Bánh xèo tôm mực. Bánh xèo tôm mực là một trong những đặc sản Phú Yên. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán bánh xèo hải sản trên đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Công Trứ…với giá từ 2.500 - 7.000 đồng/cái. Khác với những nơi khác, bánh xèo Phú Yên vỏ hơi mềm, ướt. Bạn có thể chọn nhân tôm, mực, thịt. Vị thơm của rau gia vị, vị béo ngậy của bánh xèo, bánh tráng ướt dai dai bùi bùi chấm với nước mắm dầm ớt cay đặc trưng tạo nên hương vị khó quên của bánh xèo hải sản xứ Nẫu.Bánh canh năng hẹ. Vị thơm nồng của hẹ, sợi mì canh trong suốt dẻo dai, nước dùng thanh ngọt, chả cá béo béo ngọt thơm mà không tanh đem lại sự hấp dẫn riêng cho món bánh canh chả cá mà ai đi Phú Yên cũng phải thử. Bạn có thể thưởng thức bánh canh năng hẹ hay còn gọi bánh canh chả cá, bánh canh năng nở ở nhiều quán vỉa hè dọc các con phố ở Tuy Hòa, với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/bát. Mắt cá ngừ đại dương. Để chế biến món ăn này, các đầu bếp ở đây tách riêng mắt cá ngừ rồi cho vào 1 hũ đất nung nhỏ, kết hợp với các nguyên liệu thuốc bắc khác như táo tàu, kỷ tử và gừng tươi để chống tanh, kèm thêm một vài loại rau thơm.Điều đặc biệt ở món ăn này là, khi đã được nấu chín, người dân ở đây sẽ đặt hũ đựng mắt cá trên 1 cái đĩa, xếp 2 viên cồn khô ở 2 bên, đốt lửa trực tiếp để làm nóng món ăn. Món mắt cá ngừ thơm nồng mùi cá chín quyện với vị cay của gừng tươi, vị ngọt thơm của thuốc bắc, ăn kèm rau tía tô thái nhỏ ngon khó cưỡng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các quán vỉa hè, nhà hàng hoặc khách sạn tại Phú Yên với giá từ 25.000 đến 35.000 đồng.Bún cá Đất Phú. Điểm cộng đầu tiên của món ăn này là quán, bàn ghế, thậm chí nhà bếp cực kỳ sạch sẽ như lau như ly. Cọng bún trắng phau, nước dùng trong vắt nhưng không kém phần ngọt lừ của nước dùng, miếng chả cá béo bùi ăn kèm với rau xanh sống tươi mơn mởn có thể làm hài lòng bất cứ du khách khó tính nào.Cơm gà. Cơm gà Phú Yên không nổi danh như cơm gà Tam Kỳ, Hội An nhưng hương vị đặc trưng của món cơm gà xứ Nẫu cũng không kém gì so với các món cơm gà trứ danh của dải đất miền Trung.Những hạt cơm vàng ruộm, gà luộc xé dai dai, ngọt đậm ăn kèm với dưa chuột thanh mát, hành tím ngâm chua, nước chấm dầm ớt khiến bất kỳ ai từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi. Nếu có cơ hội ghé qua đây, bạn có thể thưởng thức cơm gà Thiên Hương, cơm gà Tuyết Nhung.Cháo hàu. Chính vị ngon, ngọt đậm của hàu vùng đất đầm Ô Loan đã mang đến sự khác biệt cho món cháo hàu xứ Nẫu. Từng con hàu trắng nõn, tươi ngon quyện với cháo sóng sánh, ăn kèm với lòng đỏ trứng gà, gừng, hành và ớt tươi làm nên hương vị cháo hàu có 1-0-2 ở xứ sở Hoa vàng trên cỏ xanh.Ở Phú Yên, bạn có thể thỏa sức thưởng thức món cháo hàu ở các quán vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng với giá từ 20.000-25.000/đồng bát. Nếu muốn thưởng thức cháu hàu vào buổi sáng, bạn có thể ăn ở quán ăn trên đường Nguyễn Huệ hay trên tại địa chỉ 363 Lê Lợi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. (Ảnh: Cẩm Linh)
Bánh xèo tôm mực. Bánh xèo tôm mực là một trong những đặc sản Phú Yên. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán bánh xèo hải sản trên đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Công Trứ…với giá từ 2.500 - 7.000 đồng/cái. Khác với những nơi khác, bánh xèo Phú Yên vỏ hơi mềm, ướt. Bạn có thể chọn nhân tôm, mực, thịt. Vị thơm của rau gia vị, vị béo ngậy của bánh xèo, bánh tráng ướt dai dai bùi bùi chấm với nước mắm dầm ớt cay đặc trưng tạo nên hương vị khó quên của bánh xèo hải sản xứ Nẫu.
