Chọn thực phẩm nguyên chất
Yếu tố cốt lõi của việc ăn uống sạch là chọn thức ăn gần với dạng tự nhiên nhất có thể. Thay vì ăn những thực phẩm đóng hộp, đóng gói, chế biến sẵn, hãy chọn thực phẩm tươi nguyên. Hãy suy nghĩ chọn gà tây thay vì thịt viên gà tây đông lạnh hoặc chọn nho tươi thay vì đồ ăn nhẹ được làm bằng nước ép nho.Khi bạn tránh các loại thực phẩm được chế biến như khoai tây chiên, bánh quy và các bữa ăn chế biến sẵn, bạn sẽ bỏ qua lượng calo, đường, muối và chất béo bão hòa. Ăn ngũ cốc nguyên hạt
Carbs tinh chế, như bánh mì trắng, mì ống và gạo, bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất. Hãy chọn bánh mỳ, mì ống và gạo nâu hoặc gạo lứt. Những lựa chọn các loại ngũ cốc khác gồm có bột yến mạch, ngô, lúa mạch, hoặc bulgur.Sự thay đổi này có thể có tác động lớn: Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư đại tràng. Ăn thêm trái cây và rau
Đây là những thực phẩm tự nhiên, là nguồn thực phẩm ăn uống sạch. Chọn loại tươi hay đóng hộp cũng được, nhưng cần đọc nhãn để chắc chắn là sản phẩm không bổ sung thêm đường hoặc muối. Chọn trái cây thay vì nước trái cây, vì chúng có ít chất xơ và nhiều đường hơn.Ăn ít nhất 5 đến 9 loại trái cây và rau củ mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo bạn cần và mức độ hoạt động thể chất của bạn. Cảnh giác với muối và đường
Các loại thực phẩm tự nhiên có chứa ít muối và đường, trong khi thực phẩm chế biến thường bổ sung thêm nhiều muối, đường, chất tạo ngọt, hương vị. Hãy chú ý nhãn thực phẩm, ngay cả với các loại thực phẩm có vẻ lành mạnh, như sữa chua hoặc nước sốt cà chua.Ngoài việc giảm tối đa việc nạp những thực phẩm chế biến sẵn, bạn cũng nên chú ý kiểm soát việc dùng muối, đường khi nấu nướng đồ ăn của mình. Bỏ qua các thành phần nhân tạo
Màu sắc nhân tạo, chất tạo ngọt, chất bảo quản và các thành phần nhân tạo khác không có vị trí trong chế độ ăn uống sạch sẽ. Đọc nhãn thực phẩm và tránh tối đa các thành phần nhân tạo. Nước
Thay vì nước ngọt và nước ép quá nhiều đường, hãy chọn đồ uống có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn như nước và trà thảo mộc. Nước giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Hãy thử thêm vào nước uống một lát chanh hay cam hoặc cành bạc hà. Rượu và caffeine
Nếu không thể bỏ hoàn toàn rượu và caffeine thì nên kiểm soát lượng uống mỗi ngày. Ngoài ra, bỏ qua các loại rượu pha hay cà phê pha sẵn có quá nhiều đường. Trà là lựa chọn sạch và an toàn nhất. Thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ đảm bảo sạch và an toàn vì không sử dụng bất cứ một loại can thiệp hóa chất nào. Nhưng nếu bạn không thể mua thực phẩm hữu cơ thì hãy chọn những sản phẩm bạn biết rõ nguồn gốc an toàn. Chọn các thực phẩm không hữu cơ có vỏ để gọt bỏ trước khi sử dụng. Thịt và sữa
Thịt, sữa và trứng bạn có thể từ động vật có kích thích tố tăng trưởng và thuốc kháng sinh. Hãy chọn sản phẩm hữu cơ hoặc lựa chọn từ các nguồn địa phương mà bạn biết. Hải sản thì không được dán nhãn hữu cơ, vì vậy hãy tìm mua hải sản ở các vùng sử dụng đánh bắt bền vững, và có lượng thủy ngân thấp.Một nguồn tiếp cận protein sạch là từ các loại hạt và đậu.
