Bối rối với đoàn tìm hài cốt liệt sỹ ở Cà Mau

Đoàn người tìm hài cốt liệt sỹ Lê Hữu Bình lập bàn thờ, thắp hương, đào bới ngay trước trụ sở Chi cục Kiểm Lâm Cà Mau.

Sáng ngày 2/10, đoàn người tìm hài cốt liệt sỹ liệt sỹ thắp hương, lập bàn thờ, đốt vàng mã, cúng bái trên vỉa hè trước trụ sở Chi cục kiểm lâm Cà Mau, số 49 Hùng Vương, phường 5 (TP Cà Mau). Chính quyền địa phương, cán bộ các cơ quan và người đi đường dừng lại xem gây ùn tắc giao thông.
Theo thông tin giấy giới thiệu của Chủ tịch UBND xã Hoằng Sơn (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) và giấy báo tử của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa, đề ngày 1/1/1975, liệt sỹ Lê Hữu Bình, sinh năm 1952, cấp bậc: trung sỹ, chức vụ: Tiểu đội trưởng, đơn vị C802- D2012- KB, quê quán thôn Định Thành, xã Hoằng Sơn (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), hy sinh ngày 10/7/1972, tại mặt trận phía Nam, an táng tại nghĩa trang gần mặt trận.
Lập bàn thờ ngay trên vỉa hè. 
Ông Lê Ngọc Quý là người đại diện gia đình đã làm tờ trình xin phép lập đoàn tìm kiếm hài cốt liệt sĩ gồm 7 người trong gia đình, được địa phương chấp nhận và yêu cầu chính quyền các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau giúp đỡ. Ông Lê Ngọc Quý cho biết, đoàn đi có nhà ngoại cảm (không nêu quý danh) và cô gái tên Lê Thị Hòe là người được nhập hồn.
Từ quê hương Hoằng Hóa, Thanh Hóa đoàn người tìm hài cốt liệt sỹ vào TP.HCM và thuê xe ô tô về TP Cà Mau. Khi đến TP Cà Mau, cô gái Lê Thị Hòe được chú ruột nhập hồn chỉ ngay vỉa hè trước trụ sở Chi cục kiểm lâm Cà Mau là nơi yên nghỉ. Những người thân của liệt sỹ Lê Hữu Bình tổ chức thắp hương, lập bàn thờ, đốt vàng mã, đào bới.
 

 'Nhà ngoại cảm' của đoàn tìm hài cốt.
Bà Trần Thị Việt Tiên, cán bộ LĐTB&XH phường 5 (TP Cà Mau) cho biết: “Chúng tôi đã lập nhiều biên bản làm việc với đoàn do tổ chức cúng bái, đào bới để tìm hài cốt liệt sỹ lúc nửa đêm từ ngày 28/9 đến nay. Tuy nhiên, chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép và chưa có cơ sở nên chúng tôi hướng dẫn đoàn đến ngành LĐTB&XH, Tỉnh đội Cà Mau để tìm thêm thông tin”.
Ông Ngô Minh Huấn, Chủ tịch UBND phường 5 (TP Cà Mau) nói: “Chúng tôi quản lý địa bàn, báo cáo kịp thời và hướng dẫn đoàn tìm hài cốt liệt sỹ đến các cơ quan để giúp đỡ, hỗ trợ. Đến thời điểm này, Thành đội Cà Mau, Tỉnh đội Cà Mau và Sở LĐTB& XH Cà Mau chưa có thông tin đơn vị của liệt sỹ Lê Hữu Bình hoạt động chiến đấu vùng này”.
Người dân dừng lại xem. 
Trong khi đó, 10h ngày 2/10, đoàn tìm hài cốt liệt sỹ Lê Hữu Bình đã rời TP Cà Mau. Ông Lê Ngọc Quý, cháu của liệt sỹ Lê Hữu Bình tỏ ra bất mãn: “Suốt 10 ngày qua, chúng tôi cố gắng liên hệ với các cơ quan nhưng chỉ được hứa. Chúng tôi xin đào bới và hoàn trả lại hiện trạng ban đầu nhưng chính quyền địa phương không cho, đành phải quay về”.
Nhiều người dân chứng kiến muốn chính quyền cho phép đào bới vỉa hè để tìm hài cốt, nếu gặp sẽ giúp cho tâm linh gia đình liệt sỹ Lê Hữu Bình và nếu không thì lấp lại cũng chẳng sao nhưng cơ quan chức năng TP Cà Mau chưa cho phép.
Theo VTC

Bình luận(16)

Minh Hiền

Ngọc Ái

Những con người mong muốn có được hạnh phúc khi tìm được hài cốt của người thât những người đã hy sinh vì đất nước. Mong là nhận được tin mừng tìm thấy được hài cốt. Mong có được sự đồng thuận từ nhiều nguồn.

Minh Hiền

công hậu

Trời chỉ vì những lời của đứa cháu được cho là liệt sỹ về nhập hồn và nhà ngoại cảm mà lặn lội từ Thanh hóa vô đây để tìm hài cốt. Cả tin thật. Bịa đặt viễn vong thì có.

Minh Hiền

công

Nói gì cũng nghe hết nhập hồn vô về báo mộng nghe khó tin thật vậy mà mấy người này tin như là gì vậy. Bị lừa rồi. Chính quyền mà giải quyết mới lạ.

Minh Hiền

ngọc huê

Làm trò cười cho thiên hạ thì có ai đi tin lời vào nhà ngoại cảm bao giờ. Tỉnh đội Cà Mau và Sở LĐTB& XH Cà Mau đã làm đúng không có bằng chứng xác thực gì hết toàn là mê tín không. Chưa bị bắt là may lắm rồi.

Minh Hiền

Văn hoàng

mấy nhà ngoại cảm dựa vào nỗi đâu mất người thân của gia đình để làm tiền. Toàn là bịa đặt chứ làm sao mà chính xác được. Đánh vào sự nhẹ dạ và cả tin để kiếm tiền thì có. Xã hội bây giờ mà còn nhà ngoại cảm nữa sao.

Minh Hiền

cao văn tiến

Mọi chuyện phải có bằng chứng xác thực trong khi đây mọi chuyện còn mờ mờ chỉ tin vào đứa cháu bị nhập hồn chẳng khác nào làm trò cười chúng ta đang ở thế kỷ 21 rồi.

Minh Hiền

hai nam

Phái đoàn này đi theo sự hỗ trợ thông tin của đứa cháu cho là liệt sỹ nhập hồn về báo. Không có một bằng chứng xác thực nào hết. Cơ quan nào dám giải quyết.

Minh Hiền

tuan tu

Mình rất đồng cảm với đoàn đi tìm hài cốt liệt sĩ. Họ đã có giấy giới thiệu nên mới quyết định đi tìm hài cốt. Nhưng mọi chuyện không như mong muốn cũng thật là buồn.

Minh Hiền

Nguyễn Lành

Không thể nào tin được, sau bao năm, cuối cùng anh cũng được trở về với đất Mẹ.

Minh Hiền

hong ngoc

Khó khăn là điều đương nhiên rồi. Để thông qua điều này cần phải có thời gian kiểm chứng lại nhiều điều nữa. Chứ bằng chứng chỉ dựa vào một bên thì không thể nào chấp nhận được.

Minh Hiền

cuong

Phải chấp nhận thôi chưa có bằng chứng xác thực làm sao mà giải quyết được

Minh Hiền

ngoc ngoan

Nhìn cảnh gia đình đi từ bắc vô đây rồi về lại tay trắng cũng thấy chạnh lòng thật. Nhưng nói gì thì cũng phải có bằng chứng xác thực như vậy thì mới có thể thuyết phục được chính quyền vì chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 văn minh và hiện đại.

Minh Hiền

khai

Đâu phải nói là làm được đâu vì chuyện này còn liên quan đến mọi thứ mà ai dám chắc hài cốt liệt sĩ nằm ở đó nếu có khi phóng đường chắc cũng tìm thấy rồi.

Minh Hiền

Nhâm Thi ngọc

Lặng lội từ bắc vô đây giờ về tay trắng buồn thật. Mong rằng mọi việc sẽ tốt hơn.

Minh Hiền

Trần công

Tình hình này thì chờ dài cổ luôn. Vì xã hội bây giờ hiện đại rồi mà còn ai tin nhập hồn gì nữa.

Minh Hiền

Nguyễn Huy

Tìm như thế này chính quyền sao cho được. Mình đề cao tinh thần nhưng phải có lý do và bằng chứng xác thực vì xã hội đang ở thế kỷ 21 mà