Vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị nhạc sĩ kiện: HĐXX đề nghị 2 bên hoà giải

HĐXX ngỏ ý muốn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sĩ Trường Nhân hoà giải. Nam nhạc sĩ chấp nhận hoà giải nhưng vẫn yêu cầu Mr.Đàm phải đính chính tác giả của ca khúc công khai trên truyền thông.

Sáng 27/11, TAND quận 10 (TP.HCM) tiếp tục mở phiên toà xét xử vụ kiện tranh chấp tác quyền của nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (35 tuổi) và bị đơn là ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).
Sau khoảng 1 tháng tạm hoãn phiên toàn, vụ kiện tiếp tục được đưa ra xét xử với sự có mặt của nguyên đơn là nhạc sĩ Trường Nhân, phía bị đơn thì có đại diện của sa sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Sau khi xét hỏi cả phía nguyên đơn và bị đơn, HĐXX ngỏ ý cho 2 bên hòa giải.
Tuy nhiên, Trường Nhân giữ nguyên yêu cầu như trong đơn khởi kiện, đòi Đàm Vĩnh Hưng trả phí bản quyền và phải đính chính về tác giả của ca khúc "Chút tình phai" trên báo chí hoặc trang Facebook của Mr. Đàm trong vòng 30 ngày liên tục.
Vu ca si Dam Vinh Hung bi nhac si kien: HDXX de nghi 2 ben hoa giai
Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân tại phiên toà. 
Trước đề nghị của Trường Nhân, luật sư Quang Vy đại diện cho Đàm Vĩnh Hưng cho biết sẽ hỏi ý kiến của thân chủ về việc đăng đính chính, còn việc trả tiền bản quyền không liên quan đến cá nhân Mr. Đàm.

Ngoài ra, đại diện theo ủy quyền của Đàm Vĩnh Hưng giữ nguyên quan điểm ca khúc "Chút tình phai" chưa biểu diễn ở bất cứ sân khấu nào. Đồng thời việc Đàm Vĩnh Hưng hát ca khúc này là do phía Công ty Tiếng hát Việt mời thu âm.

"Thân chủ tôi hoàn toàn không biết tác giả thật của bài hát là ai. Việc kinh doanh, thu lợi nhuận do Tiếng hát Việt làm, hoàn toàn không liên quan đến thân chủ tôi. Chúng tôi chấp nhận hòa giải với tư cách là Công ty Tiếng hát Việt chứ không phải ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ông Hưng không có lỗi gì trong việc này” - luật sư Quang Vy khẳng định.

Sau phần tranh luận giữa hai bên, HĐXX quyết định tạm ngưng phiên tòa để hai bên bổ sung chứng cứ. Thời gian mở lại phiên tòa tiếp theo sẽ được thông báo sau.

Nhạc sĩ Trường Nhân cho biết: "Tôi sẵn sàng hòa giải và chấp nhận việc bồi thường từ Công ty Tiếng hát Việt. Tuy nhiên, tôi vẫn yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng phải đính chính tác giả của ca khúc công khai trên truyền thông".

Luật sư Quang Vy cho biết, ông đã yêu cầu tòa hỏi Cục Bản quyền về trường hợp một nhà sản xuất băng đĩa đầu tư cơ sở vật chất thì người trả tiền bản quyền ca khúc là nhà sản xuất hay ca sĩ.

Bên cạnh đó, đại diện của Đàm Vĩnh Hưng cũng yêu cầu nhạc sĩ Trường Nhân cung cấp bằng chứng ca sĩ này biểu diễn ca khúc "Chút tình phai" ở sân khấu.

"Giả sử Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn trên sân khấu, giới thiệu nhầm tác giả thì đương nhiên Hưng sẽ xin lỗi ngay", luật sư Vy nói.

Xem thêm video: Ngân 98 và Lương Bằng Quang vẫn ngủ chung dù đã chia tay

 

Nhạc sĩ Trường Nhân đã gửi đơn kiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và được TAND quận 10 (TP HCM) thụ lý vào ngày 9/5/2013.
Theo nội dung đơn kiện, nhạc sĩ Trường Nhân cho rằng anh là tác giả và là chủ sở hữu tuyển tập nhạc "Vị ngọt", trong đó có bài hát "Chút tình". Bài hát này đã được Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào ngày 30/06/2006.
Tuy nhiên, nhạc sĩ Trường Nhân đã phát hiện trong album "Góc khuất", ra mắt năm 2012 của Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc "Chút tình phai" được ghi do Trương Tuấn Huy (tên thật Nguyễn Anh Huy) sáng tác, giống hệt ca khúc "Chút tình" của anh.
Nam nhạc sĩ cho rằng Đàm Vĩnh Hưng đang sử dụng bài hát này để biểu diễn, bán trên thị trường mà chưa được anh cho phép. Mr. Đàm cũng không trả tiền nhuận bút, thù lao hay là quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật.
Theo Trường Nhân, đã nhiều lần nhạc sĩ này liên hệ nhắc nhở nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn không dừng lại mà vẫn tiếp tục xâm phạm bản quyền.
Sau nhiều lần liên hệ hòa giải không thành, nhạc sĩ Trường Nhân đã khởi kiện ra tòa án, yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải đền bù 150 triệu đồng bao gồm phí bản quyền, tổn thất tinh thần, tư vấn pháp lý. Ngoài ra, Mr. Đàm phải đăng bài công khai xin lỗi trên báo trong 4 kỳ liền, và phải chấm dứt việc xâm phạm này.
Mạnh Phong - Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)