Chọn thực phẩm nguyên chất
Yếu tố cốt lõi của việc ăn uống sạch là chọn thức ăn gần với dạng tự nhiên nhất có thể. Thay vì ăn những thực phẩm đóng hộp, đóng gói, chế biến sẵn, hãy chọn thực phẩm tươi nguyên. Hãy suy nghĩ chọn gà tây thay vì thịt viên gà tây đông lạnh hoặc chọn nho tươi thay vì đồ ăn nhẹ được làm bằng nước ép nho.
Khi bạn tránh các loại thực phẩm được chế biến như khoai tây chiên, bánh quy và các bữa ăn chế biến sẵn, bạn sẽ bỏ qua lượng calo, đường, muối và chất béo bão hòa.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt
Carbs tinh chế, như bánh mì trắng, mì ống và gạo, bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất. Hãy chọn bánh mỳ, mì ống và gạo nâu hoặc gạo lứt. Những lựa chọn các loại ngũ cốc khác gồm có bột yến mạch, ngô, lúa mạch, hoặc bulgur.
Sự thay đổi này có thể có tác động lớn: Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư đại tràng.
Ăn thêm trái cây và rau
Đây là những thực phẩm tự nhiên, là nguồn thực phẩm ăn uống sạch. Chọn loại tươi hay đóng hộp cũng được, nhưng cần đọc nhãn để chắc chắn là sản phẩm không bổ sung thêm đường hoặc muối. Chọn trái cây thay vì nước trái cây, vì chúng có ít chất xơ và nhiều đường hơn.
Ăn ít nhất 5 đến 9 loại trái cây và rau củ mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo bạn cần và mức độ hoạt động thể chất của bạn.
Cảnh giác với muối và đường
Các loại thực phẩm tự nhiên có chứa ít muối và đường, trong khi thực phẩm chế biến thường bổ sung thêm nhiều muối, đường, chất tạo ngọt, hương vị. Hãy chú ý nhãn thực phẩm, ngay cả với các loại thực phẩm có vẻ lành mạnh, như sữa chua hoặc nước sốt cà chua.
Ngoài việc giảm tối đa việc nạp những thực phẩm chế biến sẵn, bạn cũng nên chú ý kiểm soát việc dùng muối, đường khi nấu nướng đồ ăn của mình.
Bỏ qua các thành phần nhân tạo
Màu sắc nhân tạo, chất tạo ngọt, chất bảo quản và các thành phần nhân tạo khác không có vị trí trong chế độ ăn uống sạch sẽ. Đọc nhãn thực phẩm và tránh tối đa các thành phần nhân tạo.
Nước
Thay vì nước ngọt và nước ép quá nhiều đường, hãy chọn đồ uống có hàm lượng calo thấp, chẳng hạn như nước và trà thảo mộc. Nước giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Hãy thử thêm vào nước uống một lát chanh hay cam hoặc cành bạc hà.
Rượu và caffeine
Nếu không thể bỏ hoàn toàn rượu và caffeine thì nên kiểm soát lượng uống mỗi ngày. Ngoài ra, bỏ qua các loại rượu pha hay cà phê pha sẵn có quá nhiều đường. Trà là lựa chọn sạch và an toàn nhất.
Thực phẩm hữu cơ
Thực phẩm hữu cơ đảm bảo sạch và an toàn vì không sử dụng bất cứ một loại can thiệp hóa chất nào. Nhưng nếu bạn không thể mua thực phẩm hữu cơ thì hãy chọn những sản phẩm bạn biết rõ nguồn gốc an toàn. Chọn các thực phẩm không hữu cơ có vỏ để gọt bỏ trước khi sử dụng.
Thịt và sữa
Thịt, sữa và trứng bạn có thể từ động vật có kích thích tố tăng trưởng và thuốc kháng sinh. Hãy chọn sản phẩm hữu cơ hoặc lựa chọn từ các nguồn địa phương mà bạn biết. Hải sản thì không được dán nhãn hữu cơ, vì vậy hãy tìm mua hải sản ở các vùng sử dụng đánh bắt bền vững, và có lượng thủy ngân thấp.
Một nguồn tiếp cận protein sạch là từ các loại hạt và đậu.