Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc chọn thời điểm uống rượu (1 ly vang đỏ) là bữa tối trong vòng hai năm có lượng cholesterol tốt lớn hơn so với những người chỉ uống nước khoáng.Tuy nhiên, kết quả ấn tượng này không đồng nhất ở mọi đối tượng. “Chúng ta cần tiến hành theo dõi thận trọng để giải thích một cách thấu đáo”, Iris Shai – tác giả chính công trình nghiên cứu đến từ Đại học Ben – Gurion (Beer Sheva, Israel) cho biết.Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học nhấn mạnh lợi ích của việc uống rượu chỉ đạt được khi uống ở mức phù hợp (khoảng 150ml mỗi ngày), duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.Khi uống rượu vừa phải và có chế độ ăn hợp lý, người mắc hoặc không mắc tiểu đường đều nhận được lợi ích sức khỏe đáng mong đợi.Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu từng tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của 224 đối tượng mắc tiểu đường type 2 trong độ tuổi từ 40 – 75. Các đối tượng được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, duy trì chế độ ăn uống như nhau song một nhóm được dùng 150ml rượu vang đỏ, nhóm còn lại dùng nước khoáng.Kết quả cho thấy, những người uống rượu vang buổi tối có lượng cholesterol tốt nhiều hơn trong các động mạch, ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm. Họ cũng ít phải đối diện với việc sở hữu một vòng eo bánh mì hay chứng huyết áp cao so với nhóm người uống nước khoáng.Tuy nhiên, điều kì diệu trên không xảy ra với những người có gan chuyển hóa rượu chậm. Nghiên cứu không nhận thấy bất kì sự cải thiện tích cực nào về lượng đường trong máu họ.Dù kết quả ban đầu chỉ ra tác dụng lý tưởng của uống rượu vang buổi tối song tác giả chính công trình nghiên cứu Shai không khuyên mọi người lạm dụng rượu như một cách ngừa bệnh hiệu quả. Lợi ích chỉ đạt được khi uống lượng rượu phù hợp kết hợp ăn uống lành mạnh.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người duy trì chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc chọn thời điểm uống rượu (1 ly vang đỏ) là bữa tối trong vòng hai năm có lượng cholesterol tốt lớn hơn so với những người chỉ uống nước khoáng.
Tuy nhiên, kết quả ấn tượng này không đồng nhất ở mọi đối tượng. “Chúng ta cần tiến hành theo dõi thận trọng để giải thích một cách thấu đáo”, Iris Shai – tác giả chính công trình nghiên cứu đến từ Đại học Ben – Gurion (Beer Sheva, Israel) cho biết.
Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học nhấn mạnh lợi ích của việc uống rượu chỉ đạt được khi uống ở mức phù hợp (khoảng 150ml mỗi ngày), duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
Khi uống rượu vừa phải và có chế độ ăn hợp lý, người mắc hoặc không mắc tiểu đường đều nhận được lợi ích sức khỏe đáng mong đợi.
Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu từng tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của 224 đối tượng mắc tiểu đường type 2 trong độ tuổi từ 40 – 75.
Các đối tượng được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, duy trì chế độ ăn uống như nhau song một nhóm được dùng 150ml rượu vang đỏ, nhóm còn lại dùng nước khoáng.
Kết quả cho thấy, những người uống rượu vang buổi tối có lượng cholesterol tốt nhiều hơn trong các động mạch, ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm. Họ cũng ít phải đối diện với việc sở hữu một vòng eo bánh mì hay chứng huyết áp cao so với nhóm người uống nước khoáng.
Tuy nhiên, điều kì diệu trên không xảy ra với những người có gan chuyển hóa rượu chậm. Nghiên cứu không nhận thấy bất kì sự cải thiện tích cực nào về lượng đường trong máu họ.
Dù kết quả ban đầu chỉ ra tác dụng lý tưởng của uống rượu vang buổi tối song tác giả chính công trình nghiên cứu Shai không khuyên mọi người lạm dụng rượu như một cách ngừa bệnh hiệu quả.
Lợi ích chỉ đạt được khi uống lượng rượu phù hợp kết hợp ăn uống lành mạnh.