Xuất hiện ca nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây: Hải Phòng dừng tổ chức đám cưới, đám hỏi

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h00’ đến 05h00’ khi không có việc cần thiết. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống giải khát dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán hàng mang về nhà, dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi…

Hải Phòng vừa ghi nhận mới một ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.
Thực hiện ý kiến kết luận của Bí thư Thành ủy tại Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào chiều ngày 18/5; để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòn vừa ký văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương, người dân triển khai thực hiện một số biện pháp phòng dịch.
Xuat hien ca nhiem COVID-19 chua ro nguon lay: Hai Phong dung to chuc dam cuoi, dam hoi
Lấy mẫu xét nghiệm tại Trường THPT Ngô Quyền.
Cụ thể, từ 22h ngày 18/5, người dân không ra khỏi nhà từ 22h00’ đến 05h00’ khi không có việc cần thiết. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi tiếp xúc.
Người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp không tự mua thuốc điều trị, liên hệ ngay với trạm y tế nơi đang lưu trú để được hướng dẫn khám, điều trị và làm xét nghiệm.
Các cơ sở kinh doanh dược khi phát hiện người dân đến mua thuốc ho, sốt, khó thở,… phải lập danh sách (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại...) và thông báo ngay với trạm y tế trên địa bàn.
Các cửa hàng kinh doanh ăn uống giải khát dừng phục vụ khách tại chỗ, chỉ bán hàng mang về nhà. Dừng hoạt động của các quầy hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại các chợ và các trung tâm mua sắm. Dừng hoạt động các phòng khám tư nhân chuyên khoa Răng hàm mặt, Tai mũi họng trên địa bàn thành phố.
Dừng tổ chức các đám cưới, đám hỏi. Đề nghị các đám hiếu hạn chế tối đa số lượng người tham gia và phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Dừng hoạt động xe buýt, xe chở khách công cộng trên địa bàn thành phố. Các hãng taxi chỉ hoạt động 30% số đầu xe, không chở quá 50% số ghế trên xe. Đối với các xe vận tải hàng hóa, chỉ được bố trí tối đa 1 lái xe và 1 phụ xe.
Các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố dừng tiếp nhận khách mới. Học sinh khối 9, khối 12 nghỉ học. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường dạy học trực tuyến cho các học sinh. Dừng hoạt động công tác đào tạo tại các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn thành phố.
UBND thành phố giao Sở Y tế kiểm tra và xử lý nghiêm các phòng khám tư nhân, cơ sở kinh doanh dược không thực hiện theo quy định. Tiếp tục khẩn trương phối hợp với các địa phương và các ngành thực hiện truy vết, xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi ngờ để xác định nguồn lây.
Khẩn trương rà soát lại năng lực xét nghiệm của ngành Y tế để đảm bảo triển khai nhanh, hiệu quả xét nghiệm diện rộng trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay; Thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm gộp 10 mẫu, 15 và 20 mẫu nếu kỹ thuật cho phép; đồng thời xây dựng giá xét nghiệm, sớm trình Ủy ban nhân dân thành phố.
Đồng thời yêu cầu Công an thành phố tập trung lực lượng tuần tra, kiểm tra sau 22h đến 5h hàng ngày, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các quy định. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế xây dựng và trình giá xét nghiệp mẫu gộp 10, 15 và 20 nếu kỹ thuật cho phép.
UBND thành phố giao UBND các quận, huyện: Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng, triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và xử phạt với hình thức cao nhất cơ sở không chấp hành dừng kinh doanh, các trường hợp không tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và tụ tập đông người theo quy định.
Khẩn trương rà soát chuẩn bị các khu cách ly tập trung tại địa phương; có phương án sẵn sàng cách ly; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly.
Chủ động cung cấp nhu yếu phẩm cho các khu vực phong tỏa. Rà soát, loại trừ khỏi danh sách cử tri đối với các cử tri đang làm ở xa không về được địa phương do dịch bệnh COVID-19.
Báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, ngày 18/5, Hải Phòng ghi nhận thêm một ca bệnh mã số 4380 (BN 4380), bệnh nhân nữ, 42 tuổi, có địa chỉ tại đường Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng.
Qua khám sàng lọc ho, sốt trong cộng đồng, bệnh nhân đã được cách ly, đang tiếp tục điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 17/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2.
Đến 17h ngày 18/5/2021, lực lượng chức năng đã quản lý được 34 trường hợp F1, đưa vào cách ly tập trung tại Cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (trừ 02 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà vì con nhỏ, phụ nữ có thai), đã lấy 22 mẫu xét nghiệm, kết quả 19 mẫu âm tính, 3 mẫu chờ kết quả. Các trường hợp F1 còn lại đang được lấy mẫu, gửi xét nghiệm. Xác định được 66 trường hợp F2, đã lấy 17 mẫu xét nghiệm, kết quả 11 mẫu âm tính, 6 mẫu chờ kết quả. Bên cạnh đó, đã xác định được 365 trường hợp liên quan dịch tễ, lấy mẫu 117 trường hợp, kết quả 106 mẫu âm tính, 11 mẫu chờ kết quả.
>>> Mời độc giả xem thêm video Hà Nội tăng cường phòng, chống dịch COVID-19

Nguồn: Truyền hình Hà Nội.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)