Công an vào cuộc vụ học viên tố cô giáo IELTS sửa điểm, lừa người học

Chiều 29/4, Công an phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM, tiếp nhận 19 đơn trình báo của học viên về giáo viên IELTS tự nâng điểm thi từ 6.5 lên 8.5.
 

Trong ngày 29/3, nhiều học viên nhóm IELTS Tuấn Quỳnh (Gò Vấp, TP.HCM) đến trụ sở Công an phường 3, quận Gò Vấp, tố cáo giáo viên P.N.Q. của trung tâm chỉnh sửa kết quả thi IELTS từ 6.5 lên 8.5, lừa gạt người học.
Tại đây, nhiều học viên phản ánh chọn cô P.N.Q. vì thấy cô đạt kết quả IELTS cao nên tin tưởng. Tuy nhiên, họ cho rằng trong quá trình học, cô Q. nhiều lần dạy sai và không có trách nhiệm với học viên.
Cong an vao cuoc vu hoc vien to co giao IELTS sua diem, lua nguoi hoc
 Các học viên tiếp tục viết đơn, trình báo Công an phường 3, quận Gò Vấp. Ảnh: NS.Công an tiếp nhận vụ việc
Chiều 29/4, đại diện Công an phường 3 (Gò Vấp) cho biết đã tiếp nhận 19 hồ sơ của học viên nhóm IELTS này, bao gồm người học trực tiếp và trực tuyến. Ngoài ra, một học viên cung cấp danh sách lớp học gồm 42 người.
Cả 19 người nộp đơn cho biết đã đóng tiền. Nhiều bạn học 1-2 buổi, nhiều bạn báo không liên lạc được với cô Q. hay nhóm IELTS.
Trước mắt, công an phường xác minh có giáo viên P.N.Q. và nhóm IELTS Tuấn Quỳnh trên địa bàn, nhưng chưa khẳng định họ có lừa đảo hay vi phạm pháp luật hay không.
Công an thông tin thêm nếu xác định có dấu hiệu hình sự, họ sẽ chuyển hồ sơ lên Công an quận Gò Vấp đề điều tra. Nếu mang tính dân sự, vụ việc sẽ được chuyển sang bộ phận tư pháp phường 3.
Trong chiều 29/4, Công an phường 3 cử người xuống trung tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, trung tâm không có ai ở đó.
Sáng 29/4, UBND phường đã nhận 6 đơn trình báo từ học viên nhóm IELTS Tuấn Quỳnh.
Phó chủ tịch Võ Thị Xuân Danh cho biết trong ngày, phường cử cán bộ kinh tế và cảnh sát khu vực xuống trung tâm để xác minh, nắm lại cơ sở này kinh doanh như thế nào, phối hợp Phòng Giáo dục để thực hiện các bước tiếp theo.
Sẽ trả lại học phí nếu học viên không muốn tiếp tục học
Phản hồi Zing về đơn học viên tố cáo cô P.N.Q., giáo viên tại nhóm IELTS Tuấn Quỳnh (TP.HCM), cho rằng nhóm ra đời từ năm 2017 và "việc sơ suất, thiếu sót thông tin điểm số của cô Q. xảy ra vào khoảng năm 2020".
Theo người này, đối thủ cạnh tranh lập nhóm chat, group trên Facebook, YouTube… cho rằng IELTS Tuấn Quỳnh quảng cáo sai là không có cơ sở.
"Hiện, chúng tôi cung cấp bằng chứng cho luật sư để tiến hành đề nghị cơ quan Nhà nước xử lý theo đúng quy định của pháp luật. IELTS Tuấn Quỳnh đã đề nghị cô Q. xem xét lại và không được phép để xảy ra sai sót thêm bất kỳ lần nào nữa, làm ảnh hưởng uy tín của IELTS Tuấn Quỳnh", đại diện nhóm nói.
Ngoài ra, người này cho rằng đa số học viên tìm đến cá nhân, nhóm hay trung tâm để học không chỉ dựa vào thành tích trên giấy tờ, chứng chỉ của người dạy.
Về thông tin trả lại học phí, IELTS Tuấn Quỳnh cho hay sẽ xem xét thoàn trả cho những trường hợp đã đăng ký và chưa học nhưng vì "tin đồn thất thiệt" nên không muốn tiếp tục học.
Những học viên đã học, nhóm cân nhắc hoàn trả một phần và không trả lại học phí cho học viên đã học xong vì "đã thực hiện đúng cam kết".
Trước đó, một số học viên trung tâm IELTS Tuấn Quỳnh (TP.HCM) gửi đơn, tố cáo giáo viên P.N.Q. (27 tuổi) chỉnh sửa điểm thi IELTS từ 6.5 lên 8.5 để thu hút người học.
Trong đơn, nhóm học viên cho biết cô Q. làm giả bảng điểm thi IELTS của IDP, liên tục quảng bá và khẳng định mình đạt 8 tới 8.5 Writing (Viết) để lừa hàng nghìn học viên theo học. Điểm trên IDP cho thấy cô giáo chưa từng đạt 8.5 trong 7 lần thi năm 2019.
Theo Nguyễn Sương/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)