Theo thông tin được đăng tải trên tờ "Sunday Times" nước Anh, trong một nghiên cứu của Liên hợp quốc đã phát hiện ra rằng đối với những người có thói quen uống cà phê hàng ngày đã nạp vào cơ thể một lượng lớn độc chất acrylamide có thể gây ung thư. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Chất acrylamide được sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, trong quá trình rang chín, hạt cà phê cũng đã tạo ra một lượng acrylamide đáng kể. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Nhưng các nhà khoa học Ý lại có một kết quả hoàn toàn ngược lại, trong một nghiên cứu được tiến hành trên 3.153 người bệnh trong khoảng thời gian từ năm 1996-2012 và phát hiện ra rằng, nếu mỗi người mỗi ngày uống đều đặn 3 cốc cà phê sẽ giảm được đến 50% nguy cơ mắc ung thư gan. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Ngoài ra cà phê còn có tác dụng tái tạo gan, ngăn ngừa xơ gan. Vậy rốt cuộc uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư hay phòng chống ung thư? Mỗi ngày nên uống bao nhiêu và ai không nên uống thức uống ngon tuyệt này? Nguồn ảnh: Vforum.vn.Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng Lý Thụy Trung Quốc, việc cà phê gây ung thư hay chống ung thư rất được quan tâm. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn chưa đi đến thống nhất. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Nói cà phê gây ung thư vì trong quá trình rang chín, hạt cà phê sẽ làm sản sinh ra acrylamide nên có thể tồn tại nguy cơ mắc ung thư. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Nếu nói uống cà phê có khả năng phòng chống ung thư cũng đúng vì trong cà phê có chứa lượng hàm lượng cafein nhất định có khả năng phòng chống ung thư. Vì thế không thể kết luận chính xác vấn đề này. "Không có thực phẩm xấu chỉ là chưa kết hợp lý mà thôi. Nếu chỉ dựa vào một thực phẩm để chống ung thư thì khó có được tác dụng như mong muốn" nhà dinh dưỡng Lý Thụy bày tỏ quan điểm. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Vậy uống cà phê thế nào và uống bao nhiêu là đủ? Thời điểm uống cà phê tốt nhất là sau bữa ăn sáng hoặc sau bữa ăn trưa để thúc đẩy sự bài tiết acid dạ dày, kích thích tiêu hóa. Không nên uống sau bữa tối bởi cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích dây thần kinh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Nhiều người muốn tinh thần sảng khoái nên đã uống nhiều cà phê hơn, nhưng nếu uống quá nhiều cà phê trong ngày sẽ khiến bạn nghiện. Tiếp theo sẽ khiến bạn mất ngủ, căng thẳng, đau dạ dày, hại tim, khiến nhịp tim đập nhanh, chóng mặt đau đầu, ù tai. Vì thế mỗi ngày không nên uống quá ba cốc cà phê. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ nhỏ hoặc một số những người có bệnh đặc biệt không phải là đối tượng uống cà phê. Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ nếu uống nhiều cà phê dễ khiến tỉ lệ mang thai thấp. Phụ nữ kinh nguyệt không đều không nên uống cà phê và các loại đồ uống có chứa cafein. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Muốn uống cà phê có lợi cho sức khỏe tốt nhất nên hạn chế uống cà phê tan, cần xem kỹ thành phần trên bao bì. Tiếp theo cần xem thành phần dinh dưỡng có trên bao bì. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Thông thường hàm lượng chất béo, carbohydrate của cà phê tan rất cao, nếu một ngày uống nhiều cà phê tan vô tình chúng ta đã nạp vào cơ thể dư chất "kẻ thù" của nhan sắc phụ nữ. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Đôi khi phụ nữ kiểm soát năng lượng rất tốt từ bữa ăn nhưng lại vô tình nạp thêm năng lượng dư thừa vào cơ thể từ những cốc cà phê tan mà không biết. Nguồn ảnh: Vforum.vn.Ngoài ra, khi uống cà phê rang say nguyên chất bạn nên dùng sữa thay thế cho kem tươi, cố gắng hạn chế lượng đường cho vào cà phê vừa giúp giảm được năng lượng dư thừa vào cơ thể vừa giúp giữ lại nguyên vị thơm ngon của cà phê nguyên chất. