Món chuột bao tử sống hay còn gọi là San Zhi Er của Trung Quốc được đánh giá là món ăn kinh dị và tàn bạo nhất trong số những món ăn trên thế giới.Nguyên liệu chính của món ăn kinh dị này là những chú chuột con mới sinh. Những con chuột non này trước đó được cho ăn mật ong để thịt chúng trở nên ngọt, sau đó để sống nguyên ngoe nguẩy trên đĩa.Ngoài thứ nguyên liệu chính này còn có các gia vị khác như rau thơm đi kèm nhưng cái quyết định vẫn là nước sốt được chế biến đặc biệt để nhúng những chú chuột trước khi thưởng thức.Sở dĩ món ăn này còn có tên là "3 tiếng thét" bởi vì người ta cho rằng khi dùng đũa chạm vào những con chuột để gắp chúng lên, chúng sẽ vì hoảng sợ và "thét" lên tiếng thứ nhất. Khi bị nhúng vào bát nước sốt, chúng sẽ "thét" lên tiếng thứ 2.Và tiếng "thét" cuối cùng, thể hiện sự hoảng sợ tột cùng của chú chuột non vừa mới chào đời là khi chúng được đặt vào miệng người ăn. Sau tiếng thét này, hẳn chú chuột sẽ không còn cảm nhận được gì nữa, nhưng người ăn thì hết sức hài lòng với độ ngon ngọt của món ăn.Thực tế, sử sách Trung Quốc cũng từng nhắc đến món “chuột bao tử” như một món đại tiệc “độc nhất vô nhị” của Từ Hy Thái hậu. Tương truyền, khắp Trung Hoa, chỉ vùng Dương Châu là có một loài chuột đồng mập béo và... sạch sẽ hơn hết bởi gạo vùng này nổi tiếng ngon nhất lục địa.Để chuẩn bị cho các bữa tiệc tiếp khách quý trong cung, những con chuột béo khỏe nhất ở vùng này sẽ được lựa chọn mang về nuôi bằng ngũ cốc trộn sâm, nhung và nhiều vị thuốc quý khác.Đến khi đám chuột này đẻ con, người ta sẽ loại bỏ chúng ra, tập trung nuôi bầy chuột nhỏ với chế độ ăn tương tự. Đến lượt bầy chuột thứ nhì sinh sản thì đám chuột thế hệ thứ 3 chứa đầy thuốc bổ trong xương thịt, con nào con đó da dẻ đỏ tươi, lông trắng mịn.Những con chuột này sau đó được đem ra bàn tiệc ngay từ khi còn chưa mở mắt. Người nuôi chuột phải tính toán thế nào cho đúng lúc chuột vừa sinh là vừa tới giờ dùng món ăn này theo thực đơn, sớm hoặc trễ hơn đều tốt.Chứng kiến cảnh ăn tươi sống những con chuột đỏ hỏn vẫn còn cử động cho đến khi chết đau đớn ngay trong miệng thực khách, nhiều người không khỏi rùng mình, run rẩy, thậm chí là khóc thét.Ngoài món chuột bao tử sống, ở nhiều vùng của Trung Quốc, chuột bao tử còn được chế biến thành các món ăn khác như: lẩu chuột bao tử hay rượu ngâm chuột bao tử… Nhiều người quan niệm, ăn món này sẽ giúp “bổ thận, tráng dương” và tăng cường khả năng sinh lý.Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng khuyến cáo và cho rằng ăn chuột bao tử có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh mà chuột đêm đến cho con người như: dịch hạch, sốt vàng và nhiều căn bệnh khác. Chính vì thế, món ăn đã được hạn chế và không còn phổ biến như trước. Ảnh: Internet.Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Món chuột bao tử sống hay còn gọi là San Zhi Er của Trung Quốc được đánh giá là món ăn kinh dị và tàn bạo nhất trong số những món ăn trên thế giới.
Nguyên liệu chính của món ăn kinh dị này là những chú chuột con mới sinh. Những con chuột non này trước đó được cho ăn mật ong để thịt chúng trở nên ngọt, sau đó để sống nguyên ngoe nguẩy trên đĩa.
Ngoài thứ nguyên liệu chính này còn có các gia vị khác như rau thơm đi kèm nhưng cái quyết định vẫn là nước sốt được chế biến đặc biệt để nhúng những chú chuột trước khi thưởng thức.
Sở dĩ món ăn này còn có tên là "3 tiếng thét" bởi vì người ta cho rằng khi dùng đũa chạm vào những con chuột để gắp chúng lên, chúng sẽ vì hoảng sợ và "thét" lên tiếng thứ nhất. Khi bị nhúng vào bát nước sốt, chúng sẽ "thét" lên tiếng thứ 2.
Và tiếng "thét" cuối cùng, thể hiện sự hoảng sợ tột cùng của chú chuột non vừa mới chào đời là khi chúng được đặt vào miệng người ăn. Sau tiếng thét này, hẳn chú chuột sẽ không còn cảm nhận được gì nữa, nhưng người ăn thì hết sức hài lòng với độ ngon ngọt của món ăn.
Thực tế, sử sách Trung Quốc cũng từng nhắc đến món “chuột bao tử” như một món đại tiệc “độc nhất vô nhị” của Từ Hy Thái hậu. Tương truyền, khắp Trung Hoa, chỉ vùng Dương Châu là có một loài chuột đồng mập béo và... sạch sẽ hơn hết bởi gạo vùng này nổi tiếng ngon nhất lục địa.
Để chuẩn bị cho các bữa tiệc tiếp khách quý trong cung, những con chuột béo khỏe nhất ở vùng này sẽ được lựa chọn mang về nuôi bằng ngũ cốc trộn sâm, nhung và nhiều vị thuốc quý khác.
Đến khi đám chuột này đẻ con, người ta sẽ loại bỏ chúng ra, tập trung nuôi bầy chuột nhỏ với chế độ ăn tương tự. Đến lượt bầy chuột thứ nhì sinh sản thì đám chuột thế hệ thứ 3 chứa đầy thuốc bổ trong xương thịt, con nào con đó da dẻ đỏ tươi, lông trắng mịn.
Những con chuột này sau đó được đem ra bàn tiệc ngay từ khi còn chưa mở mắt. Người nuôi chuột phải tính toán thế nào cho đúng lúc chuột vừa sinh là vừa tới giờ dùng món ăn này theo thực đơn, sớm hoặc trễ hơn đều tốt.
Chứng kiến cảnh ăn tươi sống những con chuột đỏ hỏn vẫn còn cử động cho đến khi chết đau đớn ngay trong miệng thực khách, nhiều người không khỏi rùng mình, run rẩy, thậm chí là khóc thét.
Ngoài món chuột bao tử sống, ở nhiều vùng của Trung Quốc, chuột bao tử còn được chế biến thành các món ăn khác như: lẩu chuột bao tử hay rượu ngâm chuột bao tử… Nhiều người quan niệm, ăn món này sẽ giúp “bổ thận, tráng dương” và tăng cường khả năng sinh lý.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng khuyến cáo và cho rằng ăn chuột bao tử có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh mà chuột đêm đến cho con người như: dịch hạch, sốt vàng và nhiều căn bệnh khác. Chính vì thế, món ăn đã được hạn chế và không còn phổ biến như trước. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.