1. Nộm ốc giác. Nguyên liệu: Su hào, ốc giác, rau thơm, đậu phộng hành phi, chanh, ớt, tỏi, nước mắm, đường. Ốc rửa sạch luộc chín, dùng dao thử nếu mềm là chín, vớt ra ngâm nước lạnh, thái mỏng. Ảnh: TomCuaCaGhe.com.Su hào gọt vỏ thái sợi bóp chút muối xả lại nhiều lần cho bớt mặn bóp nước ráo. Pha nước mắm. Tỷ lệ 1:1:1 cho đường mắm chanh. Ớt tỏi tuỳ ý. Trộn tất cả lại với nhau. Thái rối rau thơm trộn vô. Bày trí ra đĩa ăn kèm bánh phồng tôm. Ảnh: hongngocfoody.blogspot.com.2. Nộm ốc chua cay. Nguyên liệu: Ốc, bún, cải bắp, hành tây, dưa chuột, cà rốt, tương ớt, dấm, đường, hành lá, muối. Dùng nước vo gạo ngâm khoảng 2-3 tiếng cho ra hết chất bẩn, rửa lại thật sạch rồi luộc chín. Sau đó, giữ lấy thịt ốc, bỏ vỏ và nước luộc. Ảnh: Nauzi.com.Cho tất cả rau củ ốc, nguyên liệu vừa sơ chế vào trong bát lớn. Cho dấm, đường, tương ớt, muối, vừng rang vào bát nhỏ, dùng thìa trộn đều. Sau đó, cho bát nước dùng vào tô nguyên liệu vừa sơ chế rồi trộn đều cho rau cải thấm gia vị. Dùng chung với bún. Ảnh: vnngon.com.3. Nộm ốc xà cừ. Nguyên liệu: Ốc xà cừ, dưa chuột, tỏi, rau mùi, muối, đường, giấm, dầu mè. Ngâm ốc xà cừ sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Ảnh: tourdaolyson.com.Chờ ốc ráo nước, cho ốc hấp cách thủy, khều lấy thịt. Trút dưa chuột đã thái vừa miếng và ốc vào bát trộn, thêm chút xíu muối và tỏi bằm nhuyễn. Ảnh: afamily.com.Hòa tan giấm, đường, muối trong một bát khác, đổ vào bát nguyên liệu, trộn đều cho thấm vị. Có thể rắc thêm chút lạc hay vừng rang chín, thêm ớt nếu thích ăn cay và có ít hành phi trộn cùng thì càng tuyệt. Ảnh: Vntrip.vn.
1. Nộm ốc giác. Nguyên liệu: Su hào, ốc giác, rau thơm, đậu phộng hành phi, chanh, ớt, tỏi, nước mắm, đường. Ốc rửa sạch luộc chín, dùng dao thử nếu mềm là chín, vớt ra ngâm nước lạnh, thái mỏng. Ảnh: TomCuaCaGhe.com.
Su hào gọt vỏ thái sợi bóp chút muối xả lại nhiều lần cho bớt mặn bóp nước ráo. Pha nước mắm. Tỷ lệ 1:1:1 cho đường mắm chanh. Ớt tỏi tuỳ ý. Trộn tất cả lại với nhau. Thái rối rau thơm trộn vô. Bày trí ra đĩa ăn kèm bánh phồng tôm. Ảnh: hongngocfoody.blogspot.com.
2. Nộm ốc chua cay. Nguyên liệu: Ốc, bún, cải bắp, hành tây, dưa chuột, cà rốt, tương ớt, dấm, đường, hành lá, muối. Dùng nước vo gạo ngâm khoảng 2-3 tiếng cho ra hết chất bẩn, rửa lại thật sạch rồi luộc chín. Sau đó, giữ lấy thịt ốc, bỏ vỏ và nước luộc. Ảnh: Nauzi.com.
Cho tất cả rau củ ốc, nguyên liệu vừa sơ chế vào trong bát lớn. Cho dấm, đường, tương ớt, muối, vừng rang vào bát nhỏ, dùng thìa trộn đều. Sau đó, cho bát nước dùng vào tô nguyên liệu vừa sơ chế rồi trộn đều cho rau cải thấm gia vị. Dùng chung với bún. Ảnh: vnngon.com.
3. Nộm ốc xà cừ. Nguyên liệu: Ốc xà cừ, dưa chuột, tỏi, rau mùi, muối, đường, giấm, dầu mè. Ngâm ốc xà cừ sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Ảnh: tourdaolyson.com.
Chờ ốc ráo nước, cho ốc hấp cách thủy, khều lấy thịt. Trút dưa chuột đã thái vừa miếng và ốc vào bát trộn, thêm chút xíu muối và tỏi bằm nhuyễn. Ảnh: afamily.com.
Hòa tan giấm, đường, muối trong một bát khác, đổ vào bát nguyên liệu, trộn đều cho thấm vị. Có thể rắc thêm chút lạc hay vừng rang chín, thêm ớt nếu thích ăn cay và có ít hành phi trộn cùng thì càng tuyệt. Ảnh: Vntrip.vn.