Giăm bông. Giăm bông có hương vị hấp dẫn, được đóng gói tiện dụng nên rất hay được chọn dùng. Vậy nhưng, giăm bông không được khuyến khích ăn nhiều. Nguyên nhân bởi món này trải qua quá trình chế biến kỹ lưỡng, khiến lượng dinh dưỡng hao hụt, không thể phong phú như thịt tươi. (Ảnh minh họa)Ngoài ra, giăm bông là đồ ăn vặt nhiều muối. Ước tính, lượng natri trong giăm bông là 900mg/100g. Chỉ cần ăn một miếng là nạp lượng muối bằng khuyến nghị trong một ngày. Thường xuyên tiêu thụ nhiều muối chắc chắn gây hại sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.Đậu phụ khô. Đậu phụ khô có nguyên liệu chính là đậu nành. Quá trình chế biến, nhà sản xuất cần rang, om, nêm nhiều muối, hương liệu và chất bảo quản. Điều này khiến lượng natri trong chúng rất cao, có thể đạt 914mg/100g đậu phụ khô.Hạt hướng dương tẩm ướp. Hướng dương tẩm ướp là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Đáng lưu ý, nhà sản xuất thường dùng rất nhiều muối, hương liệu để tạo mùi vị, tăng sự hấp dẫn. Ước tính, lượng natri trong hướng dương tẩm ướp có thể đạt 960mg/100g.Con số này thực sự đáng lo ngại. Do vậy, nếu thích hướng dương, bạn nên ăn loại chưa qua xử lý, giữ nguyên hương vị ban đầu. Đồng thời, mỗi lần chỉ nên ăn một ít, không nên vì thích mà ăn lượng lớn cùng lúc.Khô mực. Những món ăn vặt như khô cá, khô mực... rất được chuộng dùng. Quá trình chế biến, nhà sản xuất sẽ tẩm gia vị kỹ lưỡng, hấp rồi sấy khô. Khi ăn, món đồ vừa thỏa mãn vị giác vừa cung cấp dinh dưỡng.Tuy vậy, đồ khô thường được thêm nhiều phụ gia chứa natri (axit xitric, natri benzoat) để tăng sự hấp dẫn. Hàm lượng natri trong món ăn này có thể đạt 16000mg/100g. Do vậy, bạn nên giới hạn lượng ăn vào, tránh tình trạng nạp quá nhiều muối gây hại sức khỏe.Khô bò. Tương tự khô mực, các món ăn vặt từ thịt như khô bò, khô lợn, cổ vịt... thơm ngon, dai dai lạ miệng rất được yêu thích. Vậy nhưng, những thực phẩm chế biến sẵn này thường có lượng muối cao, có thể đạt 1860mg/100g. Ăn nhiều thực phẩm này sẽ tạo gánh nặng cho quá trình trao đổi chất, khiến trẻ ngày càng biếng ăn.Rong biển ăn liền. Rong biển ăn liền có vị giòn tan, nhiều dinh dưỡng nên phụ huynh thường mua cho con dùng để ăn vặt. Thực tế, rong biển khô được làm từ rong biển song trải qua quá trình chế biến, lượng dinh dưỡng có thể bị hao hụt.Chưa kể, rong biển khô còn được tẩm ướp nhiều gia vị, chứa lượng natri trung bình 2000mg/100g. Với lượng muối này, tốt nhất nên giới hạn lượng ăn của trẻ.Dải cay. Dải cay là ký ức tuổi thơ của nhiều người. Món ăn hương vị thơm ngon, cay ngọt rất hấp dẫn. Điều bất lợi là dải cay chứa nhiều dầu, muối, đường và calo.Được biết, nguyên liệu chính của dải cay là bột mì, đậu nành… Để dải cay có màu sắc và hương vị hấp dẫn, người ta thêm nhiều loại phụ gia, hàm lượng natri lên tới hơn 2500mg/100g.Mơ khô. Mơ khô được đánh giá là một trong những món ăn vặt chứa lượng natri cao nhất. Thực vậy, quá trình chế biến, mơ khô được thêm rất nhiều muối. Ăn một miếng, lượng natri trong chúng có thể tương đương với việc uống nửa chai nước tương.Đáng lưu ý, nhiều người tích cực ăn mơ khô vì nghĩ rằng nó thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, món ăn này chứa nhiều đường, muối có thể gây gánh nặng cho cơ thể. Mời độc giả xem thêm video: Thực phẩm cần tránh khi mang thai. (Nguồn video: Vinmec)
Giăm bông. Giăm bông có hương vị hấp dẫn, được đóng gói tiện dụng nên rất hay được chọn dùng. Vậy nhưng, giăm bông không được khuyến khích ăn nhiều. Nguyên nhân bởi món này trải qua quá trình chế biến kỹ lưỡng, khiến lượng dinh dưỡng hao hụt, không thể phong phú như thịt tươi. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, giăm bông là đồ ăn vặt nhiều muối. Ước tính, lượng natri trong giăm bông là 900mg/100g. Chỉ cần ăn một miếng là nạp lượng muối bằng khuyến nghị trong một ngày. Thường xuyên tiêu thụ nhiều muối chắc chắn gây hại sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.
