sơn Đại Minh trở nên tan nát, Hoàng đế Sùng Trinh đã chọn treo cổ tự vẫn trên Môi Sơn, minh triều diệt vong.

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là, khi Hoàng đế Sùng Trinh treo cổ tự vẫn, hai tổ chức Cẩm y vệ và Đông xưởng khiến người ta kinh hồn bạt vía đã ở đâu?

Chức năng nhiệm vụ của Cẩm y vệ và Đông xưởng

Cẩm y vệ và Đông xưởng từ khi ra đời đã có chức năng nhiệm vụ giám sát thiên hạ, lấy việc duy trì sự thống trị của hoàng quyền làm tôn chỉ, vậy tại sao khi Hoàng đế Sùng Trinh chết, cả 2 tổ chức này đều không có một ai ở bên cạnh bảo vệ ông?

Cẩm y vệ được Chu Nguyên Chương lập nên, ban đầu được dùng làm đội nghi trượng cho Hoàng đế. Nhưng cùng với sự phát triển của thời gian, Cẩm y vệ dần trở thành cơ quan đặc nhiệm giúp Hoàng đế giám sát quần thần. Trên có hoàng thân quốc thích, dưới có dân thường áo vải, không ai không sợ hãi kính nể tổ chức này.

Về sau, để kìm hãm quyền lợi của Cẩm y vệ, Minh Thành Tổ lại lập thêm cơ quan Đông xưởng, để Cẩm y vệ và Đông xưởng giữ duy trì trạng thái cân bằng.

Đông xưởng và Cẩm y vệ kết hợp thành "Xưởng vệ", sau khi nhận được ý chỉ của Hoàng đế, họ có thể tuỳ ý bắt bớ các quan văn võ bị tình nghi. Được sự chấp thuận của hoàng quyền, Xưởng vệ làm việc càng thêm trắng trợn vô lối.

Cam y ve, Dong xuong o dau khi vua tu tu, Minh trieu diet vong?

Cẩm Y Vệ giữ vai trò là cận vệ thân tín của vua chúa nhà Minh và là lực lượng "hộ mạng" cho các Hoàng đế của vương triều này.

Nhưng tới buổi trưa, Vương Đức Hóa lại đích thân dẫn đám thuộc hạ tới cửa ô Đức Thắng chào đón Lý Tự Thành. Cũng từ đó, Đông xưởng quy thuận Sấm Vương Lý Tự Thành.

Về phía Đông xưởng, chỉ có thái giám Vương Thừa Ân trung thành với nhà Minh. Khi Hoàng đế Sùng Trinh treo cổ tự vẫn trên cây, Vương Thừa Ân cũng treo cổ tự vẫn trên cây hải đường bên cạnh.

Cam y ve, Dong xuong o dau khi vua tu tu, Minh trieu diet vong?-Hinh-2

Phần lớn các quan viên của Cẩm y vệ đều đã chọn đầu hàng quân Thanh trong bối cảnh Minh triều diệt vong.

Chỉ huy sứ cuối cùng của Cẩm y vệ là Lạc Dưỡng Tính. Khi Lý Tự Thành đánh vào thành Bắc Kinh, Lạc Dưỡng Tính đem quân chống lại, nhưng cuối cùng bị bắt sống. Để đoạt lấy ngân lượng, quân Đại Thuận đã tra tấn ông dã man. Cuối cùng Lạc Dưỡng Tính phải nộp ra ba vạn lượng bạc trắng mới được tha chết.

Vào tháng 5 năm 1644, kinh thành đồn rằng Lý Tự Thành sẽ đón con trai của Sùng Trinh về kinh kế vị, vậy là Lạc Dưỡng Tính và những người khác đợi ở bên ngoài cửa ô Triều Dương, nhưng cuối cùng lại đón phải quân Thanh.

Lạc Dưỡng Tính thấy tình thế không thể cứu vãn, bèn thuận thế đầu hàng quân Thanh, Cẩm y vệ cũng được quân Thanh thu nạp và bố trị lại toàn bộ.

Còn những quan viên khác của Cẩm y vệ, có vài người lựa chọn đào tẩu, sống mai danh ẩn tích; có vài người lại chọn chết theo nước; phần đông lựa chọn quy thuận nhà Thanh.

Chỉ có một người là chỉ huy đồng tri Lý Nhược Liễn đã luôn tử thủ lầu thành cho đến lúc chết vào ngày Lý Tự Thành công thành, để lại cho đời một khúc ca bi tráng.

Theo Khánh An/Gia đình & Xã hội

>> xem thêm

Bình luận(0)