Nghi Asanzo nhập hàng Trung Quốc gắn mắc Việt: Bộ Công Thương vào cuộc

Vừa qua, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính - đã chỉ đạo xác minh, làm rõ thông tin về nghi vấn giả mạo nguồn gốc xuất xứ của Asanzo. Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Thuế và Hải quan vào cuộc cùng các bên liên quan.

Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ phối hợp với Bộ Công thương cùng các cơ quan, ban ngành chức năng vào cuộc xác minh có hay không việc Asanzo nhập hàng hóa từ Trung Quốc, sau đó gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để xuất ra thị trường nội địa. Trong trường hợp thông tin này là sự thật, doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Đại diện Bộ Công thương cho biết, vụ việc Asanzo cần nhìn nhận nhiều chiều theo các khía cạnh pháp lý và kỹ thuật. Trong đó cần làm rõ các sản phẩm của Asanzo có đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Khoa học - Công nghệ quy định hay không. Cùng với đó, cơ quan chức năng cần làm rõ việc ghi tờ khai thông quan là linh kiện trong khi sản phẩm dỡ từ container chuyển vào nhà máy lại là thành phẩm (như thông tin báo chí nêu), cần xem xét trách nhiệm giám sát của hải quan khi kiểm tra thông quan.
Nghi Asanzo nhap hang Trung Quoc gan mac Viet: Bo Cong Thuong vao cuoc
 Một số sản phẩm của Asanzo được giới thiệu trên website.
Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành Thông báo số 485/TB – BTC. Trong đó nêu rõ: “Giao Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Tổng cục Thuế và các đơn vị liên quan rà soát thực hiện quản lý nhà nước đối với việc nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.
Giao Tổng cục Thuế rà soát báo cáo về công tác quản lý thuế và các nội dung liên quan khác đối với Cty CP Điện tử Asanzo gửi Tổng cục Hải quan trước ngày 10/7/2019.
Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo các Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố rà soát nhằm phát hiện các trường hợp tương tự và đề xuất các biện pháp thanh tra, kiểm tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chống chuyển giá, trốn thuế; đồng thời xem xét trách nhiệm của đơn vị để xảy ra tình trạng trốn thuế gây thất thu ngân sách nhà nước”.
Trước đó, ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường...) rà soát lại việc thực hiện quản lý Nhà nước và chức trách, nhiệm vụ được giao trong vụ việc này; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật, phải báo cáo lại trước ngày 30/7/2019.
Ngày 21/6, một số phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh việc Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam (có địa chỉ tại quận Bình Tân, TP HCM) đã nhập khẩu hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam. Vụ việc này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.
Ngọc Thiện

>> xem thêm

Bình luận(0)