Mất ngủ là hiện tượng rối loạn giấc ngủ phổ biến hiện nay, thường gặp nhiều nhất ở người cao tuổi và ít hơn ở người trẻ tuổi. Việc điều trị bệnh mất ngủ cần tìm đúng nguyên nhân để có thể trị tận gốc. Nặng thì có thể phải đi bệnh viện nhưng nếu nhẹ thì hãy thử một số món canh chữa mất ngủ sau.Canh rau rút. Rau rút vừa có chất bổ lại vừa chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Món canh này ăn vào mùa đông hay mùa hè đều rất ngon và dễ ăn. Đầu tiên rửa sạch rau rút và để nguyên lá, cắt cọng ngắn ngâm hết chát rồi mới đổ nước vào để ninh nhừ.Sau đó thêm khoai sọ đã gọt vỏ sạch sẽ cùng củ sen, củ súng xắt lát bỏ vào canh. Thêm tôm hoặc sườn vào nồi canh sẽ càng ngon hơn. Món canh này chỉ cần ăn khoảng 1 tuần là bệnh mất ngủ của bạn sẽ không còn.Canh hến linh chi. Theo Đông y, linh cho có vị ngọt, tính ôn, rất có ích với người mất ngủ, mệt mỏi. Thịt hến có tính lạnh, không độc, giúp nhuận tràng, an thần… Do vậy, canh hến linh chi là món ăn tốt cho người mệt mỏi, mất ngủ, tiêu hóa kém…Linh chi thái lát mỏng cho vào nồi đất đun sôi khoảng hơn 1 giờ. Sau đó lọc linh chi lấy nước, bỏ bã. Thịt hến làm sạch đem nấu chung với nước linh chi. Khi thịt hến chín cho đường phèn vào. Đun nhẹ cho tới khi đường phèn tan hết. Dùng canh này lúc nào trong ngày cũng đều hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ.Canh cua thiên lý. Từ lâu trong dân gian, người ta đã biết đến công dụng chữa bệnh của hoa thiên lý. Hoa thiên lý có thể được chế biến qua rất nhiều món canh để cải thiện giấc ngủ.Bạn có thể dùng hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn hoặc cá diếc để chữa bệnh ngủ chập chờn không ngon giấc. Với những người bị mất ngủ kinh niên, dùng hoa thiên lý nấu với lá vông ăn khoảng 4-7 ngày sẽ không còn tình trạng mất ngủ nữa.Canh mộc nhĩ, hạt sen. Mộc nhĩ có vị ngọt tác dụng dưỡng huyết, thông mạch làm cho thân thể nhẹ nhàng và trí nhớ tốt. Ngâm mộc nhĩ cùng nấm linh chi cho đến khi nó nở ra thì nấu chín, sôi được 3 phút cho táo tàu và gừng vào nồi ninh nhừ và dùng như canh trong bữa ăn.Canh vịt nấu bí. Với những người mất ngủ khiến cho thần kinh suy nhược thì món canh này vô cùng hiệu quả. Món canh này làm rất đơn giản, chỉ cần nấu vịt nhừ rồi thả bí đã xắt miếng vào và nêm gia vị là xong.Canh hạt sen. Hạt sen lâu nay là vị thuốc nổi tiếng chữa mất ngủ. Hạt sen có thể được chế biến thành nhiều món canh ngon, nấu với thịt lợn hay thịt gà, thịt vịt đều được. Dùng các loại canh hạt sen trước khi đi ngủ 20 phút sẽ có hiệu quả bất ngờ.
Mất ngủ là hiện tượng rối loạn giấc ngủ phổ biến hiện nay, thường gặp nhiều nhất ở người cao tuổi và ít hơn ở người trẻ tuổi. Việc điều trị bệnh mất ngủ cần tìm đúng nguyên nhân để có thể trị tận gốc. Nặng thì có thể phải đi bệnh viện nhưng nếu nhẹ thì hãy thử một số món canh chữa mất ngủ sau.
Canh rau rút. Rau rút vừa có chất bổ lại vừa chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Món canh này ăn vào mùa đông hay mùa hè đều rất ngon và dễ ăn. Đầu tiên rửa sạch rau rút và để nguyên lá, cắt cọng ngắn ngâm hết chát rồi mới đổ nước vào để ninh nhừ.
Sau đó thêm khoai sọ đã gọt vỏ sạch sẽ cùng củ sen, củ súng xắt lát bỏ vào canh. Thêm tôm hoặc sườn vào nồi canh sẽ càng ngon hơn. Món canh này chỉ cần ăn khoảng 1 tuần là bệnh mất ngủ của bạn sẽ không còn.
Canh hến linh chi. Theo Đông y, linh cho có vị ngọt, tính ôn, rất có ích với người mất ngủ, mệt mỏi. Thịt hến có tính lạnh, không độc, giúp nhuận tràng, an thần… Do vậy, canh hến linh chi là món ăn tốt cho người mệt mỏi, mất ngủ, tiêu hóa kém…
Linh chi thái lát mỏng cho vào nồi đất đun sôi khoảng hơn 1 giờ. Sau đó lọc linh chi lấy nước, bỏ bã. Thịt hến làm sạch đem nấu chung với nước linh chi. Khi thịt hến chín cho đường phèn vào. Đun nhẹ cho tới khi đường phèn tan hết. Dùng canh này lúc nào trong ngày cũng đều hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ.
Canh cua thiên lý. Từ lâu trong dân gian, người ta đã biết đến công dụng chữa bệnh của hoa thiên lý. Hoa thiên lý có thể được chế biến qua rất nhiều món canh để cải thiện giấc ngủ.
Bạn có thể dùng hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn hoặc cá diếc để chữa bệnh ngủ chập chờn không ngon giấc. Với những người bị mất ngủ kinh niên, dùng hoa thiên lý nấu với lá vông ăn khoảng 4-7 ngày sẽ không còn tình trạng mất ngủ nữa.
Canh mộc nhĩ, hạt sen. Mộc nhĩ có vị ngọt tác dụng dưỡng huyết, thông mạch làm cho thân thể nhẹ nhàng và trí nhớ tốt. Ngâm mộc nhĩ cùng nấm linh chi cho đến khi nó nở ra thì nấu chín, sôi được 3 phút cho táo tàu và gừng vào nồi ninh nhừ và dùng như canh trong bữa ăn.
Canh vịt nấu bí. Với những người mất ngủ khiến cho thần kinh suy nhược thì món canh này vô cùng hiệu quả. Món canh này làm rất đơn giản, chỉ cần nấu vịt nhừ rồi thả bí đã xắt miếng vào và nêm gia vị là xong.
Canh hạt sen. Hạt sen lâu nay là vị thuốc nổi tiếng chữa mất ngủ. Hạt sen có thể được chế biến thành nhiều món canh ngon, nấu với thịt lợn hay thịt gà, thịt vịt đều được. Dùng các loại canh hạt sen trước khi đi ngủ 20 phút sẽ có hiệu quả bất ngờ.