Dầu ăn là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bếp ở mỗi gia đình. Cũng giống như những sản phẩm khác, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, được thông tin rõ trên bao bì.Tuy nhiên, hạn sử dụng chỉ nói cho chúng ta biết khoảng thời gian sử dụng dầu tốt nhất, rất ít khi có thông tin về thời gian sử dụng dầu sau khi mở nắp.Theo chuyên gia sức khỏe, dầu ăn sau khi mở nắp nên dùng trong vòng 3 tháng. Dầu sau mở nắp không nên dùng lâu, nguyên nhân bởi một khi mở nắp, phản ứng oxy hóa trong dầu sẽ được đẩy nhanh. Đặc biệt, thói quen để dầu ăn cạnh nguồn nhiệt càng khiến tốc độ oxy hóa diễn ra mạnh hơn nhiều.Bên cạnh đó, dầu ăn để lâu (đặc biệt là dầu lạc) có thể nhiễm độc tố aflatoxin - chất có khả năng gây ung thư mạnh. Thường xuyên tiêu thụ chất độc này gây tổn hại lớn cho gan. Thậm chí, chỉ cần 1mg aflatoxin là có thể gây ung thư.Một khi nhiễm aflatoxin, dầu sẽ có mùi lạ, nấu lên sẽ có vị rất ngấy. Thay vì tiết kiệm giữ lại dùng, bạn nên loại bỏ để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình.Ngoài căn cứ thời gian sau khi mở nắp, bạn không nên sử dụng dầu ăn nếu chúng có mùi hôi. Dùng loại này chiên rán, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không tốt cho sức khỏe.Quan sát bằng mắt thường cũng giúp bạn nhận biết dầu ăn không còn đảm bảo. Cụ thể, nếu dầu không trong đẹp mà bị đục, màu đậm hơn so với lúc mới mua, lắng cặn, đông đặc đáy chai thì không nên sử dụng.Ngoài việc khuyến cáo thời gian sử dụng dầu sau mở nắp, chị em nên chú ý bảo quản dầu ăn đúng cách. Giống như các loại gia vị nấu ăn khác, dầu nên được đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt.Luôn đóng kín nắp chai sau khi sử dụng. Việc làm này góp phần tránh bụi bẩn lọt vào, hạn chế tình trạng oxy hóa.Tuyệt đối không đựng dầu ăn trong vào thùng vại kim loại hay chai lọ bị ướt vì nước bên trong lọ có thể có vi khuẩn, làm dầu ăn phân hủy và dễ bị hỏng. Nếu bạn mua chai dầu ăn lớn và muốn chiết ra thì chỉ nên để trong chai lọ nhựa, thủy tinh sạch, khô ráo.Không đổ lẫn dầu cũ và dầu mới để bảo quản. Cách làm này khiến dầu dễ bị biến chất, tạo khói và có mùi lạ khi nấu nướng. Ảnh: ITMời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: Hanoitv
Dầu ăn là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bếp ở mỗi gia đình. Cũng giống như những sản phẩm khác, dầu ăn cũng có hạn sử dụng, được thông tin rõ trên bao bì.
Tuy nhiên, hạn sử dụng chỉ nói cho chúng ta biết khoảng thời gian sử dụng dầu tốt nhất, rất ít khi có thông tin về thời gian sử dụng dầu sau khi mở nắp.
Theo chuyên gia sức khỏe, dầu ăn sau khi mở nắp nên dùng trong vòng 3 tháng. Dầu sau mở nắp không nên dùng lâu, nguyên nhân bởi một khi mở nắp, phản ứng oxy hóa trong dầu sẽ được đẩy nhanh. Đặc biệt, thói quen để dầu ăn cạnh nguồn nhiệt càng khiến tốc độ oxy hóa diễn ra mạnh hơn nhiều.
Bên cạnh đó, dầu ăn để lâu (đặc biệt là dầu lạc) có thể nhiễm độc tố aflatoxin - chất có khả năng gây ung thư mạnh. Thường xuyên tiêu thụ chất độc này gây tổn hại lớn cho gan. Thậm chí, chỉ cần 1mg aflatoxin là có thể gây ung thư.
Một khi nhiễm aflatoxin, dầu sẽ có mùi lạ, nấu lên sẽ có vị rất ngấy. Thay vì tiết kiệm giữ lại dùng, bạn nên loại bỏ để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Ngoài căn cứ thời gian sau khi mở nắp, bạn không nên sử dụng dầu ăn nếu chúng có mùi hôi. Dùng loại này chiên rán, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không tốt cho sức khỏe.
Quan sát bằng mắt thường cũng giúp bạn nhận biết dầu ăn không còn đảm bảo. Cụ thể, nếu dầu không trong đẹp mà bị đục, màu đậm hơn so với lúc mới mua, lắng cặn, đông đặc đáy chai thì không nên sử dụng.
Ngoài việc khuyến cáo thời gian sử dụng dầu sau mở nắp, chị em nên chú ý bảo quản dầu ăn đúng cách. Giống như các loại gia vị nấu ăn khác, dầu nên được đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt.
Luôn đóng kín nắp chai sau khi sử dụng. Việc làm này góp phần tránh bụi bẩn lọt vào, hạn chế tình trạng oxy hóa.
Tuyệt đối không đựng dầu ăn trong vào thùng vại kim loại hay chai lọ bị ướt vì nước bên trong lọ có thể có vi khuẩn, làm dầu ăn phân hủy và dễ bị hỏng. Nếu bạn mua chai dầu ăn lớn và muốn chiết ra thì chỉ nên để trong chai lọ nhựa, thủy tinh sạch, khô ráo.
Không đổ lẫn dầu cũ và dầu mới để bảo quản. Cách làm này khiến dầu dễ bị biến chất, tạo khói và có mùi lạ khi nấu nướng. Ảnh: IT
Mời độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn: Hanoitv