Chảy nước mũi suốt 2 tháng vì thun cột tóc kẹt trong hốc mũi

Bệnh nhi bị sổ mũi trái kéo dài hơn 2 tháng và có mùi khá hôi dù uống thuốc điều trị nhưng không hết. Hóa ra, nguyên nhân do cọng thun cột tóc kẹt trong mũi.

Các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đã tiếp nhận điều trị cho bé trai B.V.T.H. (5 tuổi, cư ngụ tại Bình Chánh, TP HCM) có dị vật nằm sâu trong hốc mũi.

Các bác sĩ đã nội soi phát hiện mũi trái bé H. có một dị vật nằm bên trong đang trong quá trình gây viêm, tạo mủ. Ngay sau đó, các bác sĩ nhanh chóng gắp thành công 1 dây thun buộc tóc ra khỏi mũi trái cho bé H. Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định và không chảy mũi.

Chay nuoc mui suot 2 thang vi thun cot toc ket trong hoc mui
Theo BS Lâm Lê Phương, Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu Tai Mũi Họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. 

Theo BS Lâm Lê Phương, Trưởng khoa Nhi, dị vật trong mũi để lâu sẽ gây viêm loét mũi, viêm mũi xoang. Với những dị vật có chứa hóa chất, như pin điện tử cần lấy ngay trong vòng 4 giờ. Nếu để lâu, sẽ gây loét niêm mạc, chảy máu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo.

Dị vật trong mũi gây ra đau hoặc tắc nghẹt mũi, do đó khi mắc phải dị vật, phụ huynh cần chú ý những biểu hiện bất thường ở trẻ.

Bao gồm chảy mũi một bên. Bởi vì, khi có dị vật mắc kẹt trong đường mũi sẽ kích thích niêm mạc mũi tiết chất nhầy, gây chảy nước mũi, giai đoạn đầu mũi trong, sau đó đục, có mùi hôi. Đôi khi, dị vật còn làm trầy xước niêm mạc trong mũi, dẫn đến chảy máu mũi.

Trẻ có thể bị nghẹt và đau mũi một bên; sốt; ngứa mũi, hắt xì; ngủ ngáy, thở có tiếng rít ở mũi.

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, nhất là trẻ trai, rất hiếu động và tò mò. Các dị vật bị đưa vào mũi bé một cách tình cờ với nhiều lý do khác nhau. Trẻ có thể tự nhét các đồ vật nhỏ như nhút nhựa, khuy áo, hạt đậu, dây thun,…vào mũi mình hoặc nhét vào mũi bạn sau đó quên, hoặc do sơ suất, chấn thương…làm dị vật mắc lại trong mũi.

Chay nuoc mui suot 2 thang vi thun cot toc ket trong hoc mui-Hinh-2
 Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo, nhất là trẻ trai, rất hiếu động và tò mò. Các dị vật bị đưa vào mũi bé một cách tình cờ với nhiều lý do khác nhau. 

Khi phát hiện dị vật trong mũi của bé, người lớn không nên cố lấy dị vật trong mũi ra ngoài bằng tăm bông hay các dụng cụ không chuyên dụng khác vì có thể làm rơi dị vật từ mũi xuống họng và vào đường thở rất nguy hiểm.

Cha mẹ cũng không nên bảo bé cố hít vào thật mạnh khi có dị vật bên trong mũi. Bác sĩ sẽ lấy dị vật mũi bằng các dụng cụ chuyên dụng. Nếu có chảy máu hoặc loét vách ngăn, cuốn mũi sau khi lấy dị vật (do dị vật ăn mòn: pin nút áo...) sẽ được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, cầm máu...

Điều cần làm là đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu nghi ngờ có dị vật trong mũi.

>>> Mời độc giả xem thêm video Gắp con vắt sống trong lỗ mũi hơn 1 tháng ( Nguồn: THĐT)
 

An Quý

>> xem thêm

Bình luận(0)