Một số thực phẩm trong khẩu phần hằng ngày có thể không phù hợp với nhu cầu cơ thể của trẻ nhỏ. Thay vào đó, mẹ hãy chọn những thực phẩm thay thế khác để tăng hiệu quả tối ưu cho sức khỏe của bé. Thay khoai tây chiên bằng bắp rang bơ. Bắp nổ ít calo và chất béo, lại không có gia vị. Tốt nhất, bạn nên chế biến bắp nổ tại nhà và thêm bột quế, bột ớt hay phô mai để tăng hương vị.Thay bơ bằng bơ đậu phộng tự nhiên. Bơ đậu phộng ít béo có thể chứa nhiều đường và chất phụ gia. Còn bơ đậu phộng tự nhiên, đặc biệt loại không muối đều có vị ngọt giống nhau và không chứa calo.Hầu hết trẻ em đều thích bánh mì trắng, gạo trắng, bất cứ thứ gì màu trắng. Nhưng những lợi ích về sức khỏe của ngũ cốc nguyên hạt thổi bay những thứ màu trắng này (là những thứ chỉ chuyển hóa thành đường). Ngũ cốc nguyên hạt luôn có những thành phần chiến đấu chống lại bệnh tật như magie, kali và selen.Thay đường bằng quế, mật ong. Nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều đường sẽ khiến insulin trong máu tăng cao, làm tăng rủi ro bệnh tiểu đường, tim mạch. Vì vậy, thay vì đường hãy dùng bột quế. Tuy nhiên, quế rất nóng nên mẹ chỉ cho lượng vừa phải, không thay thế đường hoàn toàn.Thay vì dùng đường, hãy thử sử dụng mật ong như một phần những thói quen của gia đình bạn. Mẹ có thể rưới mật ong lên tất cả mọi thứ từ yogurt đến bánh pancake cho trẻ ăn. Chắc chắn mùi thơm của mật ong sẽ rất hút vị giác trẻ.Nếu trẻ mắc chứng không nạp latose – một loại vitamin khó tiêu hóa có trong sữa thì mẹ có thể thay sữa chua bình thường bằng sữa chua được làm từ đậu nành hoặc sữa dê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.Thay phô mai bằng men dinh dưỡng: Phô mai là tốt nhưng mẹ cũng đừng vì thế mà lạm dụng cho con ăn quá nhiều. Thay vì rải phô mai lên món bánh thịt chiên giòn, hãy chọn men dinh dưỡng có mùi phô mai để giảm bớt chất béo. Trẻ sẽ không hề nhận ra sự thay thế này của mẹ bởi men dinh dưỡng có mùi vị và ngậy không kém gì phô mai.
Một số thực phẩm trong khẩu phần hằng ngày có thể không phù hợp với nhu cầu cơ thể của trẻ nhỏ. Thay vào đó, mẹ hãy chọn những thực phẩm thay thế khác để tăng hiệu quả tối ưu cho sức khỏe của bé.
Thay khoai tây chiên bằng bắp rang bơ. Bắp nổ ít calo và chất béo, lại không có gia vị. Tốt nhất, bạn nên chế biến bắp nổ tại nhà và thêm bột quế, bột ớt hay phô mai để tăng hương vị.
Thay bơ bằng bơ đậu phộng tự nhiên. Bơ đậu phộng ít béo có thể chứa nhiều đường và chất phụ gia. Còn bơ đậu phộng tự nhiên, đặc biệt loại không muối đều có vị ngọt giống nhau và không chứa calo.
Hầu hết trẻ em đều thích bánh mì trắng, gạo trắng, bất cứ thứ gì màu trắng. Nhưng những lợi ích về sức khỏe của ngũ cốc nguyên hạt thổi bay những thứ màu trắng này (là những thứ chỉ chuyển hóa thành đường). Ngũ cốc nguyên hạt luôn có những thành phần chiến đấu chống lại bệnh tật như magie, kali và selen.
Thay đường bằng quế, mật ong. Nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều đường sẽ khiến insulin trong máu tăng cao, làm tăng rủi ro bệnh tiểu đường, tim mạch. Vì vậy, thay vì đường hãy dùng bột quế. Tuy nhiên, quế rất nóng nên mẹ chỉ cho lượng vừa phải, không thay thế đường hoàn toàn.
Thay vì dùng đường, hãy thử sử dụng mật ong như một phần những thói quen của gia đình bạn. Mẹ có thể rưới
mật ong lên tất cả mọi thứ từ yogurt đến bánh pancake cho trẻ ăn. Chắc chắn mùi thơm của mật ong sẽ rất hút vị giác trẻ.
Nếu trẻ mắc chứng không nạp latose – một loại vitamin khó tiêu hóa có trong sữa thì mẹ có thể thay sữa chua bình thường bằng sữa chua được làm từ đậu nành hoặc sữa dê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.
Thay phô mai bằng men dinh dưỡng: Phô mai là tốt nhưng mẹ cũng đừng vì thế mà lạm dụng cho con ăn quá nhiều. Thay vì rải phô mai lên món bánh thịt chiên giòn, hãy chọn men dinh dưỡng có mùi phô mai để giảm bớt chất béo. Trẻ sẽ không hề nhận ra sự thay thế này của mẹ bởi men dinh dưỡng có mùi vị và ngậy không kém gì phô mai.