1. Hoa atiso hấp. Mua hoa về nhớ rửa cẩn thận từng cánh dưới vòi nước chảy cho sạch. Nếu không thích vị đắng ở những cánh hoa già gần cuống, nên tỉa bỏ bớt. Ảnh: Emvaobep.com.Xếp hoa vào vỉ hấp, bên dưới thả vài lá đinh hương, vài lát chanh tươi và nguyệt quế vào nước sôi, đậy kín, hấp nhỏ lửa trong nửa tiếng cho hoa vừa chín tới. Khi ăn, tách từng cánh hoa, chấm phần cùi thịt trắng với bơ, xì dầu dầm ớt. Ảnh: dalatfinefoods.com.Phần tim hoa mềm ngọt còn lại có thể dùng nấu tiếp thành các món canh, súp với khoai tây, nêm thêm rau mùi thơm và rắc chút tiêu cay cho thơm. Ảnh: vananhatiso.com.2. Hoa atiso hầm móng giò: Chọn hoa atisô non, rửa sạch, chẻ dọc làm tư hay làm sáu, nhặt bỏ hết nhụy hoa bên trong, cuống hoa xắt lát mỏng. Ảnh: toinayangi.vn.Giò hoặc móng lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp ngấm với nước mắm, hành tím, hạt tiêu, rồi hầm đến hơi mềm thì cho bông atisô và cuống hoa vào tiếp tục hầm tới khi móng giò mềm rục, nêm nếm cho vừa miệng, múc ra bát rắc thêm hạt tiêu, rau mùi, ăn nóng. Ảnh: goccuabep.vn.3. Canh atiso hầm với gan lợn. Nguyên liệu : Hoa atiso 50g, gan lợn 100g, gia vị muối, đường, hạt nêm, tiêu vừa đủ. Hoa atiso rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy 100ml nước (lọc như lọc cua). Ảnh: longlontietcanh.com.Gan lợn làm sạch thái miếng ướp gia vị, sau 30 phút khi nước atiso đã đun sôi thả gan và đậy kín vung, bắc nồi ra khỏi bếp, khoảng 20 phút sau là có thể dùng món ăn giải độc gan thơm ngon được rồi. Có thể cho gan vào nước atiso, đem hấp cách thủy, dùng với cơm, bánh mì, bún, ngày ăn 1 – 2 lần, ăn liền 5 – 10 ngày. Ảnh: toinayangi.vn.
1. Hoa atiso hấp. Mua hoa về nhớ rửa cẩn thận từng cánh dưới vòi nước chảy cho sạch. Nếu không thích vị đắng ở những cánh hoa già gần cuống, nên tỉa bỏ bớt. Ảnh: Emvaobep.com.
Xếp hoa vào vỉ hấp, bên dưới thả vài lá đinh hương, vài lát chanh tươi và nguyệt quế vào nước sôi, đậy kín, hấp nhỏ lửa trong nửa tiếng cho hoa vừa chín tới. Khi ăn, tách từng cánh hoa, chấm phần cùi thịt trắng với bơ, xì dầu dầm ớt. Ảnh: dalatfinefoods.com.
Phần tim hoa mềm ngọt còn lại có thể dùng nấu tiếp thành các món canh, súp với khoai tây, nêm thêm rau mùi thơm và rắc chút tiêu cay cho thơm. Ảnh: vananhatiso.com.
2. Hoa atiso hầm móng giò: Chọn hoa atisô non, rửa sạch, chẻ dọc làm tư hay làm sáu, nhặt bỏ hết nhụy hoa bên trong, cuống hoa xắt lát mỏng. Ảnh: toinayangi.vn.
Giò hoặc móng lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp ngấm với nước mắm, hành tím, hạt tiêu, rồi hầm đến hơi mềm thì cho bông atisô và cuống hoa vào tiếp tục hầm tới khi móng giò mềm rục, nêm nếm cho vừa miệng, múc ra bát rắc thêm hạt tiêu, rau mùi, ăn nóng. Ảnh: goccuabep.vn.
3. Canh atiso hầm với gan lợn. Nguyên liệu : Hoa atiso 50g, gan lợn 100g, gia vị muối, đường, hạt nêm, tiêu vừa đủ. Hoa atiso rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy 100ml nước (lọc như lọc cua). Ảnh: longlontietcanh.com.
Gan lợn làm sạch thái miếng ướp gia vị, sau 30 phút khi nước atiso đã đun sôi thả gan và đậy kín vung, bắc nồi ra khỏi bếp, khoảng 20 phút sau là có thể dùng món ăn giải độc gan thơm ngon được rồi. Có thể cho gan vào nước atiso, đem hấp cách thủy, dùng với cơm, bánh mì, bún, ngày ăn 1 – 2 lần, ăn liền 5 – 10 ngày. Ảnh: toinayangi.vn.