Thaco sẽ khắc phục “lỗi cá vàng” trên Mazda3 tại VN

Thaco vừa ra thông báo "sát nút" về nguyên nhân hiện tượng "lỗi cá vàng” trên xe Mazda3 (động cơ 1.5L) tại Việt Nam. 

Công ty VinaMazda và Mazda Nhật Bản rốt cục cũng đã ra thông báo về nguyên nhân của hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ hay còn gọi là "lỗi cá vàng" trên một số xe Mazda3 tại Việt Nam (động cơ 1.5L). Theo đó, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do kim phun bị tắc nghẽn bởi muội than và muội than thì có lẫn "kẽm". Hãng sẽ tiếp tục tìm hiểu về lí do lẫn kẽm và cách khắc phục cuối cùng.
Thời điểm hiện tại, kết quả điều tra trên những xe có hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” cho thấy thành phần chính của muội than là Kẽm (Zn). Tuy nhiên, nguồn gốc hay cơ chế làm Kẽm (Zn) xuất hiện trong hệ thống nhiên liệu vẫn đang được Mazda Nhật Bản tiến hành kiểm nghiệm và đánh giá.
  VinaMazda và Mazda Nhật Bản sẽ tiến hành thay thế các phụ tùng có chứa thành phần Kẽm (Zn) trong hệ thống nhiên liệu của xe.
Công ty VinaMazda và Mazda Nhật Bản sẽ tiến hành thay thế các phụ tùng có chứa thành phần Kẽm (Zn) trong hệ thống nhiên liệu bằng bộ phụ tùng cải tiến bao gồm ống dẫn nhiên liệu (từ nắp đổ nhiên liệu đến thùng nhiên liệu) và các ống nối trong hệ thống nhiên liệu.
Đồng thời, hãng sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp xử lý đã và đang thực hiện như vệ sinh kim phun bằng máy chuyên dùngvà sử dung dịch làm sạch (Deposit Cleaner) do tập đoàn Mazda Nhật Bản cung cấp để giúp ngăn ngừa quá trình đóng muội than trên kim phun. Dự kiến, thời gian triệu hồi và thay thế sẽ diễn ra từ giữa tháng 04/2016.
 Như vậy có thể thấy, bên phía VinaMazda, THACO hay Mazda Nhật Bản vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về sự việc "sáng đèn báo lỗi kiểm tra động cơ".
Mazda Nhật Bản cũng cam kết hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” không có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến chất lượng động cơ cũng như các vấn đề an toàn và khí thải của xe (tính tới thời điểm hiện tại và không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có liên quan đến an toàn trong vận hành).
Ngoài ra, lập trình hệ thống điều khiển động cơ cho sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” nhằm mục đích cảnh báo sớm đến người dùng. Do đó, hãng cũng khuyến cáo trong trường hợp người dùng phát hiện tình trạng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” thì hãy mang xe đến Trạm Dịch Vụ Ủy Quyền Mazda gần nhất để được kiểm tra và xử lý miễn phí.
Như vậy có thể thấy, bên phía VinaMazda, THACO hay Mazda Nhật Bản vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về sự việc "sáng đèn báo lỗi kiểm tra động cơ" với một số xe Mazda3 bán ra tại Việt Nam và các chủ sở hữu xe Mazda3 bị lỗi sẽ vẫn phải tiếp tục chờ đợi câu trả lời cụ thể rõ ràng hơn về nguyên nhân chính của hiện tượng này.
Nguyễn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)