Đông y đã xác định công dụng của nghệ trong việc trị viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, thông mật và rất tốt cho làn da. Còn trong ẩm thực, nghệ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Sau đây là một số món ăn được chế biến từ "tiên dược" này: Ảnh: beatificacionromero.org.1. Bún xào nghệ. Nguyên liệu: Bún, thịt heo, tim, cật heo. Gia vị: Củ nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ. Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi vàng, cho thịt heo, cật và tim heo vào xào, tiếp tục cho nghệ đã giã nhỏ vào xào chung. Khi cật và tim heo vừa chín tới, cho bún vào xào chung, đảo đều tay cho bún thấm nghệ. Cuối cùng, cho hẹ và hành lá vào, trộn đều lần nữa. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên, món ăn đã hoàn thành. Ảnh: nhahanghuongsen.com.vn.2. Canh cá nấu nghệ. Nguyên liệu: Cá chép, quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là, các loại rau sống, mỡ nước. Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ. Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ. Đun nước dùng cho sôi. Cho dầu vào chảo chiên cá. Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào. Ảnh: vietgiaitri.com.3. Cá kho nghệ. Nguyên liệu: Cá lóc (cá sặc, cá trèn...), nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi. Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn. Làm sạch cá. Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm. Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại. Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên. Ảnh: cakholangvudai.org.4. Bò xào rau củ và nghệ. Nguyên liệu: phi lê thịt bò, đậu đũa, cà rốt, cà chua, hành tây, tỏi và hành băm. Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, nghệ tươi. Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước. Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị. Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị. Ảnh: baokhanhhoa.com.vn.5. Cá hồi nướng nghệ. Nguyên liệu: Cá hồi phi lê, bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã lấy nước), dầu ô liu, nước cốt chanh, dầu ăn, muối, tiêu, vỉ nướng, giấy bạc, khay. Cá hồi phi lê, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với chút muối, tiêu. Dùng bột nghệ và dầu ô liu thoa đều lên hai mặt miếng cá, để khoảng 30 phút. Trước khi nướng, quét thêm một lớp nước cốt chanh lên mặt. Xếp cá ra vỉ, nướng trên lửa than hồng cho đến khi cá xém cạnh, dậy mùi thơm. Lưu ý: Không nướng quá lâu, cá sẽ bị khô. Món này ăn với cơm nóng. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
Đông y đã xác định công dụng của nghệ trong việc trị viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, thông mật và rất tốt cho làn da. Còn trong ẩm thực, nghệ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Sau đây là một số món ăn được chế biến từ "tiên dược" này: Ảnh: beatificacionromero.org.
1. Bún xào nghệ. Nguyên liệu: Bún, thịt heo, tim, cật heo. Gia vị: Củ nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ. Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi vàng, cho thịt heo, cật và tim heo vào xào, tiếp tục cho nghệ đã giã nhỏ vào xào chung. Khi cật và tim heo vừa chín tới, cho bún vào xào chung, đảo đều tay cho bún thấm nghệ. Cuối cùng, cho hẹ và hành lá vào, trộn đều lần nữa. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên, món ăn đã hoàn thành. Ảnh: nhahanghuongsen.com.vn.
2. Canh cá nấu nghệ. Nguyên liệu: Cá chép, quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là, các loại rau sống, mỡ nước. Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ. Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ. Đun nước dùng cho sôi. Cho dầu vào chảo chiên cá. Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào. Ảnh: vietgiaitri.com.
3. Cá kho nghệ. Nguyên liệu: Cá lóc (cá sặc, cá trèn...), nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi. Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn. Làm sạch cá. Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm. Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại. Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên. Ảnh: cakholangvudai.org.
4. Bò xào rau củ và nghệ. Nguyên liệu: phi lê thịt bò, đậu đũa, cà rốt, cà chua, hành tây, tỏi và hành băm. Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, nghệ tươi. Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước. Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt. Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị. Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị. Ảnh: baokhanhhoa.com.vn.
5. Cá hồi nướng nghệ. Nguyên liệu: Cá hồi phi lê, bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã lấy nước), dầu ô liu, nước cốt chanh, dầu ăn, muối, tiêu, vỉ nướng, giấy bạc, khay. Cá hồi phi lê, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với chút muối, tiêu. Dùng bột nghệ và dầu ô liu thoa đều lên hai mặt miếng cá, để khoảng 30 phút. Trước khi nướng, quét thêm một lớp nước cốt chanh lên mặt. Xếp cá ra vỉ, nướng trên lửa than hồng cho đến khi cá xém cạnh, dậy mùi thơm. Lưu ý: Không nướng quá lâu, cá sẽ bị khô. Món này ăn với cơm nóng. Ảnh: 7monngonmoingay.info.