Hiện nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn là một bí ẩn. Tuy vậy, các nhà khoa học cho rằng những yếu tố dưới đây có ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành căn bệnh.
Tuổi tác. Đây được xem là yếu tố hàng đầu gây nên tình trạng ung thư tuyến tiền liệt ở phái mạnh. Những người đàn ông dưới 50 tuổi thường có ít phải đối diện với căn bệnh. Và ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu tấn công những người đàn ông trên 80 tuổi. Ước tính tỷ lệ mắc ở đối tượng này chiếm tới 80%.Chủng tộc. Nam giới sinh sống khu vực châu Phi, đặc biệt là người dân Caribbean có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn so với những người đàn ông da trắng. Nghiên cứu cũng chỉ ra đàn ông các nước châu Á ít mắc bệnh hơn.Tiền sử gia đình. Những người có thân nhân (bố, anh trai, ông nội hoặc chú) từng mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ đối diện với nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người cùng trang lứa.Thực trạng trên cho thấy, rất có thể bệnh được gây ra bởi những sai khác, đột biến trong cấu trúc gen. Bên cạnh đó, nếu gia đình từng có người sở hữu gen BRCA1 và BRCA2 gây ung thư vú cũng khiến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng cao.
Chế độ ăn uống và các yếu tố dinh dưỡng. Bằng chứng cho thấy, chế độ ăn có hàm lượng mỡ động vật cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, chế độ ăn nhiều rau và trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này. Hiện các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu liệu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách bổ sung một số chất vào chế độ ăn hay không.
Thực tế, đàn ông ở các nước phương Tây như Anh, Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với đàn ông từ các nước như Trung Quốc và Nhật Bản. Người ta cho rằng điều này rất có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng chứa nhiều mỡ động vật song lại ít trái cây tươi và rau xanh.
Ngoài ra, đàn ông châu Á cũng có thói quen tiêu thụ đậu nành và các sản phẩm của nó trong các bữa ăn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều phyto – oestrogen có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng nhiều cà chua cũng có tác dụng tích cực trong ngăn ngừa ung thư. Cà chua chứa nhiều lycopene có khả năn “thu dọn" các gốc tự do - kẻ thù số một phá hủy mô cơ thể.
Hiện nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn còn là một bí ẩn. Tuy vậy, các nhà khoa học cho rằng những yếu tố dưới đây có ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành căn bệnh.
Tuổi tác. Đây được xem là yếu tố hàng đầu gây nên tình trạng ung thư tuyến tiền liệt ở phái mạnh. Những người đàn ông dưới 50 tuổi thường có ít phải đối diện với căn bệnh. Và ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu tấn công những người đàn ông trên 80 tuổi. Ước tính tỷ lệ mắc ở đối tượng này chiếm tới 80%.
Chủng tộc. Nam giới sinh sống khu vực châu Phi, đặc biệt là người dân Caribbean có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn so với những người đàn ông da trắng. Nghiên cứu cũng chỉ ra đàn ông các nước châu Á ít mắc bệnh hơn.
Tiền sử gia đình. Những người có thân nhân (bố, anh trai, ông nội hoặc chú) từng mắc ung thư tuyến tiền liệt sẽ đối diện với nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người cùng trang lứa.
Thực trạng trên cho thấy, rất có thể bệnh được gây ra bởi những sai khác, đột biến trong cấu trúc gen. Bên cạnh đó, nếu gia đình từng có người sở hữu gen BRCA1 và BRCA2 gây ung thư vú cũng khiến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng cao.
Chế độ ăn uống và các yếu tố dinh dưỡng. Bằng chứng cho thấy, chế độ ăn có hàm lượng mỡ động vật cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, chế độ ăn nhiều rau và trái cây có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này. Hiện các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu liệu có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách bổ sung một số chất vào chế độ ăn hay không.
Thực tế, đàn ông ở các nước phương Tây như Anh, Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với đàn ông từ các nước như Trung Quốc và Nhật Bản. Người ta cho rằng điều này rất có thể bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng chứa nhiều mỡ động vật song lại ít trái cây tươi và rau xanh.
Ngoài ra, đàn ông châu Á cũng có thói quen tiêu thụ đậu nành và các sản phẩm của nó trong các bữa ăn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều phyto – oestrogen có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng nhiều cà chua cũng có tác dụng tích cực trong ngăn ngừa ung thư. Cà chua chứa nhiều lycopene có khả năn “thu dọn" các gốc tự do - kẻ thù số một phá hủy mô cơ thể.