3 đối tượng bảo kê "ăn tiền hỏa táng trên xác chết" ở Nam Định: Cty Trường Dương có liên quan?

(Kiến Thức) - Liên quan vụ 3 đối tượng "ăn tiền hỏa táng trên xác chết" ở Nam Định, Phòng Cảnh sát hình sự thu thập một số tài liệu liên quan tới công ty Trường Dương. Dư luận đặt câu hỏi, vai trò của công ty này trong vụ việc trên như thế nào?

Thủ đoạn "ăn tiền hỏa táng trên xác chết" của 3 đối tượng vừa bị khởi tố
Liên quan đến vụ nâng phí hỏa táng tại Nam Định, ngày 5/5, đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với 3 nghi phạm về hành vi cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ba đối tượng gồm Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con, SN 1997, trú tại Nghĩa An, Nam Trực); Trần Xuân Hà, thường gọi Hà sắc (SN 1973, trú tại phường Cửa Bắc, TP. Nam Định) và Bùi Hải Quang, còn gọi là Quang Hà (SN 1978, trú tại phường Mỹ Xá, TP Nam Định).
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 11/2019, các đối tượng chửi bới, ném chất bẩn vào một số cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu, sau đó gặp trực tiếp yêu cầu các cơ sở này khi nhận dịch vụ hỏa táng phải thông báo và nộp thêm 500.000 đồng mỗi ca.
3 doi tuong bao ke
 Nhiều cơ sở dịch vụ tang lễ đã bị đe dọa, phải nộp thêm 500.000 đồng/ca hỏa táng. Ảnh: Phapluatplus
Tháng 2/2020, Quang bắt đầu thu số tiền này, kết quả điều tra ban đầu xác định các đối tượng đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của 5 bị hại ở các huyện Xuân Trường, Giao Thủy, Trực Ninh. Ngày 30/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng trên về tội cưỡng đoạt tài sản. Các đối tượn ăn tiền hỏa táng trên xác chết ở Nam Định khác hiện đang được khẩn trương xác minh.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc tổ chức, cá nhân phải công dân nộp tiền cho các cơ quan, đơn vị phải trên cơ sở tự nguyện, theo quy định của pháp luật. Việc thu tiền trái quy định, thêm yếu tố đe dọa uy hiếp là những hành vi nguy hiểm cho xã hội.
Nếu tổ chức, cá nhân mang danh nghĩa quản lý của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.
“Hành vi lợi dụng cơ quan, tổ chức, để thu tiền của các tổ chức, cá nhân với danh nghĩa quản lý bằng hình thức đe dọa uy hiếp sẽ không tạo ra một trật tự xã hội văn minh mà chỉ làm xã hội thêm rối loạn, bất công bằng, bất bình đẳng. Hành vi núp bóng các doanh nghiệp, tổ chức xã hội để ép buộc tổ chức, cá nhân phải nộp tiền, nếu không nộp sẽ bị đánh đập, hủy hoại tài sản, gây khó khăn trong đời sống và công việc là những hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh” – luật sư Cường cho biết.
Theo luật sư Cường, giống như Đường Nhuệ, việc tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tang lễ thuộc địa bàn tỉnh Nam Định cũng bị đe dọa, uy hiếp để buộc phải nộp tiền dịch vụ hỏa táng. Đây là những vụ việc nghiêm trọng, các đối tượng gây ra hành vi trên không những vi phạm pháp luật còn vi phạm đạo đức xã hội, đẩy những gia đình có người chết vào tình thế khó khăn, bức xúc nên việc xem xét, xử lý các đối tượng vi phạm là cần thiết.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định sẽ thu thập các tài liệu, chứng cứ để chứng minh các đối tượng vừa bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản đã có hành vi đe dọa, uy hiếp các tổ chức, cá nhân như thế nào để chiếm đoạt tài sản, số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu để làm căn cứ xác định tội danh cũng như mức hình phạt theo quy định tại điều 170 BLHS năm 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo đó, nếu số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt của các tổ chức, cá nhân từ 500.000.000 đồng trở lên thì các đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo quy định tại khoản 3, điều 170 bộ luật hình sự nếu trên.
Công ty Trường Dương liệu có liên quan?
