Bàng là cây cho bóng mát, được trồng phổ biến ở các đường phố Việt Nam hay trong trường học. Quả bàng khi chín có vị hơi chua, hơi chát, trước đây đám trẻ con thường nhặt những quả chín, đập phần hạt bên trong để ăn, chúng có vị bùi bùi, béo béo.
Ít ai ngờ rằng, hạt bàng giờ đây thành đặc sản nổi tiếng ở Côn Đảo. Những năm gần đây, du khách gần xa đến với Côn Đảo đều mua mứt hạt bàng về làm quà cho người thân, bạn bè.
Hạt của quả bàng được làm thành đặc sản có giá đắt đỏ
Mứt hạt bàng có 2 loại, loại ngọt và loại mặn. Thời điểm cuối mùa, giá có thể lên tới 500.000 đồng/kg nhưng vẫn rất được ưa chuộng. Những người từng được ăn mứt hạt bàng cho biết ngoài giòn giòn, bùi bùi thì đọng lại vị giác sẽ là chút béo thơm. Chỉ cần ăn một lần, bạn sẽ mê mẩn món ăn dân dã này.
Bàng ở Côn Đảo cho quả rất to, nên phần nhân hạt bên trong cũng to hơn hẳn so với bàng trồng ở những nơi khác. Đến mùa, người dân Côn Đảo thường lượm từng quả bàng chim ăn rụng, sau đó mang về phơi khô khoảng bốn năm ngày nắng rồi lấy dao đập vỏ tách lấy hạt. Mất khoảng vài giờ đồng hồ vừa chẻ vừa tách trái bàng và dùng tăm khều lấy nhân. Sau khi đã tách lấy được nhân họ sẽ đem rang lên cho khéo để có được những hạt bàng mập mạp đều nhau. Khi rang phải giữ lửa vừa và đảo đều tay để muối và đường ngấm vào hạt, giữ lại vị bùi của hạt bàng.
Không chỉ lạ miệng, hạt bàng còn tốt cho sức khoẻ
Không chỉ là một món ăn vặt lạ miệng, hạt bàng còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà rất ít người biết.
Tốt cho tim mạch
Sự hiện diện của chất béo không bão hòa đơn, kali và protein trong hạt bàng có lợi cho sức khỏe của tim. Ngoài ra, magiê trong loại hạt này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa hiệu quả chống lại nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, hãy đưa hạt bàng vào thực đơn ăn uống của bạn để có một trái tim khỏe mạnh.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Nhân hạt bàng chứa một lượng axit folic lớn. Đây là loại axit giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, tiêu thụ nhân hạt bàng rất có lợi đối với phụ nữ mang thai.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nghiên cứu chỉ ra rằng nhân hạt bàng chứa kẽm và mangan giúp nâng cao hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo cũng như carbohydrate.
Mangan và kẽm là các khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể để hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.
Điều hòa huyết áp
Kali trong quả bàng, bao gồm cả phần hạt, giúp điều hòa huyết áp và kiểm soát sự dao động của huyết áp. Nhiều chất dinh dưỡng khác trong quả bàng cũng góp phần mang lại lợi ích này.
Điều chỉnh mức đường trong máu
Hạt bàng có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm mức tăng insulin và glucose sau bữa ăn. Tiêu thụ hạt bàng giúp bảo vệ khỏi những đột biến có hại ở lượng đường trong máu mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải khi sử dụng những thực phẩm có lượng đường cao bất ngờ.
Tốt cho não bộ
Hạt bàng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển của não bộ con người. Loại hạt này có chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng cho não như L-carnitine và riboflavin, giúp tăng cường hoạt động của não, dẫn đến các đường dẫn thần kinh mới và giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ hạt bàng trong chế độ ăn uống và dưới dạng dầu có lợi cho sức khỏe tổng thể và hoạt động thích hợp của hệ thần kinh.