Vì sao 726 nhà đầu tư “tin tưởng mù quáng” vào bà Châu Thị Thu Nga?

(Kiến Thức) - Không chỉ nhờ thủ đoạn tinh vi mà chính vì chức danh ĐBQH của Châu Thị Thu Nga đã khiến các nhà đầu tư “tin sái cổ” dự án “ma” B5 Cầu Diễn.

Vạch ra một dự án hoành tráng bằng mô hình kèm những lời quảng cáo như “rót mật vào tai” là chưa đủ để Châu Thị Thu Nga có thể khiến 726 nhà đầu tư “tin sái cổ” đầu tư gần 400 tỷ vào “chung cư ma”. Trong phiên tòa ngày hôm qua (6/10), các bị hại lần đầu tiên tiết lộ thêm vì sao mà họ tin tưởng trao hàng tỷ đồng cho bà Nga.
Theo đó, khi luật sư bào chữa cho Châu Thị Thu Nga hỏi một bị hại, ông cho biết tìm hiểu rất kỹ về dự án, từ thông tin trên mạng, và nhiều lần xuống thực địa, thấy khu đất được thi công cọc khoan nhồi nên đã hoàn toàn tin tưởng.
Ngoài ra, người này cho rằng ông đã tin vào bị cáo Nga vì bà này là đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.
"Người dân bình thường chỉ cần đem một xe cát, đào móng xây chuồng gà, sau 2-3 tiếng là cơ quan chức năng đến ngay, bà Nga ép cọc ở dự án, cán bộ không thể không biết được", người bị hại nói tại tòa.
Vi sao 726 nha dau tu “tin sai co” ba Chau Thi Thu Nga?
 
Trước đó, theo cơ quan điều tra, mặc dù dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp phép nhưng bà Châu Thị Thu Nga và Housing Group vẫn đưa dự án lên mạng Internet quảng cáo rùm beng về dự án B5 Cầu Diễn, nên nhiều khách hàng đã tìm đến mua căn hộ.
Khi đến công ty thì những khách hàng này đều được Housing Group cung cấp thông tin về dự án cho khách hàng là các bản đồ quy hoạch sử dụng đất của dự án và các bản “trích lục vị trí lô đất” (sau này họ được biết là không có giá trị pháp lý), cho xem mô hình dự án và được giải thích để được khách hàng tin tưởng. Đương nhiên là việc dự án chưa được cơ quan chức năng phê duyệt làm chủ đầu tư, chưa được điều chỉnh quy hoạch và chưa được cấp giấy phép xây dựng bị...giấu tiệt.
Không chỉ có vậy, bà Châu Thị Thu Nga còn thuê người lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để ở trụ sở Housing Group. Bà Nga cũng chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này.
Từ đó, khách hàng tin tưởng, đồng ý ký hợp đồng đặt cọc, góp vốn và chờ đợi đến ngày nhận nhà. Tuy vậy, đến thời hạn bàn giao nhà, người dân mới tá hỏa khi “nhà chưa có mà tiền cũng mất tiêu”.
Đáng lưu tâm, tại phiên làm việc chiều 3/10, HĐXX gọi 76 bị hại thì mới có một người đứng dậy - đó là ông Thái Thanh Hải. Trả lời câu hỏi của vị chủ tọa về việc tại sao biết tới dự án B5 Cầu Diễn, ông Hải bảo được một cán bộ công an hộ khẩu địa phương giới thiệu.
“Tôi được đồng chí công an cho xem bản vẽ. Tôi có đến xem mô hình nhà rất là đẹp. Tôi có ra thực địa để xem thấy nó cũng đúng với thông tin nên tôi mua thôi”, ông Hải nói và cho rằng các bị cáo trong vụ án quá khôn khéo, có ý đồ rõ ràng.
Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.
Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách hàng này, nguyên ĐBQH mới trả lại gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.
Phượng Hồng

>> xem thêm

Bình luận(0)