Đơn vị tổ chức thi hoa hậu “chui” Miss Global Her Beauty: Bất chấp làm trái pháp luật

(Kiến Thức) - Dù việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nước, từ cấp địa phương, cấp vùng miền đến quy mô toàn quốc đều phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn đơn vị tổ chức thi “chui” bất chấp các quy định của pháp luật và khiến dư luận bức xúc.

Vụ việc cuộc thi Miss Global Her Beauty tổ chức “chui” đang thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đó, vào ngày 5/1, khi Chung kết cuộc thi Miss Global Her Beauty đang diễn ra tại khách sạn Crowne Plaza (Hà Nội) với 30 thí sinh tham dự thì bất ngờ bị lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra. Đáng chú ý, phía đơn vị tổ chức đã không thể xuất trình được giấy phép.
Cuộc thi hoa hậu “chui” này có sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng như: Ốc Thanh Vân, Minh Quân Idol, Thúy Vi... Trong đó, Ban Giám khảo được giới thiệu gồm nhiều người có tiếng như: Siêu mẫu Hạ Vy, Trang Nemo, diễn viên Phan Thanh Huyền, Nhà báo Minh Thuý, Nguyễn Thu Trang (Stellar Chang).
Mặc dù chỉ có 30 thí sinh tham dự nhưng Miss Globalher Beauty có tới 8 giải phụ Hoa hậu như: Hoa hậu khả ái, Hoa hậu thân thiện, Hoa hậu áo dài, Hoa hậu thời trang, Hoa hậu ảnh, Hoa hậu nhân ái, Hoa hậu trí tuệ, Hoa hậu được yêu thích nhất.
Don vi to chuc thi hoa hau “chui” Miss Global Her Beauty: Bat chap lam trai phap luat
Hình ảnh cuộc thi "chui" Miss Global Her Beauty.
Liên quan vụ việc trên, trao đổi với báo chí mới đây, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội khẳng định cuộc thi Miss Global Her Beauty là một cuộc thi chui khi không hề xin giấy phép tổ chức cuộc thi. Hiện tại, thanh tra sở VH, TT đang làm việc với BTC của cuộc thi để xem quy trình tổ chức như thế nào và sẽ kiên quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm.
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, theo quy định pháp luật hiện hành quy định đối với tổ chức, cá nhân phải đảm bảo các điều kiện nhất định mới được cấp phép tổ chức các cuộc thi liên quan đến tôn vinh nhan sắc phụ nữ như sau: “Hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, thành phần theo quy định tại khoản 12 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP và Thông tư 1/2016, Tổ chức đề nghị cấp giấy phép chứng minh được năng lực, kinh nghiệm trong đề án tổ chức cuộc thi; Cuộc thi người đẹp, người mẫu phải phù hợp với quy định tại Điều 2 Nghị định số 79/2012/NĐ- CP”.
Nghị định 79/2012/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 15/2016/NĐ-CP) đã quy định rất rõ ràng về số lượng các cuộc thi người đẹp tổ chức hằng năm ở trong nước.
Theo đó, đối với cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc, mỗi năm không tổ chức quá 2 lần; Cuộc thi người đẹp vùng, ngành, đoàn thể Trung ương, mỗi năm tổ chức không quá 3 lần; Cuộc thi người đẹp cấp tỉnh, mỗi năm tổ chức không quá 1 lần... Các cuộc thi phải được cấp phép theo quy định. Cuộc thi người đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam sẽ do Bộ VHTTDL cấp phép. Cuộc thi người đẹp có quy mô vùng, ngành, đoàn thể Trung ương do Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp cho cuộc thi người đẹp trong phạm vi địa phương. Tổ chức đề nghị cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp phải gửi một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở VHTTDL hoặc Sở Văn hóa và Thể thao.
Như vậy, hành vi tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật.
Don vi to chuc thi hoa hau “chui” Miss Global Her Beauty: Bat chap lam trai phap luat-Hinh-2
 Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa.
Luật sư Tùng cho rằng, hành vi vi phạm trên có thể xử lý theo quy định tại Điều 14 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định xử phạt về hành vi tổ chức thi người đẹp mà không có giấy phép.
Theo đó, phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức thi người đẹp có quy mô vùng; Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức thi người đẹp và người mẫu có quy mô toàn quốc, người đẹp và người mẫu quốc tế tổ chức tại Việt Nam.
Do đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu cuộc thi trên có quy mô vùng hoặc phạt tiền từ 40.000.000 đến 50.000.000 cuộc thi có quy mô toàn quốc.
Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, vụ việc trên cho thấy, dù việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nước, từ cấp địa phương, cấp vùng miền đến quy mô toàn quốc đều phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn đơn vị tổ chức thi “chui” bất chấp các quy định của pháp luật và khiến dư luận bức xúc.
Qua vụ việc trên cũng là sự cảnh báo cho những thí sinh muốn dự thi cuộc thi sắc đẹp phải tìm hiểu rõ hơn về đơn vị tổ chức để tránh phải nộp tiền để mua hư danh. Đồng thời, các cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm như trên.
>>> Mời độc giả xem thêm video Khi hoa hậu đi thi bộ môn "chui" và "vượt rào":

Nguồn VTV 24.

Nhà vô địch SEA Games 30 lên ngôi “nữ hoàng leo núi Bà Rá” 2020

(Kiến Thức) -Sau thành công tại SEA Games 30 với 3 tấm huy chương Vàng, chân chạy số 1 Việt Nam - Nguyễn Thị Oanh tiếp tục lên ngôi "Nữ hoàng leo núi” tại Giải Việt dã “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” lần thứ 26 với sự đồng hành của Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối.

Diễn ra vào ngày 5/1, tại thị xã Phước Long, Bình Phước, giải là ngày hội thể thao đầu năm đầy ý nghĩa của làng điền kinh nước nhà, quy tụ tất cả những ai yêu thích, đam mê với thử thách chinh phục độ cao 723 mét với 1.800 bậc của đỉnh núi Bà Rá. Đây cũng là hoạt động hướng đến kỷ niệm 45 năm chiến thắng Phước Long oai hùng và 23 năm ngày thành lập tỉnh Bình Phước.

Phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy trong phòng trọ

(Kiến Thức) - Một số người dân bàng hoàng phát hiện một thi thể người đàn ông đang trong quá trình phân hủy trong phòng trọ tại Thái Nguyên.

Vụ việc phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy xảy ra vào khoảng 21h ngày 06/01, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện xác chết đã tử vong trong phòng trọ ở khu vực tổ 13, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên.

Chủ thầu xây dựng trả lương công nhân bằng ma túy: Xử thế nào?

(Kiến Thức) - Theo quy định, hành vi mua ma túy về để trả nợ tiền công, tiền của người lao động chưa đủ căn cứ để xử lý về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, có thể xử lý về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý nếu cơ quan chức năng thu được số ma túy chưa kịp sử dụng.

Liên quan đến nghi án chủ thầu trả lương bằng ma tuý, sáng ngày 6/1, một chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội) đơn vị đã tạm giữ hình sự hai đối tượng có hành vi cung cấp và tổ chức sử dụng chất ma túy.

Đọc nhiều nhất

Tin mới