Ukraine 'trảm' 6 thứ trưởng quốc phòng cùng lúc

Sáu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine bị sa thải ngày 18-9 trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn ác liệt ở miền Đông Ukraine.

Hãng tin AP dẫn lời đại diện chính phủ Ukraine tại Quốc hội Taras Melnychuk cho biết 3 trong số 6 thứ trưởng quốc phòng bị sa thải là Hanna Maliar, Vitalii Deyneha và Denys Sharapov. Ông Melnychuk không giải thích lý do họ bị sa thải.
Động thái trên diễn ra khi Kiev được cho là đang điều tra cáo buộc tham nhũng trong quân đội liên quan đến việc mua sắm thiết bị quân sự.
rước đó, hồi đầu tháng 9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov liên quan tới vụ mua áo khoác quân sự với chi phí "đắt gấp 3 lần". Ông Reznikov phủ nhận cáo buộc "tham nhũng" nhưng đồng ý từ chức.
Ukraine 'tram' 6 thu truong quoc phong cung luc
Bà Hanna Maliar. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine
Ukraine sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn ác liệt ở miền Đông nước này. Quân đội Ukraine hôm 17-9 tuyên bố họ đã tái chiếm ngôi làng Klishchiivka từ lực lượng Nga sau nhiều tháng chiến đấu dữ dội.
Trước khi bị sa thải, bà Maliar nói trong một cuộc họp ngắn ngày 18-9 rằng lực lượng Nga đang tìm cách lấy lại những khu vực bị mất vào tay quân đội Ukraine và Kiev phải cố thủ tại các vùng đã tái chiếm.
Ngôi làng Klishchiivka được xem là vị trí chiến lược, cho phép quân đội Ukraine tiếp tục mở rộng lợi thế xung quanh TP Bakhmut.
Trong vòng 24 giờ qua, Nga tuyên bố sử dụng tên lửa và máy bay không người lái để đánh chặn tên lửa và nhắm mục tiêu vào kho uranium nghèo. Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin chi tiết về các vụ tấn công này.
Ngược lại, Ukraine khẳng định đã ngăn tất cả 17 tên lửa hành trình do Nga phóng và 18/24 máy bay không người lái Shahed ở các khu vực Mykolaiv và Odesa, phía Nam Ukraine, vào sáng 18-9 (giờ địa phương).

Cận cảnh cuộc sống của người dân du mục Mông Cổ thời nay

Mông Cổ là một trong số ít những người dân hiện nay còn duy trì lối sống du mục. Cuộc sống của người dân du mục Mông Cổ nay đây mai đó với những túp lều và đàn gia súc.

Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay

Theo Al Jazeera, những người dân du mục Mông Cổ đang cố gắng duy trì lối sống truyền thống trong bối cảnh số lượng gia súc tăng và tác động của biến đổi khí hậu khiến những thảo nguyên, đồng cỏ - nguồn thức ăn cho đàn gia súc – suy giảm.

Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-2
Mặc dù vậy, với sự phát triển của thế giới, cuộc sống của họ ngày nay cũng trở nên “hiện đại” hơn. Người dân du mục Mông Cổ sống trong những túp lều tròn gọi là “ger”. Họ sử dụng điện thoại di động, ti vi và những tấm pin mặt trời,…
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-3
Tình trạng biến đổi khí hậu cùng với cuộc sống hiện đại hóa đã khiến các thảo nguyên ở Mông Cổ bị suy giảm, khiến người chăn gia súc khó tìm kiếm thức ăn cho đàn gia súc của họ và duy trì lối sống cổ xưa.
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-4
Trong khi đó, số lượng gia súc lại tăng lên. Hiện nay, mỗi gia đình du mục ở Mông Cổ thường có từ 200 đến 500 con gia súc.
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-5
Erdenebat đã dùng đàn gia súc của mình để trả nợ. Ông đang làm việc cho một chủ đàn gia súc khác ở vùng Tsenkher Soum. “Tôi hy vọng được trả lương để tôi có thể nuôi một đàn gia súc của riêng mình”, Erdenebat chia sẻ.
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-6
Một số người chăn gia súc ở Mông Cổ tìm kiếm nguồn thu nhập khác khi những kế sinh nhai truyền thống dần biến mất. Chẳng hạn như, Battur nhận chở khách du lịch tại Taikhar Rock, một địa danh nổi tiếng ở nước này.
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-7
Nhiều người chăn gia súc đã không thể duy trì cuộc sống trên thảo nguyên và buộc phải chuyển tới thủ đô Ulaanbaatar. Theo AJ, gần một nửa trong số 3 triệu dân Mông Cổ đang sinh sống tại thành phố lớn duy nhất của nước này. 
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-8

Batgerel, 50 tuổi, là một trong số đó. Gia đình cô đã chuyển tới một túp lều dựng ở ngoại ô Ulaanbataar sinh sống sau khi mất đàn gia súc, nhưng cuộc sống của họ thiếu thốn đủ đường và điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-9
Một số gia đình du mục quyết định ở lại và “chiến đấu” để bảo tồn những đồng cỏ cho thế hệ con cháu họ.
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-10
Gia đình Purevsuren vẫn bám trụ trên những thảo nguyên ở Mông Cổ.
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-11
Mukh-Ider, 14 tuổi, cưỡi chú ngựa Khuren. Sau khi tan học, nhiều bé trai thường ra đồng cỏ để giúp gia đình cai quản đàn gia súc.
Can canh cuoc song cua nguoi dan du muc Mong Co thoi nay-Hinh-12
Ông Datmonkh sử dụng xe máy đi chăn gia súc vì chân của ông bị đau nên không thể cưỡi ngựa. “Mặc dù vậy, xe máy không thể thay thế cho ngựa được”, ông Datmonkh nói. Ảnh: Al Jazeera.    

Mỹ: Cô gái Hàn bị nhóm tôn giáo tra tấn, bỏ đói đến chết

Mỹ đã bắt giữ 6 người tự nhận mình là thành viên của một nhóm tôn giáo tên "Lính của Chúa" đã bị bắt vì liên quan đến cái chết của một phụ nữ Hàn Quốc bị đánh đập và bỏ đói ở bang Georgia.

Sáu người tự nhận là thành viên giáo phái "Lính của Chúa" đã đánh đập người phụ nữ Hàn và bỏ đói đến chết tại bang Georgia.

Trung Quốc: Thanh niên thiệt mạng khi tập với tạ 100kg

Một thanh niên 25 tuổi ở Trung Quốc đã tử vong sau chiếc tạ nặng hơn 100kg đè vào cổ khi đang tập trong phòng gym.

Một đoạn video đau lòng dài 29 giây vừa được đăng tải trên một số trang tin tức ở Trung Quốc, cho thấy một nam thanh niên (được xác định là Zhang, 25 tuổi), đã thiệt mạng sau khi đang cố gắng tập tạ nặng 100kg trong một phòng tập thể dục ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới