Những món gỏi sống mà người Việt thích và hay ăn nhất đặc biệt vào những dịp lễ Tết, cưới hỏi là món gỏi cá sống, gỏi thịt lợn sống ...Hai món ăn này đều ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe, thậm chí có thể khiến bạn mắc phải những căn bệnh nguy hiểm chết người. Với món gỏi cá: Ở nước ta món gỏi cá được chế từ nhiều loại cá đa dạng khác nhau. Người ta có thể dùng cá nước ngọt, nước mặn và cá nước lợ để làm gỏi mà không kiêng dè điều gì.Và chính điều đó khiến món ăn tươi sống này khiến bạn dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng như: giun, sán, sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn, sán lá ruột, sán dây ký sinh ở ruột non.Nguy hiểm hơn cả là bạn có nguy bị bị loại giun đầu gai xâm nhập vào cơ thể và sinh ra ấu trùng trong cơ thể bạn. Ấu trùng của giun đầu gai có thể xuyên qua ruột rồi đi khắp cơ thể ký sinh vào gan, vào mắt, trong não, trong tủy sống, ở phổi, thậm chí có thể gây chết người.Ngoài ra, nếu bạn ăn phải gỏi cá sống từ những con cá được nuôi dưỡng trong môi trường ô nhiễm có những chất độc trong nước như thải công nghiệp, chất độc hóa học, hóa chất độc hại rất dễ bị ngộ độc sinh bệnh.Bạn cũng dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ, thương hàn có trong nước bẩn nuôi cá.Món gỏi sống thứ 2 chính là gỏi thịt sống. Người Việt chủ yếu dùng thịt lợn sống nguyên để chế biến gỏi.Gỏi thịt lợn sống dễ khiến bạn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn gây ra các biến chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp và thậm chí tử vong.Bệnh viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Streptococcus suis từ lợn lây sang người bạn cũng dễ bị lây nhiễm khi bạn ăn gỏi thịt lợn sống.Nếu bạn ăn gỏi thịt lợn sống đang bị mắc bệnh lợn tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, thương hàn thì cũng rất dễ bị mắc bệnh này.Gỏi thịt lợn cũng có thể làm bạn nhiễm giun xoắn, sán gạo do ăn phải những nang ấu trùng này còn sống vào cơ thể. Nguồn ảnh: Zing, Vào bếp.
Những món gỏi sống mà người Việt thích và hay ăn nhất đặc biệt vào những dịp lễ Tết, cưới hỏi là món gỏi cá sống, gỏi thịt lợn sống ...
Hai món ăn này đều ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe, thậm chí có thể khiến bạn mắc phải những căn bệnh nguy hiểm chết người.
Với món gỏi cá: Ở nước ta món gỏi cá được chế từ nhiều loại cá đa dạng khác nhau. Người ta có thể dùng cá nước ngọt, nước mặn và cá nước lợ để làm gỏi mà không kiêng dè điều gì.
Và chính điều đó khiến món ăn tươi sống này khiến bạn dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng như: giun, sán, sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn, sán lá ruột, sán dây ký sinh ở ruột non.
Nguy hiểm hơn cả là bạn có nguy bị bị loại giun đầu gai xâm nhập vào cơ thể và sinh ra ấu trùng trong cơ thể bạn. Ấu trùng của giun đầu gai có thể xuyên qua ruột rồi đi khắp cơ thể ký sinh vào gan, vào mắt, trong não, trong tủy sống, ở phổi, thậm chí có thể gây chết người.
Ngoài ra, nếu bạn ăn phải gỏi cá sống từ những con cá được nuôi dưỡng trong môi trường ô nhiễm có những chất độc trong nước như thải công nghiệp, chất độc hóa học, hóa chất độc hại rất dễ bị ngộ độc sinh bệnh.
Bạn cũng dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ, thương hàn có trong nước bẩn nuôi cá.
Món gỏi sống thứ 2 chính là gỏi thịt sống.
Người Việt chủ yếu dùng thịt lợn sống nguyên để chế biến gỏi.
Gỏi thịt lợn sống dễ khiến bạn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn gây ra các biến chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp và thậm chí tử vong.
Bệnh viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Streptococcus suis từ lợn lây sang người bạn cũng dễ bị lây nhiễm khi bạn ăn gỏi thịt lợn sống.
Nếu bạn ăn gỏi thịt lợn sống đang bị mắc bệnh lợn tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, thương hàn thì cũng rất dễ bị mắc bệnh này.
Gỏi thịt lợn cũng có thể làm bạn nhiễm giun xoắn, sán gạo do ăn phải những nang ấu trùng này còn sống vào cơ thể. Nguồn ảnh: Zing, Vào bếp.