Bánh canh năng hẹ. Vị thơm nồng của hẹ, sợi mì canh trong suốt dẻo dai, nước dùng thanh ngọt, chả cá béo béo ngọt thơm mà không tanh đem lại sự hấp dẫn riêng cho món bánh canh chả cá mà ai đi Phú Yên cũng phải thử. Bạn có thể thưởng thức bánh canh năng hẹ hay còn gọi bánh canh chả cá, bánh canh năng nở ở nhiều quán vỉa hè dọc các con phố ở Tuy Hòa, với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/bát.
Mắt cá ngừ đại dương. Để chế biến món ăn này, các đầu bếp ở đây tách riêng mắt cá ngừ rồi cho vào 1 hũ đất nung nhỏ, kết hợp với các nguyên liệu thuốc bắc khác như táo tàu, kỷ tử và gừng tươi để chống tanh, kèm thêm một vài loại rau thơm.
Điều đặc biệt ở món ăn này là, khi đã được nấu chín, người dân ở đây sẽ đặt hũ đựng mắt cá trên 1 cái đĩa, xếp 2 viên cồn khô ở 2 bên, đốt lửa trực tiếp để làm nóng món ăn. Món mắt cá ngừ thơm nồng mùi cá chín quyện với vị cay của gừng tươi, vị ngọt thơm của thuốc bắc, ăn kèm rau tía tô thái nhỏ ngon khó cưỡng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các quán vỉa hè, nhà hàng hoặc khách sạn tại Phú Yên với giá từ 25.000 đến 35.000 đồng.
Bún cá Đất Phú. Điểm cộng đầu tiên của món ăn này là quán, bàn ghế, thậm chí nhà bếp cực kỳ sạch sẽ như lau như ly. Cọng bún trắng phau, nước dùng trong vắt nhưng không kém phần ngọt lừ của nước dùng, miếng chả cá béo bùi ăn kèm với rau xanh sống tươi mơn mởn có thể làm hài lòng bất cứ du khách khó tính nào.
Cơm gà. Cơm gà Phú Yên không nổi danh như cơm gà Tam Kỳ, Hội An nhưng hương vị đặc trưng của món cơm gà xứ Nẫu cũng không kém gì so với các món cơm gà trứ danh của dải đất miền Trung.
Những hạt cơm vàng ruộm, gà luộc xé dai dai, ngọt đậm ăn kèm với dưa chuột thanh mát, hành tím ngâm chua, nước chấm dầm ớt khiến bất kỳ ai từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi. Nếu có cơ hội ghé qua đây, bạn có thể thưởng thức cơm gà Thiên Hương, cơm gà Tuyết Nhung.
Cháo hàu. Chính vị ngon, ngọt đậm của hàu vùng đất đầm Ô Loan đã mang đến sự khác biệt cho món cháo hàu xứ Nẫu. Từng con hàu trắng nõn, tươi ngon quyện với cháo sóng sánh, ăn kèm với lòng đỏ trứng gà, gừng, hành và ớt tươi làm nên hương vị cháo hàu có 1-0-2 ở xứ sở Hoa vàng trên cỏ xanh.
Ở Phú Yên, bạn có thể thỏa sức thưởng thức món cháo hàu ở các quán vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng với giá từ 20.000-25.000/đồng bát. Nếu muốn thưởng thức cháu hàu vào buổi sáng, bạn có thể ăn ở quán ăn trên đường Nguyễn Huệ hay trên tại địa chỉ 363 Lê Lợi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. (Ảnh: Cẩm Linh)