Liên quan đến dịch vụ hỏa táng trên địa bàn, cơ quan điều tra xác định, Công ty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long là đơn vị quản lý đài hỏa táng Thanh Bình tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Quá trình hoạt động, công ty này ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương, địa chỉ 496 đường Giải Phóng, TP Nam Định do bà Phạm Thị Ánh Tuyết làm Giám đốc.
Sau khi hợp đồng được ký, Trường Dương liên hệ với các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh và đề nghị thông báo lại cho công ty khi nhận hỏa táng. Giá mỗi ca là 10,5 triệu, trong đó phí hỏa táng là 5,5 triệu đồng, còn lại là tiền xe tang, nhang đèn...
Một số tài liệu liên quan tới công ty Trường Dương đã được Phòng Cảnh sát hình sự thu thập. Vai trò của công ty này trong vụ việc trên hiện đang được xác minh, làm rõ.
Mới đây, trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương khẳng định không có chuyện công ty dùng xã hội đen cũng như nâng phí dịch vụ hỏa táng.
Tiền phí dịch vụ hỏa táng Công ty Trường Dương thu 5,5 triệu đồng/ca theo đúng hóa đơn được Công ty Hoàng Long viết ra. Kể cả các đơn vị dịch vụ tang lễ cũng chỉ thu mức phí trên. Số tiền chênh lên là tiền các dịch vụ đi kèm khác như xe tang, áo quan, bàn vong…
3 doi tuong bao ke
 Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Cường cho rằng, hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với một số cá nhân, đây chỉ là giai đoạn mở đầu của vụ án hình sự. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ các sai phạm của các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có các đối tượng khác ngoài đối tượng đã bị khởi tố có hành vi đe dọa, uy hiếp nạn nhân để chiếm đoạt tài sản hoặc có vai trò giúp sức, xúi giục hoặc chủ mưu về sự việc này thì cũng sẽ khởi tố xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.
Còn đối với doanh nghiệp là pháp nhân thương mại thì cũng sẽ xem xét đến các hành vi vi phạm ở mức độ xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có sai phạm xảy ra.
Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này theo nguyên tắc sai phạm đến đâu thì sẽ xử lý đến đó, ai sai phạm thì người đó sẽ bị xử lý kỷ luật phải xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
“Số tiền chiếm đoạt của những người bị hại sẽ phải trả lại. Việc giải quyết những vụ án một cách khách quan, công bằng, triệt để thì mới có thể lập lại trật tự xã hội, giữ gìn niềm tin của người dân vào các cấp chính quyền” – luật sư Cường cho hay.
Hỏa táng là một hình thức an táng người đã chết theo phong tục tập quán và xu thế của xã hội. Việc hỏa táng sẽ giảm bớt được quỹ đất dùng cho các nghĩa trang, việc hỏa táng sẽ góp phần bảo vệ môi trường, tránh việc lây lan những bệnh dịch truyền nhiễm và là một xu hướng văn minh, phổ biến của xã hội.
Hiện nay, nhiều quốc gia và các địa phương ở Việt Nam đều khuyến khích hoạt động này. Tuy nhiên, việc các đối tượng như các nhóm đã bị khởi tố ở Thái Bình, Nam định cho thấy hoạt động hỏa táng đang gặp rất nhiều trở ngại và gây bức xúc trong nhân dân.
Qua các sự việc này cho thấy việc quản lý nhà nước đối với các hiệp hội nói chung, các dịch vụ hỏa táng nói riêng còn nhiều sơ hở, thiếu sót dẫn đến các đối tượng có tiền án tiền sự, các đối tượng côn đồ, manh động núp bóng các hiệp hội để đe dọa, uy hiếp người dân cũng như các doanh nghiệp hỏa táng để chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong dư luận.
Bởi vậy, nhiều địa phương cũng cần xem xét lại việc thu tiền từ các tổ chức tự quản, các hiệp hội sao cho đảm bảo công bằng, tự do, tự nguyện, đúng pháp luật tránh việc lợi dụng các tổ chức, hiệp hội như thế này để gây nhiễu loạn xã hội, gây bức xúc trong dư luận.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thêm một Đường “Nhuệ" khác thổi giá hỏa táng tại Nam Định

Nguồn: Truyền hình Thông tấn xã..

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)