Đậu phụ khô. Đậu phụ khô có nguyên liệu chính là đậu nành. Quá trình chế biến, nhà sản xuất cần rang, om, nêm nhiều muối, hương liệu và chất bảo quản. Điều này khiến lượng natri trong chúng rất cao, có thể đạt 914mg/100g đậu phụ khô.
Hạt hướng dương tẩm ướp. Hướng dương tẩm ướp là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Đáng lưu ý, nhà sản xuất thường dùng rất nhiều muối, hương liệu để tạo mùi vị, tăng sự hấp dẫn. Ước tính, lượng natri trong hướng dương tẩm ướp có thể đạt 960mg/100g.
Con số này thực sự đáng lo ngại. Do vậy, nếu thích hướng dương, bạn nên ăn loại chưa qua xử lý, giữ nguyên hương vị ban đầu. Đồng thời, mỗi lần chỉ nên ăn một ít, không nên vì thích mà ăn lượng lớn cùng lúc.
Khô mực. Những món ăn vặt như khô cá, khô mực... rất được chuộng dùng. Quá trình chế biến, nhà sản xuất sẽ tẩm gia vị kỹ lưỡng, hấp rồi sấy khô. Khi ăn, món đồ vừa thỏa mãn vị giác vừa cung cấp dinh dưỡng.
Tuy vậy, đồ khô thường được thêm nhiều phụ gia chứa natri (axit xitric, natri benzoat) để tăng sự hấp dẫn. Hàm lượng natri trong món ăn này có thể đạt 16000mg/100g. Do vậy, bạn nên giới hạn lượng ăn vào, tránh tình trạng nạp quá nhiều muối gây hại sức khỏe.
Khô bò. Tương tự khô mực, các món ăn vặt từ thịt như khô bò, khô lợn, cổ vịt... thơm ngon, dai dai lạ miệng rất được yêu thích. Vậy nhưng, những thực phẩm chế biến sẵn này thường có lượng muối cao, có thể đạt 1860mg/100g. Ăn nhiều thực phẩm này sẽ tạo gánh nặng cho quá trình trao đổi chất, khiến trẻ ngày càng biếng ăn.
Rong biển ăn liền. Rong biển ăn liền có vị giòn tan, nhiều dinh dưỡng nên phụ huynh thường mua cho con dùng để ăn vặt. Thực tế, rong biển khô được làm từ rong biển song trải qua quá trình chế biến, lượng dinh dưỡng có thể bị hao hụt.
Chưa kể, rong biển khô còn được tẩm ướp nhiều gia vị, chứa lượng natri trung bình 2000mg/100g. Với lượng muối này, tốt nhất nên giới hạn lượng ăn của trẻ.
Dải cay. Dải cay là ký ức tuổi thơ của nhiều người. Món ăn hương vị thơm ngon, cay ngọt rất hấp dẫn. Điều bất lợi là dải cay chứa nhiều dầu, muối, đường và calo.
Được biết, nguyên liệu chính của dải cay là bột mì, đậu nành… Để dải cay có màu sắc và hương vị hấp dẫn, người ta thêm nhiều loại phụ gia, hàm lượng natri lên tới hơn 2500mg/100g.
Mơ khô. Mơ khô được đánh giá là một trong những món ăn vặt chứa lượng natri cao nhất. Thực vậy, quá trình chế biến, mơ khô được thêm rất nhiều muối. Ăn một miếng, lượng natri trong chúng có thể tương đương với việc uống nửa chai nước tương.
Đáng lưu ý, nhiều người tích cực ăn mơ khô vì nghĩ rằng nó thúc đẩy cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, món ăn này chứa nhiều đường, muối có thể gây gánh nặng cho cơ thể.
Mời độc giả xem thêm video: Thực phẩm cần tránh khi mang thai. (Nguồn video: Vinmec)