Ít ai ngờ, miếng thịt lợn đầy mấm mốc này lại là thứ đặc sản đắt tiền mà không phải ai cũng từng được ăn. Ảnh: Getty Image. Đặc sản mốc meo này là món Jamón Serrano, loại thịt lợn muối đặc sản của người Tây Ban Nha. Ảnh: TheblackhoofĐể cho ra đời món đặc sản trứ danh này, người dân Tây Ban Nha sẽ bắt đầu chuẩn bị cho quá trình muối thịt vào độ cuối thu đầu đông. Họ sẽ vùi thịt lợn trong muối, giúp thịt khô, đồng thời cũng có công dụng sát khuẩn. Ảnh: TheblackhoofĐể vậy khoảng vài tuần thì họ mới bắt đầu rửa trôi muối thừa trên thịt lợn rồi treo chúng lên dưới hầm đá. Ảnh: TheblackhoofSau khoảng vài tháng, những đốm trắng bắt đầu xuất hiện trên bề mặt miếng thịt. Thế nhưng, bên trong lại là cực phẩm của cực phẩm bởi phần thịt đỏ au đẹp mắt. Ảnh: TheblackhoofVà một chiếc đùi lợn muối này có giá lên tới 1.000 Euro (khoảng 26 triệu đồng). Ảnh: TheblackhoofTrung Quốc cũng có một đặc sản đùi lợn mốc meo được nhiều người ưa thích. Đó là thịt lợn hun khói ngon có tiếng tại thị trấn Bàn ở tỉnh Quý Châu. Ảnh: Sohu.Người dân địa phương đặt thịt ở nơi thoáng mát và thoáng khí để nó được lên men tự nhiên. Khi bề mặt có vẻ bị mốc, chúng vẫn được treo trên xà ngang trong nhà. Ảnh: Sohu.Sau vài năm, những chiếc đùi lợn sẽ săn chắc lại, thịt càng để lâu thì vị càng ngon. Ảnh: Sohu.Tại Mexico, người dân trồng ngô chỉ thích ngô mốc vì đó là 1 loại đặc sản, có tên gọi là Huitlacoche. Trên thực tế, đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới. Ảnh: Getty ImageLoại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa, khiến bắp ngô xuất hiện những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường. Tuy nhiên, nó lại là nguyên liệu làm nên món ăn trứ danh của người Mexico. Ảnh: Getty ImageNgười Mexico tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp ngô, sau đó chế biến nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp....Ảnh: Getty ImageVideo: Món ăn ngon từ... úp nồi. Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT
Ít ai ngờ, miếng thịt lợn đầy mấm mốc này lại là thứ đặc sản đắt tiền mà không phải ai cũng từng được ăn. Ảnh: Getty Image.
Đặc sản mốc meo này là món Jamón Serrano, loại thịt lợn muối đặc sản của người Tây Ban Nha. Ảnh: Theblackhoof
Để cho ra đời món đặc sản trứ danh này, người dân Tây Ban Nha sẽ bắt đầu chuẩn bị cho quá trình muối thịt vào độ cuối thu đầu đông. Họ sẽ vùi thịt lợn trong muối, giúp thịt khô, đồng thời cũng có công dụng sát khuẩn. Ảnh: Theblackhoof
Để vậy khoảng vài tuần thì họ mới bắt đầu rửa trôi muối thừa trên thịt lợn rồi treo chúng lên dưới hầm đá. Ảnh: Theblackhoof
Sau khoảng vài tháng, những đốm trắng bắt đầu xuất hiện trên bề mặt miếng thịt. Thế nhưng, bên trong lại là cực phẩm của cực phẩm bởi phần thịt đỏ au đẹp mắt. Ảnh: Theblackhoof
Và một chiếc đùi lợn muối này có giá lên tới 1.000 Euro (khoảng 26 triệu đồng). Ảnh: Theblackhoof
Trung Quốc cũng có một đặc sản đùi lợn mốc meo được nhiều người ưa thích. Đó là thịt lợn hun khói ngon có tiếng tại thị trấn Bàn ở tỉnh Quý Châu. Ảnh: Sohu.
Người dân địa phương đặt thịt ở nơi thoáng mát và thoáng khí để nó được lên men tự nhiên. Khi bề mặt có vẻ bị mốc, chúng vẫn được treo trên xà ngang trong nhà. Ảnh: Sohu.
Sau vài năm, những chiếc đùi lợn sẽ săn chắc lại, thịt càng để lâu thì vị càng ngon. Ảnh: Sohu.
Tại Mexico, người dân trồng ngô chỉ thích ngô mốc vì đó là 1 loại đặc sản, có tên gọi là Huitlacoche. Trên thực tế, đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới. Ảnh: Getty Image
Loại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa, khiến bắp ngô xuất hiện những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường. Tuy nhiên, nó lại là nguyên liệu làm nên món ăn trứ danh của người Mexico. Ảnh: Getty Image
Người Mexico tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp ngô, sau đó chế biến nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp....Ảnh: Getty Image
Video: Món ăn ngon từ... úp nồi. Đặc sản miền sông nước. Nguồn: THDT