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Theo thông tin được đăng tải trên tờ "Sunday Times" nước Anh, trong một nghiên cứu của Liên hợp quốc đã phát hiện ra rằng đối với những người có thói quen uống cà phê hàng ngày đã nạp vào cơ thể một lượng lớn độc chất acrylamide có thể gây ung thư. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Chất acrylamide được sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, trong quá trình rang chín, hạt cà phê cũng đã tạo ra một lượng acrylamide đáng kể. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Nhưng các nhà khoa học Ý lại có một kết quả hoàn toàn ngược lại, trong một nghiên cứu được tiến hành trên 3.153 người bệnh trong khoảng thời gian từ năm 1996-2012 và phát hiện ra rằng, nếu mỗi người mỗi ngày uống đều đặn 3 cốc cà phê sẽ giảm được đến 50% nguy cơ mắc ung thư gan. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Ngoài ra cà phê còn có tác dụng tái tạo gan, ngăn ngừa xơ gan. Vậy rốt cuộc uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư hay phòng chống ung thư? Mỗi ngày nên uống bao nhiêu và ai không nên uống thức uống ngon tuyệt này? Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng Lý Thụy Trung Quốc, việc cà phê gây ung thư hay chống ung thư rất được quan tâm. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn chưa đi đến thống nhất. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Nói cà phê gây ung thư vì trong quá trình rang chín, hạt cà phê sẽ làm sản sinh ra acrylamide nên có thể tồn tại nguy cơ mắc ung thư. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Nếu nói uống cà phê có khả năng phòng chống ung thư cũng đúng vì trong cà phê có chứa lượng hàm lượng cafein nhất định có khả năng phòng chống ung thư. Vì thế không thể kết luận chính xác vấn đề này. "Không có thực phẩm xấu chỉ là chưa kết hợp lý mà thôi. Nếu chỉ dựa vào một thực phẩm để chống ung thư thì khó có được tác dụng như mong muốn" nhà dinh dưỡng Lý Thụy bày tỏ quan điểm. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Vậy uống cà phê thế nào và uống bao nhiêu là đủ? Thời điểm uống cà phê tốt nhất là sau bữa ăn sáng hoặc sau bữa ăn trưa để thúc đẩy sự bài tiết acid dạ dày, kích thích tiêu hóa. Không nên uống sau bữa tối bởi cafein có trong cà phê có tác dụng kích thích dây thần kinh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Nhiều người muốn tinh thần sảng khoái nên đã uống nhiều cà phê hơn, nhưng nếu uống quá nhiều cà phê trong ngày sẽ khiến bạn nghiện. Tiếp theo sẽ khiến bạn mất ngủ, căng thẳng, đau dạ dày, hại tim, khiến nhịp tim đập nhanh, chóng mặt đau đầu, ù tai. Vì thế mỗi ngày không nên uống quá ba cốc cà phê. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ nhỏ hoặc một số những người có bệnh đặc biệt không phải là đối tượng uống cà phê. Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ nếu uống nhiều cà phê dễ khiến tỉ lệ mang thai thấp. Phụ nữ kinh nguyệt không đều không nên uống cà phê và các loại đồ uống có chứa cafein. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Muốn uống cà phê có lợi cho sức khỏe tốt nhất nên hạn chế uống cà phê tan, cần xem kỹ thành phần trên bao bì. Tiếp theo cần xem thành phần dinh dưỡng có trên bao bì. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Thông thường hàm lượng chất béo, carbohydrate của cà phê tan rất cao, nếu một ngày uống nhiều cà phê tan vô tình chúng ta đã nạp vào cơ thể dư chất "kẻ thù" của nhan sắc phụ nữ. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Đôi khi phụ nữ kiểm soát năng lượng rất tốt từ bữa ăn nhưng lại vô tình nạp thêm năng lượng dư thừa vào cơ thể từ những cốc cà phê tan mà không biết. Nguồn ảnh: Vforum.vn.
Ngoài ra, khi uống cà phê rang say nguyên chất bạn nên dùng sữa thay thế cho kem tươi, cố gắng hạn chế lượng đường cho vào cà phê vừa giúp giảm được năng lượng dư thừa vào cơ thể vừa giúp giữ lại nguyên vị thơm ngon của cà phê nguyên chất. Nguồn ảnh: Vforum.vn.