Noãn đông lạnh sẽ bảo quản được trong bao lâu?

Google News

Hiện nhiều chị em có nhu cầu trữ đông lạnh noãn/trứng để dùng trong tương lai, khi đã đủ điều kiện sinh em bé. Vậy noãn/trứng đông lạnh sẽ bảo quản được trong bao lâu?

Theo ThS BS Hồ Mạnh Tường, Giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Hy Vọng (HOPE Research Center), Bệnh viện Mỹ Đức, TP HCM: Có thể là rất lâu. Ông cho biết trong y văn ghi nhận một trường hợp trữ lạnh noãn, 14 năm sau quay lại bệnh viện rã đông noãn, làm TTTON, chuyển phôi và có thai. Ca này được công bố trên tập san JARG của Hoa Kỳ. Đó là một nữ sản phụ đến bệnh viện để làm TTTON năm 24 tuổi, đồng thời đông lạnh luôn một số noãn để dành. TTTON thất bại. 14 năm sau, người phụ nữ này đã 39 tuổi, chị quay lại bệnh viện xin rã mấy cái noãn hồi xưa để làm TTTON. Và chị đã có thai, sinh em bé ở tuổi 39, với noãn đông lạnh hồi xưa lúc 24 tuổi.
Trong trường hợp của chị này, kỹ thuật đông lạnh sử dụng là kỹ thuật đông lạnh chậm, hiệu quả thấp hơn so với kỹ thuật “thủy tinh hoá” hiện đang phổ biến trên thế giới hiện nay. Bởi vậy có thể khẳng định noãn/ trứng đông lạnh để dành được rất lâu.
Noan dong lanh se bao quan duoc trong bao lau?
 
Ở Việt Nam, các bác sĩ ngành hỗ trợ sinh sản đã áp dụng và thành công với kỹ thuật “thủy tinh hoá” từ năm 2006. Phương pháp thủy tinh hóa cho phép trữ lạnh nhanh, không có sự hình thành tinh thể đá bên trong tế bào, nên tế bào trứng được bảo vệ an toàn, tỷ lệ sống cao khi rã đông. ThS BS Hồ Mạnh Tường cho biết: Nếu phụ nữ trẻ tuổi, chất lượng trứng tốt; tỉ lệ sống của trứng đông lạnh và rã đông với phương pháp thuỷ tinh hoá cải tiến hiện nay có thể lên đến gần 100%.
Tuy nhiên, bác sĩ vẫn lưu ý: phụ nữ không nên để quá 35 tuổi mới mang thai. Tuổi càng trẻ khả năng mang thai bằng trứng đông lạnh cao hơn. Thai phụ lớn tuổi có nhiều nguy cơ không tốt cho cả mẹ và con. Lời khuyên của bác sĩ là dù trong trường hợp nào bạn cũng nên mang thai và sinh con trước 35 tuổi.
Theo PV/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)