Để phân biệt mận Trung Quốc và mận Việt Nam không hề khó, nếu người tiêu dùng chịu khó quan sát kĩ. Những tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nhận biết này. Ảnh: Tuổi Trẻ.Là người nhiều năm bán mận ở Hà Nội, cô Nguyễn Thị Thương (54 tuổi, quê Lạng Sơn) cho biết: "Để ý thấy đa số mọi người đi mua mận thường ham mận đẹp, mềm, ngọt. Nhưng thực ra theo kinh nghiệm của tôi, lựa chọn như vậy là hoàn toàn sai lầm. Những loại mận này thường là hàng Trung Quốc thôi". Ảnh minh họa.Cũng theo cô Thương, trái mận Bắc có kích cỡ nhỏ, ngoại hình không đẹp, không đều trái, ăn có vị chua, trong khi mận Trung Quốc là loại màu đen, hay gọi là mận lai trái lớn, đôi khi vẫn còn phấn trắng trên trái, ăn ngọt, ruột mềm. Ảnh: ĐS&PL.Bạn Trần Thị Thúy, sinh viên Báo chí cho biết: "Nhà mình cũng trồng mận nên mình biết rõ. Mận Việt Nam quả nhỏ chứ không to như mận Trung Quốc. Theo mình để ý, thì hầu hết loại mận Trung Quốc da quả không đều màu, bị thâm đen và rất nhanh bị mềm. Bên cạnh đó loại mận này không có phấn vì có thể đã được bơm thuốc bảo quản nên như vây. Mọi người nên cẩn thận khi mua".Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon. Ảnh minh họa.Rất hay mua mận về ăn, chị Phương Linh (28 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Dù thèm đến mấy mình cũng chờ mận đến mùa mới dám mua, bởi mận đầu mua hay bị thương lái bơm thuốc. Mình thường chọn mua loại mận vẫn còn cuống và lá. Đặc biệt phải cắn một quả để thử xem, nếu là mận chuẩn Việt Nam thì kiểu gì cũng chua, ngọt đều chứ không ngọt nhạt và mềm ruột như mận Trung Quốc". Ảnh minh họa. Theo nhiều người có kinh nghiệm, khi chưa thể xác định được loại mận mình mua có chuẩn nguồn gốc hay không nên sau khi mua mận về, mọi người phải rửa sạch mận bằng nước muối. Nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả mận.
Để phân biệt mận Trung Quốc và mận Việt Nam không hề khó, nếu người tiêu dùng chịu khó quan sát kĩ. Những tư vấn dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nhận biết này. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Là người nhiều năm bán mận ở Hà Nội, cô Nguyễn Thị Thương (54 tuổi, quê Lạng Sơn) cho biết: "Để ý thấy đa số mọi người đi mua mận thường ham mận đẹp, mềm, ngọt. Nhưng thực ra theo kinh nghiệm của tôi, lựa chọn như vậy là hoàn toàn sai lầm. Những loại mận này thường là hàng Trung Quốc thôi". Ảnh minh họa.
Cũng theo cô Thương, trái mận Bắc có kích cỡ nhỏ, ngoại hình không đẹp, không đều trái, ăn có vị chua, trong khi mận Trung Quốc là loại màu đen, hay gọi là mận lai trái lớn, đôi khi vẫn còn phấn trắng trên trái, ăn ngọt, ruột mềm. Ảnh: ĐS&PL.
Bạn Trần Thị Thúy, sinh viên Báo chí cho biết: "Nhà mình cũng trồng mận nên mình biết rõ. Mận Việt Nam quả nhỏ chứ không to như mận Trung Quốc. Theo mình để ý, thì hầu hết loại mận Trung Quốc da quả không đều màu, bị thâm đen và rất nhanh bị mềm. Bên cạnh đó loại mận này không có phấn vì có thể đã được bơm thuốc bảo quản nên như vây. Mọi người nên cẩn thận khi mua".
Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon. Ảnh minh họa.
Rất hay mua mận về ăn, chị Phương Linh (28 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Dù thèm đến mấy mình cũng chờ mận đến mùa mới dám mua, bởi mận đầu mua hay bị thương lái bơm thuốc. Mình thường chọn mua loại mận vẫn còn cuống và lá. Đặc biệt phải cắn một quả để thử xem, nếu là mận chuẩn Việt Nam thì kiểu gì cũng chua, ngọt đều chứ không ngọt nhạt và mềm ruột như mận Trung Quốc". Ảnh minh họa.
Theo nhiều người có kinh nghiệm, khi chưa thể xác định được loại mận mình mua có chuẩn nguồn gốc hay không nên sau khi mua mận về, mọi người phải rửa sạch mận bằng nước muối. Nên bảo quản trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận tươi, ngon. Không để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả mận.