Những ngày mùa đông đến với Cao Bằng, ở thị xã, bạn có thể tấp vào một quán lề đường, ngồi sưởi ấm giá rét bằng một chầu áp chao, thật khó quên. Bánh trứng kiến là một trong những nét văn hoá ẩm thực đã có từ lâu của đồng bào dân tộc Tày. Trứng kiến được xem như nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có thể chữa bệnh. Tuy trong rừng có nhiều loài kiến, nhưng chỉ có một loài trứng của nó có thể ăn được, loài kiến này to gấp ba, bốn lần các loài kiến thường mà ta gặp, chúng có thân màu nâu, riêng bụng có màu đen, làm tổ trên cây vầu, xau xau, găng... Bánh khảo Cao Bằng: Nguyên liệu làm bánh khảo là từ gạo nếp. Gạo sau khi vo, để khô, cho vào rang và xay bằng cối đá (xay khô) đến khi bột mịn. Lấy giấy bản lót vào thúng, đổ bột vào và “hạ thổ” qua đêm. Mục đích của "hạ thổ" là làm cho bột bánh ỉu và có độ dẻo.
Thịt bò sấy khô là món ăn đặc sản có từ lâu của Cao Bằng. Ai đã một lần đến xã Vị Quang (Thông Nông) thì không thể quên được hương vị của món cá chua (hay còn gọi là cá thính) có vị chua chua, bùi béo, đậm đà. Mùi thơm của lớp thính quyện với vị chua của cá tạo nên hương vị rất riêng. Đậu phụ trắng Cao Bằng sau khi cắt ra khỏi khuôn, không cần chế biến, dùng nước mắm chanh hoặc pha chế mắm tôm để chấm thành món ăn ngon. Hạt dẻ Trùng Khánh to đều, hơi tròn, vỏ nâu sẫm và rất bóng. Nhân hạt có màu vàng tơ, bùi, thơm ngậy đặc biệt ngon.Quả mắc mật Cao Bằng co màu vàng nhạt, chín mọng với hương vị thơm, vừa ngọt vừa chua. Đây là loại quả đặc sản và cũng là gia vị ưa thích của người dân Cao BằngTrám đem uổm là một loại quả rừng được ưa thích ở vùng đất địa đầu này. Dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. Ðặc biệt, rễ cây rau Dạ hiến đỏ còn là một trong nhiều vị thuốc chữa chứng vô sinh. Từ lâu, trong đời sống đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao… huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm có món thịt lợn chua ngon nổi tiếng. Thịt chua khi xào lên có mùi thơm ngậy của thịt, cơm và ngô bột, miếng thịt màu tươi hồng, cơm màu trắng, bột ngô màu vàng tươi. Ăn ngon mà không bị ngấy. Xôi trám cao bằng dù lần đầu được thưởng thức, thấy ngon tuyệt vời. Vị thơm nức của nếp nương quyện với vị bùi bùi ngầy ngậy của trám ngon lạ lùng. Tỉnh Cao Bằng nước ta cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.
Những ngày mùa đông đến với Cao Bằng, ở thị xã, bạn có thể tấp vào một quán lề đường, ngồi sưởi ấm giá rét bằng một chầu áp chao, thật khó quên.
Bánh trứng kiến là một trong những nét văn hoá ẩm thực đã có từ lâu của đồng bào dân tộc Tày. Trứng kiến được xem như nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có thể chữa bệnh.
Tuy trong rừng có nhiều loài kiến, nhưng chỉ có một loài trứng của nó có thể ăn được, loài kiến này to gấp ba, bốn lần các loài kiến thường mà ta gặp, chúng có thân màu nâu, riêng bụng có màu đen, làm tổ trên cây vầu, xau xau, găng...
Bánh khảo Cao Bằng: Nguyên liệu làm bánh khảo là từ gạo nếp. Gạo sau khi vo, để khô, cho vào rang và xay bằng cối đá (xay khô) đến khi bột mịn. Lấy giấy bản lót vào thúng, đổ bột vào và “hạ thổ” qua đêm. Mục đích của "hạ thổ" là làm cho bột bánh ỉu và có độ dẻo.
Thịt bò sấy khô là món ăn đặc sản có từ lâu của Cao Bằng.
Ai đã một lần đến xã Vị Quang (Thông Nông) thì không thể quên được hương vị của món cá chua (hay còn gọi là cá thính) có vị chua chua, bùi béo, đậm đà. Mùi thơm của lớp thính quyện với vị chua của cá tạo nên hương vị rất riêng.
Đậu phụ trắng Cao Bằng sau khi cắt ra khỏi khuôn, không cần chế biến, dùng nước mắm chanh hoặc pha chế mắm tôm để chấm thành món ăn ngon.
Hạt dẻ Trùng Khánh to đều, hơi tròn, vỏ nâu sẫm và rất bóng. Nhân hạt có màu vàng tơ, bùi, thơm ngậy đặc biệt ngon.
Quả mắc mật Cao Bằng co màu vàng nhạt, chín mọng với hương vị thơm, vừa ngọt vừa chua. Đây là loại quả đặc sản và cũng là gia vị ưa thích của người dân Cao Bằng
Trám đem uổm là một loại quả rừng được ưa thích ở vùng đất địa đầu này.
Dạ hiến không chỉ đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là một vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. Ðặc biệt, rễ cây rau Dạ hiến đỏ còn là một trong nhiều vị thuốc chữa chứng vô sinh.
Từ lâu, trong đời sống đồng bào Tày, Nùng, Mông, Dao… huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm có món thịt lợn chua ngon nổi tiếng. Thịt chua khi xào lên có mùi thơm ngậy của thịt, cơm và ngô bột, miếng thịt màu tươi hồng, cơm màu trắng, bột ngô màu vàng tươi. Ăn ngon mà không bị ngấy.
Xôi trám cao bằng dù lần đầu được thưởng thức, thấy ngon tuyệt vời. Vị thơm nức của nếp nương quyện với vị bùi bùi ngầy ngậy của trám ngon lạ lùng.
Tỉnh Cao Bằng nước ta cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này.